Những người mới đang thâm nhập vào mọi lĩnh vực, tiến hành áp dụng các mô hình kinh doanh kỹ thuật số tiên phong và chiếm lấy thị phần từ những người đương nhiệm.

 

Ông  Mahadevan Natarajan - Giám đốc Cấp cao, mảng Kinh doanh Quản lý Hiệu suất Doanh nghiệp, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Oracle

Khi các doanh nghiệp đang cố gắng định hướng con đường dẫn tới thành công trong thời kỳ hỗn loạn này, họ dần quay sang tìm sự trợ giúp và hướng dẫn từ một đối tượng ít được ngờ đến – CFO (Giám đốc Tài chính) của công ty.

Thông thường, CFO vốn chỉ đóng vai trò chủ yếu là trong các hoạt động kế toán của doanh nghiệp; thì giờ đây, các CFO được kỳ vọng sẽ trở thành động lực chiến lược cho sự phát triển và đổi mới kinh doanh; góp phần kích hoạt chuyển đổi kỹ thuật số và trích xuất giá trị tối đa từ các hoạt động cho doanh nghiệp. Đây chính là khái niệm CFO của tương lai.

Một CFO của tương lai sẽ không còn chỉ tham gia vào công việc quản lý tài chính và báo cáo. Thay vào đó, vai trò của họ là đảm bảo rằng các khía cạnh tài chính, chức năng và vận hành của doanh nghiệp được kết hợp để chứng minh được giá trị và hiệu quả tối ưu cho các cổ đông. Sự thay đổi này đang được thực hiện khá tốt. Nghiên cứu gần đây của Oracle về các nhà lãnh đạo tài chính cho thấy 52% các CFO nói rằng vai trò hiện nay của họ chủ yếu là tư vấn cho doanh nghiệp cách để đẩy mạnh tăng trưởng.

Khi trách nhiệm của CFO được gia tăng, chúng ta sẽ thấy họ đảm nhận cương vị của mình như một “con người mới”. CFO của tương lai chính là thế hệ trẻ của ngày hôm nay – bạo dạn hơn trong cách tiếp cận và tập trung kỹ lưỡng hơn vào việc tìm ra những cách thức đổi mới để thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên phía trước. Quan trọng là, giới trẻ hiện nay cũng đang đặt nhiều niềm tin hơn vào công nghệ; họ coi đó là một nhân tố quan trọng của một tương lai.

Bởi vậy, tầm quan trọng của dữ liệu không thể bị đánh giá thấp. Một CFO của tương lai sẽ thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có được những hiểu biết sâu sắc và kết nối các đơn vị kinh doanh với nhau. Ngoài các dữ liệu nội bộ được khai thác thông qua ERP, EPM và các ứng dụng khác, một CFO của tương lai sẽ dựa vào dữ liệu từ Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT). Kết quả là, họ sẽ hiểu được công việc kinh doanh tốt hơn bao giờ hết.

Để lưu trữ, sử dụng và phân tích một lượng lớn dữ liệu, các CFO tương lai sẽ tự nhiên tìm tới điện toán đám mây. Các ứng dụng nền tảng đám mây như ERP, EPM, SCM có vai trò như những “cơ bắp” của một cách tiếp cận mang tính công nghệ và định hướng dữ liệu cho sự biến đổi của doanh nghiệp, cung cấp cho các CFO những công vụ để tối ưu hoá năng suất kinh doanh, hợp tác và phân bổ tài nguyên một cách hiệu quả. Trong khi đó, các ứng dụng IoT trong đám mây có thể cung cấp cho những CFO một trường giác quan hoàn toàn mới – cho phép họ “nhìn”, “nghe” và “ngửi” được những gì đang xảy ra ngoài bức tường doanh nghiệp, cũng như cung cấp thông tin thời gian thực nhằm đảm bảo tính nhanh nhạy trong việc giám sát. Những phần mềm thích ứng đám mây chính là những bộ não mới của doanh nghiệp, sử dụng máy móc để phân tích một khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng. 

Không thể phủ nhận rằng sự lấn sân của công nghệ kỹ thuật số cùng với kinh tế bất ổn đang tạo nên không ít thách thức cho các Giám đốc Tài chính và doanh nghiệp tại châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, thành công luôn đòi hỏi sự mạo hiểm.

Thế hệ Giám đốc Tài chính tiếp theo – những người trẻ tuổi cũng như những nhà tư tưởng tương lai ở mọi lứa tuổi với kiến thức vững chắc về công nghệ kỹ thuật số - sẽ là những nhân tố chủ chốt trong mỗi doanh nghiệp. Bằng việc kết hợp lượng dữ liệu lớn với trí thông minh thích ứng và công nghệ đám mây dành cho doanh nghiệp, những Giám đốc Tài chính tương lai sẽ có thể phá vỡ cấu trúc tổ chức theo chức năng để điều hành doanh nghiệp một cách linh hoạt và thống nhất hơn bao giờ hết.