Lãi suất VND chịu ảnh hưởng như thế nào từ việc FED tăng lãi suất?

Lãi suất VND chịu ảnh hưởng như thế nào từ việc FED tăng lãi suất?

17/03/2017 4:47 Sáng

(DĐDN) – Lãi suất VND phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố nội tại của Việt Nam mà một yếu tố quan trọng là thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Việc FED nâng lãi suất sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời điểm này

Đó là nhận định của nhóm phân tích công ty chứng khoán SSI. Theo SSI, việc FED nâng lãi suất trong phiên họp 15/3 đã được dự báo từ trước. Những thông điệp sau phiên họp cũng không gây bất ngờ cho thị trường.

FED tiếp tục giữ dự đoán tăng trưởng GDP 2% trong vòng 3 năm tới, tỷ lệ thấp nghiệp được giữ ở mức 4.5% và lạm phát sẽ là 2% vào năm 2018. Dự báo trung bình của các thành viên FOMC vẫn cho thấy trong năm 2017 sẽ có 3 lần nâng lãi suất (bao gồm lần nâng lãi suất này) và cũng 3 lần cho năm 2018. Điểm thay đổi nhỏ so với tháng 12/2016 là các dự báo đã đạt mức đồng nhất cao hơn vào mức 1,5% vào cuối 2017 và 2,25% vào cuối 2018.

NHTW Trung Quốc (PBOC) đã ngay lập tức nâng lãi suất trên thị trường mở +0,2% (từ 2,25% lên 2,45% cho kỳ hạn 7 ngày). PBOC có nói đến quyết định của FED là một nguyên nhân của việc nâng lãi suất nhằm giữ đồng NDT không bị mất giá. Đây là một nguyên nhân nhưng không phải chính yếu. PBOC có những lý do khác quan trọng hơn để thắt chặt tiền tệ, đó là lạm phát cao, tăng trưởng tín dụng nhanh và thị trường bất động sản tăng nóng. Ngay cả khi FED giữ nguyên lãi suất, PBOC vẫn sẽ phải nâng lãi suất.

Việc FED và PBOC nâng lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của các nước Châu Á khác ngoại trừ Singapore và Hong Kong do 2 nước này áp dụng cơ chế tỷ giá khác biệt. Có nhiều lý do để NHTW các nước Châu Á chưa hành động, bao gồm cơ chế tỷ giá thả nổi, thặng dư cân thanh toán vãng lai, lạm phát thấp và một bầu không khí chung vẫn là kích thích kinh tế thông qua giữ lãi suất thấp.

“Việt Nam đặc biệt hơn là còn sử dụng cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ nên rủi ro bị rút vốn làm ảnh hưởng đến đồng nội tệ thấp hơn so với các nước Châu Á khác” – nhóm phân tích nhận địnhThị trường ngoại hối kể từ khi FED nâng lãi suất tháng 12/2016 có chiều hướng ổn định trở lại với tỷ giá tự do giảm -1,9%. NHNN ngược lại, đã chủ động điều chỉnh tỷ tham chiếu thêm +0,6%, giảm bớt áp lực tỷ giá khi FED nâng lãi suất trong tuần này.

Như vậy việc FED nâng lãi suất sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời điểm này. Lãi suất VND phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố nội tại của Việt Nam mà một yếu tố quan trọng là thanh khoản hệ thống ngân hàng. Tín dụng trong tháng đầu năm đã tăng nhanh hơn huy động, cụ thể tăng trưởng tín dụng tháng 1 là +1,75%, cao nhất 5 năm còn huy động giảm -1,6%, thấp nhất 5 năm. Nếu tín dụng và huy động tiếp tục lệch pha kéo dài, hệ quả tất yếu là thanh khoản giảm và lãi suất sẽ tăng.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lãi suất là lạm phát và nhập siêu cũng đang tăng. CPI tháng 2 tăng +0,69% YTD (cùng kỳ tăng +0,42%) còn nhập siêu của 2 tháng là 800 triệu USD (cùng kỳ xuất siêu 675 triệu USD). SSI cho rằng chính sách tiền tệ nên tiếp tục giữ theo hướng cân bằng tăng trưởng tín dụng với huy động dựa trên nền tảng cán cân thanh toán tổng thể dương nhằm ổn định lãi suất và tỷ giá.

Ngọc Nhi

>> Thị trường tài chính biến động mạnh sau khi Fed tăng lãi suất

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%