(DĐDN) - Việc lãi suất liên ngân hàng đảo chiều tăng mạnh cho thấy trạng thái eo hẹp thanh khoản bắt đầu quay trở lại. Điều này sẽ tác động tới DN và nền kinh tế như thế nào…?

Diễn biến Lãi suất liên ngân hàng từ đầu năm đến ngày 2/3/2017.

NHNN bơm hơn 10 ngàn tỷ đồng qua OMO và tín phiếu

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua (6-14/3) có xu hướng tăng khá mạnh với biên độ từ 0,45% - 0,81% đối với tất cả các loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,81%, lên mức 4,55%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 0,69%, lên mức 4,57%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,45% đạt mức 4,49%/năm. Việc lãi suất liên ngân hàng đảo chiều tăng mạnh cho thấy trạng thái eo hẹp thanh khoản bắt đầu quay trở lại.

Cũng trong tuần qua, NHNN đã bơm mới 10.542 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 10.860 tỷ đồng. Do vậy, 318 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này.

Trong khi đó, NHNN không phát hành tín phiếu đối với tất cả các loại kỳ hạn, mặc dù lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 11.100 tỷ đồng... Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng tổng cộng 10.782 tỷ đồng vào thị trường.

Theo các chuyên gia, diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu eo hẹp hơn so với tuần trước đó. Tuy nhiên, dự báo diễn biến dư thừa thanh khoản hệ thống ngân hàng có thể sẽ quay trở lại trong 2-3 tuần tới", chuyên viên phân tích của Cty CK BVSC nhận định.

Nhu cầu thanh toán của DN tăng cao

Theo giới phân tích, mặt bằng lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là ở các kỳ hạn ngắn do nhu cầu tăng trưởng tín dụng tăng vào những tháng cuối năm.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp hơn huy động, nhưng quan sát trên thị trường cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng không còn dồi dào. Nguyên nhân có thể do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế tăng cao vào dịp đầu năm, hay có thể là một cuộc chạy đua tăng trưởng tín dụng để đạt được chỉ tiêu đề ra. Điều này đồng nghĩa với việc tín dụng tháng 3 tháng đầu năm có thể tăng trên 4-5%, cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình của các tháng trong năm.

Thêm nữa, việc lãi suất liên ngân hàng cuối năm vừa qua tăng mạnh cũng thường xảy ra ở những năm trước đây. Thông thường giai đoạn này nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp rất cao để thanh toán các hợp đồng, đơn hàng đầu năm. Trước đây trong giai đoạn đầu năm, mỗi ngày NHNN thường bơm hàng ngàn tỷ đồng ra thị trường liên ngân hàng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản cho thị trường.

Tuy nhiên, trong năm 2016, NHNN đã hạn chế việc bơm tiền ra hệ thống ngân hàng để giữ ổn định tỷ giá. Mới đây NHNN cho biết chính sách trong năm 2017 sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép. Theo đó, các chính sách của NHNN sẽ hạn chế cung tiền và tăng lãi suất liên ngân hàng để tăng độ hấp dẫn của tiền đồng nhằm giữ cho tỷ giá ổn định.

Thống kê cho thấy trong 3 tháng đầu năm khối lượng tín phiếu NHNN đang lưu hành đã giảm so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia cho rằng khi lãi suất tiền đồng cao hơn, các NH thay vì tích trữ USD sẽ bán USD nhiều hơn để lấy tiền đồng cho vay. Như vậy, nguồn cung USD tăng lên làm giảm sự căng thẳng của tỷ giá.

Bên cạnh đó, về dài hạn, việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ với nhau hoặc với một số các ngân hàng lớn sẽ khiến thanh khoản của hệ thống được cải thiện tốt hơn. Các NHTM sẽ không còn phải cạnh tranh quá gay gắt trong việc huy động để đảm bảo thanh khoản. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, các đồn đoán về sáp nhập sẽ khiến cho các NHTM dư thừa vốn cắt giảm hạn mức cho vay. Chừng nào thông tin về sáp nhập được công bố rõ ràng, thì hình căng thẳng thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ được cải thiện…

 Hà Phương

>> Cầu ngắn hạn tăng đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh