Đây là lần đầu tiên một triển lãm gồm 50 bức ảnh hoàn toàn ảnh khỏa thân được cấp phép kể từ năm 1975 đến nay.

Tại triển lãm, đa số những ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên đều lấy chủ đề về người phụ nữ nhưng không lộ mặt người mẫu. Với gam màu chủ đạo đen trắng, kết hợp cùng ánh sáng, những phần cơ thể của phụ nữ được thể hiện trong ảnh khá nghệ thuật theo phong cách nhiếp ảnh hiện đại.

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên cho biết, trong quá trình xin cấp phép cuộc triển lãm này anh cũng gặp một số khó khăn, tuy nhiên mọi thứ bây rồi cũng ổn. “Là người đầu tiên của Việt Nam được cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân tôi thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi không thể nói gì thêm được nhiều hơn nữa”. – nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên cho biết.

Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, cho biết Sở Văn hóa - Thể thao đã cấp phép cho cuộc triển lãm ảnh khỏa thân “Tạo tác” của nhiếp ảnh Hạo Nhiên và không gây bất cứ khó khăn nào. Những tác phẩm khỏa thân đã đăng ký và được triển lãm đã qua sự thẩm định đánh giá từ các ban chuyên trách của Sở VH-TT TPHCM.

Được biết, Việt Nam rất nhiều trăm nhiếp ảnh gia gắn bó sự nghiệp với ảnh khỏa thân, nhưng gần như chưa có ai được phép triển lãm cá nhân. Ngay cả các nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhiều thập niên như Trần Huy Hoan, Thái Phiên, Dương Quốc Định, Lê Quang Châu… cũng chưa một lần được cấp phép triển lãm chính thức.

Thái Phiên cho biết anh đã bị 3 lần từ chối hoặc ngăn cản, 2 lần ở Hà Nội và 1 lần ở Huế. Lý do theo Thái Phiên là: “Những người trực tiếp cấp phép sợ trách nhiệm chứ theo tôi biết thì chủ trương chung không cứng nhắc, không khắt khe như vậy”. 

Một số bức ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Bảo Lam (TH)