(DĐDN) - Thông tin về việc người Trung Quốc mua đất “chui” trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được hai lãnh đạo cao nhất của TP Đà Nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thông tin đến báo chí trong buổi họp báo vừa được tổ chức sáng nay (31/12).

danang Toàn cảnh buổi họp báo

Liên quan đến thông tin về người Trung Quốc mua gom đất nổi lên trong thời gian qua, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP cho biết, thời gian gần đây, tình hình người nước ngoài và đặc biệt là Trung Quốc rộ lên.

Lãnh đạo TP thường xuyên cập nhật báo cáo đầy đủ thông tin từ các cơ quan chức năng nhưng chưa có trường hợp nào vi phạm pháp luật. “Luật không cấm người Việt mua bán đất đai còn người Trung Quốc đứng sau chỉ mới là thông tin thôi. TP chỉ có thể khuyến cáo người dân tránh tranh chấp khi có người đứng sau. Còn nếu có các trường hợp nghi ngờ khi đến làm thì chính quyền có thể khuyến nghị ngăn chặn” - ông Thơ nói.

“Lãnh đạo TP ý thức rất rõ về quản lý người nước ngoài về cả du lịch, đầu tư hay chuyện dựng vợ gả chồng, sinh con của người nước ngoài với người Việt” - ông Thơ nhấn mạnh

Cùng với đó, trả lời câu hỏi của báo giới về việc thông tin phản ánh người Trung Quốc mua đất trong thời gian qua có ảnh hưởng gì đến thu hút đầu tư FDI của Đà Nẵng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết về hoạt động đầu tư, các nhà đầu tư Trung Quốc ở Đà Nẵng rất ít, công nghiệp hầu như không có gì. Lĩnh vực du lịch thì có khách sạn Crowne plaza, đăng ký tại Mỹ nhưng người Trung Quốc điều hành. Theo ông Thơ, hiện nay các dự án ven biển là một phần người nước ngoài và người Việt quản lý, sở hữu nhưng có hiện tượng chuyển nhượng. Đây là điều bình thường. Có người nước ngoài đứng ra nhận chuyển nhượng trong đó có cả người Hồng Kông, Trung Quốc. Tuy nhiên, TP đã có kiến nghị các biện pháp các đơn vị ưu tiên cho chuyển nhượng nội địa. Nhưng bây giờ theo luật thì họ có quyền mua bán chuyển nhượng, gia nhập cộng đồng ASEAN, TPP thì cũng phải cho họ hoạt động.

danang1 Khu vực sân bay nước mặn – nơi có 12 lô đất mà ông Lý Phước Cang đang sở hữu và xuất hiện thông tin người Trung Quốc mua đất “chui”.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi liệu gia đình ông Nguyên Xuân Anh - Bí thư Đà Nẵng có liên quan hay đứng đằng sau việc ông Lý Phước Cang (thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) - người đã từng có mối quan hệ thân thiết (là tài xế của bố mẹ ông Xuân Anh) với gia đình Bí thư Đà Nẵng đăng ký mua 12 lô đất tại khu vực sân bay Nước Mặn, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết: trước đây, ông Lý Phước Cang có thời gian làm việc ở Hà Nội. Do cùng quê Hòa Châu với mẹ ông nên gia đình ông cho ở nhờ và ông Cang không phải tài xế của gia đình vì bố mẹ ông đều là cán bộ lãnh đạo nên đều có tài xế riêng theo quy định. “Tôi khẳng định với báo chí là gia đình tôi không có nhu cầu có mấy chục lô đất bên biển, cũng không có khả năng mua mấy chục lô đất bên biển và cũng không để giải quyết vấn đề gì đối với mấy chục lô đất đó. Hiện bố mẹ tôi vẫn đang ở Hà Nội với hai đứa em trai của tôi là chính, thỉnh thoảng mới vào Đà Nẵng, nên không có nhu cầu gì mua mấy chục lô đất bên biển. Cá nhân tôi thì hoàn toàn không có bất cứ lô đất nào trên địa bàn TP Đà Nẵng chứ đừng nói bên biển. Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các đồng chí, thậm chí có thể từ chức Bí thư Thành ủy” - ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định

Ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cũng cho biết thêm: từ trước đến nay, TP chưa có một lần nào giải quyết chính sách đất đai cho ông Nguyễn Xuân Anh. “Theo tất cả hồ sơ chúng tôi hiện có thì chưa có bất cứ lần nào ông Nguyễn Xuân Anh được giải quyết chính sách đất đai” - ông Điểu khẳng định

Nguyễn Phước