Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ - Chánh văn phòng UBND quận 5 cho biết đơn vị đã xây dựng xong phố chuyên kinh doanh vàng bạc, đá trang sức để trở thành điểm đến thứ 2 thu hút du khách sau tuyến phố Đông y. Dự kiến, ngày 27/4 tới phố này sẽ đi vào hoạt động.

Theo ông Võ Xuân Kỳ, việc hình thành phố chuyên kinh doanh vàng bạc, trang sức và đá quý là một trong chiến lược phát triển các tuyến phố chuyên kinh doanh đặc thù. Tuyến đường này sẽ được tổ chức, sắp xếp, quản lý, đầu tư về nhiều mặt hướng tới định hình một sản phẩm du lịch đặc thù, là điểm đến cho du khách trong và ngoài nước, từ đó thu hút thêm khách du lịch đến tham quan và mua sắm, tạo cơ sở để phát triển kinh tế - văn hóa của địa phương.

Liên quan đến tuyến đường này, bà Lê Thị Loan - Trưởng phòng kinh tế UBND quận 5 cho biết, khu phố chuyên doanh này sẽ được tổ chức tại các tuyến đường: Nhiêu Tâm (tuyến đường chính của phố), Nghĩa Thục và Bùi Hữu Nghĩa, phường 5, quận 5. Khu vực này gồm 55 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể kinh doanh mua bán các mặt hàng vàng bạc, đá quý, đá trang sức, phong thủy, dụng cụ chế tác, khuôn đúc ngành kim hoàn. Các cửa hiệu trong khu vực này sẽ được quận trang bị bộ nhận diện có logo riêng của phố, trang trí cửa hàng đẹp.

“Tuyến phố không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn là nơi lưu giữ nét văn hóa của một làng nghề truyền thống (nghề thợ bạc, gia công, chế tác nữ trang vàng bạc đá trang sức) được kế thừa từ sự phát triển của nghề kim hoàn tại vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn xưa”. – bà Loan nhấn mạnh.

Được biết, từ những năm cuối thập niên 1980, xuất phát từ nhu cầu thị trường, một số hộ dân ở đường Nhiêu Tâm, phường 5, quận 5 đã dần phát triển nghề vàng bạc, đá trang sức, chế tác, gia công nữ trang. Cho đến thời điểm hiện tại, ngành nghề này đã phát triển trên suốt tuyến đường Nhiêu Tâm và các tuyến đường kế cận như Nghĩa Thục, Bùi Hữu Nghĩa. Để đa dạng sản phẩm, trong những gần đây, các hộ kinh doanh đã phát triển thêm sản phẩm đá màu, đá phong thủy. Ngoài ra, khu vực này cũng là trung tâm mua bán các thiết bị, dụng cụ ngành kim hoàn.

Theo kế hoạch, dự kiến ngày 27/4 tới, UBND TP HCM và UBND quận 5 sẽ tổ chức lễ ra mắt phố chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý trang sức.