(DĐDN) - Hôm qua, Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul  đã triệu tập ông Jang Sun-wook, Tổng Giám đốc công ty Hotel Lotte DFS phụ trách  mảng dịch vụ bán hàng miễn thuế thuộc Tập đoàn Lotte(Hàn Quốc) để thẩm vấn xung quanh vụ bê bối tham nhũng liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun - Hye.

Ông Jang Sun-wook, Tổng Giám đốc công ty Hotel Lotte DFS

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, lãnh đạo tập đoàn Lotte bị nghi ngờ đã quyên tặng những khoản tiền lớn cho 2 quỹ được cho là do người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil điều hành lên tới 4,5 tỷ won (3,97 triệu USD) để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ nhằm có được giấy phép kinh doanh hàng miễn thuế hay không.

Nghi ngờ này của Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul  bắt đầu từ việc hồi cuối tháng 12 năm ngoái, cơ quan Hải Quan Hàn Quốc KCS đã cho phép Lotte mở một loạt cửa hàng miễn thuế ở sân bay. Nếu những cáo buộc trên có cơ sở thì rất có thể hàng loạt nhân vật khác của Lotte có thể cũng sẽ bị triệu tập thẩm vấn.

Liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống, các cơ quan thực thi pháp luật của Hàn Quốc đang vào cuộc và Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã bị bắt sau khi cơ quan công tố cho rằng những khoản quyên tặng của tập đoàn này có thể là tiền hối lộ.  Trước đó, Chủ tịch Chey Tae won của SK Group cũng bị triệu tập thẩm vấn.

Theo dự kiến, trong tuần này cơ quan công tố sẽ thẩm vấn bà Park Geun-hye, đây  là lần đầu tiên kể từ khi bà Park bị phế truất hôm 10/3 vừa qua. Tổng thống Park Geun-hye đang bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil nhằm trục lợi tiền từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh.

Quốc Anh