Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, tới đây sẽ thành lập Trung tâm tư vấn về kinh tế tuần hoàn trong đó đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp tư nhân trong việc thực hiện tích cực hỗ trợ với Chính phủ trong việc xây dựng khung pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn. 

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD)

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

Hàng nghìn ý tưởng kinh doanh bền vững

Ông Vinh cho biết, để hưởng ứng Chương trình Nghị sự toàn cầu 2030 vì sự phát triển bền vững với 17 mục tiêu đã được 193 quốc gia thông qua vào ngày 25/9/2015, cách đây 3 tháng, Liên Hợp Quốc đã tổ chức đối thoại tại New York, điều đáng nói, đã có 1.500 Tổng giám đốc các doanh nghiệp tham gia, họ đến từ khắp nơi trên thế giới, thảo luận về vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển bền vững của thế giới thông qua hoạt động kinh doanh, tạo động lực phát triển kinh tế, đồng thời tạo việc làm, ổn định xã hội và bảo vệ môi trường

Vai trò của doanh nghiêp đã được Liên Hợp Quốc đánh giá rất cao, để thực hiện 17 mục tiêu này toàn thế giới trông đợi vào sự hành động của doanh nghiệp trên toàn cầu.

"Điều này cho thấy các doanh nghiệp trên toàn cầu nói chung, khu vực châu Á và Việt Nam nói riêng đã coi mục tiêu phát triển bền vững là một trong những hoạt động thiết thực của doanh nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là từ thiện và chi phí. Mặc dù chưa có thống kê cụ thể nào về việc hiện thức hoá 17 mục tiêu phát triển bền vững giữa các đối tác nhằm phát triển quan hệ đối tác và kinh doanh, song đã có hàng nghìn các ý tưởng kinh doanh sáng tạo đã được tạo ra triển khai vào thực tiễn nhằm thúc đẩy và mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", ông Vinh nhận định.

Theo đó 17 mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp là: xoá đói, giảm nghèo, cuộc sống khoẻ mạnh, chất lượng giáo dục, bình đẳng giới, nước sạch và vệ sinh, năng lượng sạch và bền vững, viẹc làm đàng hoàng và tăng trưởng kinh tế, công nghiệp đổi mới và cơ sở hạ tầng; giảm bất bình đẳng; đô thị và cộng đồng bền vững; tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm; hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; tài nguyên nước; tài nguyên đất; hoà bình công bằng và thể chế vững mạnh; hợp tác để hiện thực hoá các mục tiêu.

Số lượng các doanh nghiệp thực hiện báo cáo bền vững tăng gấp 2 lần trong 5 năm và 90% trong dánh sách 500 công ty lớn nhất đã lập báo cáo bền vững.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Vinh, 12 cơ hội thị trường có thể mang lại giá trị kinh doanh trị giá ít nhất 12 nghìn tỷ USD khi thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững. Nếu thực hiện được các mục tiêu này, sẽ không đơn giản là sự tập trung vào giải quyết hệ thống giao thông, giải pháp chăm sóc sức khoẻ và nguồn năng lượng mới mà còn mở ra 380 triệu việc làm vào năm 2030. 

“Cộng đồng doanh nghiệp đã nhận thức rõ hơn về những cơ hội hợp tác mà các mục tiêu PTBV mang lại và các rủi ro cũng có thể được khắc phục. Nhờ mạng lưới hợp tác giữa các doanh nghiệp đang được tăng cường thông qua liên kết chặt chẽ, tích cực giữa các doanh nghiệp và các quốc gia”, ông Vinh nói. 

Ông Vinh cũng chỉ ra, sự đóng góp của khối doanh nghiệp vào tiến trình PTBV nhìn chung vẫn còn hạn chế, đặc biệt là khối doanh nghiệp trong khu vực tài chính.

Theo đó, bên cạnh một số doanh nghiệp tiến hành tích hợp các mục các mục tiêu phát triển bền vững vào báo cáo phát triển bền vững thì vẫn còn phần lớn các doanh nghiệpvẫn rất lúng túng khi tiếp cận các mục tiêu PTBV.

Cơ hội từ kinh tế tuần hoàn

“Một trong số những giải pháp được đưa ra đó là nền kinh tế tuần hoàn. Đây là một khái niệm khá mới tại Việt Nam. Và đây chính là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam”, ông Vinh nói.

Diễn đàn DN phát triển bền vững 2017 được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 10/10.

Diễn đàn DN phát triển bền vững 2017 được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 10/10.

Tại Diễn đàn, kinh tế tuần hoàn không chỉ đưa ra một vài ví dụ mà còn hướng dẫn doanh nghiệp triển khai tốt các mục tiêu của nền kinh tế tuần hoàn và nhân rộng các mô hình phi phác thải trong đó huy động các nguồn lực từ tài chính đến công nghệ trước bối cảnh nguồn tài nguyên đang ngày càng hữu hạn.  

“Muốn thực hiện được các cơ hội này, doanh nghiệp phải gắn các mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Điều này sẽ thúc đẩy hệ thống tài chính với định hướng đầu tư bền vững lâu dài. Và giúp doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng của xã hội như một phương pháp đảm bảo duy trì giâý phép hoạt động”, ông Vinh nhận định.

Đặc biệt, ông Vinh cho biết sắp tới đây sẽ thành lập Trung tâm tư vấn về kinh tế tuần hoàn trong đó đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp tư nhân trong việc thực hiện tích cực hỗ trợ với chính phủ trong việc xây dựng khung pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn.

Được biết, để tạo nên hệ sinh thái cho kinh tế tuần hoàn, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đang triển khai kế hoạch hình thành thị trường nguyên vật liệu cũng như xúc tiến và hiện thực hóa các sáng kiến về nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Và trong bối cảnh hiện nay, Trung tâm Hỗ trợ DN triển khai nền kinh tế tuần hoàn được thành lập sẽ là bà đỡ để kinh tế tuần hoàn không quá xa vời với các DNNVV.

Không phải ngẫu nhiên, chủ đề Nền kinh tế tuần hoàn được Diễn đàn DN phát triển bền vững 2017 lựa chọn làm một trong những nội dung của hội thảo chuyên đề. Bởi đã đến lúc, chúng ta phải xây dựng được thiết chế vận hành thị trường mua bán nguyên liệu xả thải, thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo một cách hiệu quả… Chỉ như vậy, DN mới không coi khoản đầu tư ban đầu cho chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn là gánh nặng. Trái lại, họ sẵn sàng cho một cuộc đua tìm kiếm giải pháp hình thành các chu kỳ tài nguyên khép kín.

Ngoài ra, VCCI và Hội đồng doanh nghiệp phát triển bền vững cho biết sẽ phối hợp với trung tâm thương mại quốc tế (ITC) để xây dựng bàn đồ phát triển bền vững nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Nhằm đánh giá sự hài lòng của người tiêu dùng với doanh nghiệp.

VCC và Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững hy vọng tiếp tục nhận được sự phối hợp giữa các bộ ngành liên quan và cộng đồng doanh nghiệp trong đó đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân trong việc triển khai chương trình hành động về chiến lược tăng trưởng xanh.

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên Trung tâm tư vấn kinh tế tuần hoàn được thành lập tại Việt Nam tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,