Vật cản đầu tiên – đường xu hướng giảm giá đã chính thức vượt qua và phía trước chỉ còn lại 2 vật cản là mốc 780 điểm và mốc đỉnh 783.81 điểm thiết lập ngày 07/07.

p/Diễn biến Vn-index từ 24 - 31/7/2017

Diễn biến Vn-index từ 24 - 31/7/2017

Cổ phiếu bia “cứu” thị trường

Thị trường quả thực khó lường, nhưng phải công nhận rằng những người cầm lái đã quá tinh tường và hiểu rõ giá trị của cổ phiếu lớn. Cả 2 cổ phiếu SAB và BHN đang ngủ yên bỗng bị đánh thức để cứu rỗi thị trường và đâu đó thông tin thoái vốn lại xuất hiện. Những cổ phiếu ngân hàng bỗng đâu lại tăng mạnh cho dù NĐT thuộc nằm lòng những thông tin giá trị nhất lúc này về KQKD. Nhưng đâu đó lại dấy lên những thông tin liên quan về nợ xấu và cuộc trường chinh lại bắt đầu. Giá trị của những cổ phiếu vốn hóa lớn mang đến cả 2 hình thái, nhưng lần này hình thái đẹp nhất lại được thể hiện. Chỉ cần một lượng vốn không quá lớn, nhưng đủ sức xoay chuyển thế cục, hướng NĐT từ trạng thái buồn thành vui và cũng có thể, chính nó sẽ cứu rỗi cho cả Tháng 8 mà nhiều người lo sợ trước đó.

Thị trường hồi phục nhanh chắc chắn mang đến cho NĐT đủ các cung bậc cảm xúc. Vui vì thị trường tăng một phần giúp cho những khoản đầu tư còn lại có giá trị, một phần mở ra cơ hội. Buồn vì đã bán đi nhiều cổ phiếu đang tăng giá mạnh như MBB, BID, HAI, FIT... Nhưng cũng phải công nhận thị trường tăng mạnh đã kích hoạt một lượng không nhỏ NĐT quay trở lại với thị trường. Họ nhanh chóng chuyển trạng thái từ mua sang bán và từ bán sang mua chỉ trong một nốt nhạc. Đặc biệt giá cổ phiếu biến động mạnh theo những tiêu đề của báo chí hơn là những giá trị thực mà DN mang lại. Cổ phiếu HPG, HSG, BMP... giảm mạnh trong khi DN vẫn tạo ra lợi nhuận hàng ngàn tỷ, còn PVD, DBC... lại tăng trong khi DN công bố KQKD lỗ.

Tiếp tục phân hóa mạnh

NĐT lại đang có những kỳ vọng mới hơn, có thể đâu đó đã và đang nhìn về 820 điểm thậm chí 850 điểm. Tất nhiên vẫn có nhiều NĐT vẫn đang tự hỏi, liệu thị trường có lên tiếp hay sẽ sớm điều chỉnh? Và nếu lên thì mua cổ phiếu nào? Đây lại là câu hỏi khó và nó vẫn khó nhất trong cả một năm qua?

Theo chúng tôi, Tháng 8 không phải là tháng đẹp nhất trong nhiều năm qua bởi dù có duy trì được sự sôi động của thị trường nhưng mức tăng điểm không quá lớn trong khi nó lại là khởi nguồn của nhịp điều chỉnh dài sau đó. Tháng 8 năm nay cũng vậy, khả năng bứt qua mốc đỉnh hiện tại không hề dễ dàng khi mà những yếu tố thuận lợi nhất hầu như đã phản ánh đầy đủ vào thị trường trước đó. Tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ giữ được sự sôi động nhất định và vì thế sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ.

Nhóm Penny sẽ quay lại khuấy đảo thị trường và tạo ra những biến động hấp dẫn với NĐT. Trong khi nhóm cơ bản, sự phân hóa cũng đã diễn ra và không phải ngành nào cũng có lợi thế và mang đến kết quả tích cực. Điều quan trọng nhất vẫn là tránh lạm dụng đòn bẩy khi chúng ta vừa mới phải nén đau để cắt bỏ.