(DĐDN) - Sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP HCM đã có khóa học Khởi sự kinh doanh hào hứng và hiệu quả từ ngày 27- 30/6/2015.

kynangtimkiem8aNgày một nhiều doanh nghiệp như Công ty xi măng Thăng Long, lựa chọn thuê nhân lực cấp trung và cao cấp của nước ngoài về làm việc

Điều ấn tượng nhất đối với các em không chỉ là những kiến thức bổ ích từ khóa học, mà còn ở những chia sẻ hết sức cởi mở, thiết thực của các doanh nhân trong buổi giao lưu bế mạc khóa học.

Theo PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP HCM: “Khóa học đã góp phần giúp các em biến những ước mơ, hoài bão của mình để viết những đề án kinh doanh trở thành hiện thực. Sau này những dự án khả thi sẽ tiếp tục được hội đồng tư vấn hướng dẫn và đề cử tham gia Chương trình Khởi nghiệp quốc gia tổ chức vào cuối năm nay”.

Sẻ chia tâm huyết và kinh nghiệm

Là một doanh nhân tâm huyết với đam mê khởi nghiệp của những người trẻ, ông Đỗ Xuân Quang - Chủ tịch Hiệp hội DN Logistics Việt Nam cho rằng: Để khởi sự DN thành công thì trước nhất các bạn trẻ phải có niềm đam mê, ham học hỏi. Đồng thời, phải có tham vọng, quyết tâm biến tham vọng đó thành hiện thực.

Đồng quan điểm này, ông Theerapong Ritmak, Tổng Giám đốc Cty Sitto Việt Nam nhìn nhận: Khi các bạn tham gia khóa học khởi nghiệp là các bạn đang muốn làm một điều gì đó cho tương lai. Tuy nhiên, việc khởi nghiệp sẽ không thể thành công nếu các bạn không có sự chuẩn bị. Để thành công trong việc kinh doanh, các bạn cần phải hiểu rõ bản thân. Nghĩa là, hiểu mình thích cái gì, ước mơ làm gì? Hiểu mục tiêu rõ ràng của công việc mình đang làm. Bên cạnh đó phải hy sinh nhiều thứ như thời gian, tình cảm, phải chấp nhận sống xa quê hương bởi thành công không đến một cách dễ dàng.

Còn đại diện Cty Ceolink miền Nam nhấn mạnh: Trong quá trình khởi nghiệp có một điều rất quan trọng cần làm đó là phải biết xây dựng mối quan hệ, đặc biệt ở môi trường kinh doanh như VN. Thế nhưng, xây dựng mối quan hệ như thế nào thì lại luôn là vấn đề khiến những người mới khởi nghiệp băn khoăn. “Chúng ta sẽ xây dựng mối quan hệ từ nhỏ tới lớn. Có những mối quan hệ tưởng chừng chẳng dính dáng gì tới công việc kinh doanh nhưng đôi khi lại rất hữu ích cho chúng ta”, vị này chia sẻ.

Khởi nghiệp có cần nhiều vốn?

Việc khởi nghiệp sẽ không thể thành công nếu bạn không có những dự án cụ thể và thuyết phục.Ông Quang cho rằng, khi tốt nghiệp đại học thường chúng ta hay có suy nghĩ sẽ đi làm thuê hay tự mình làm chủ. Nếu theo hướng làm chủ, tức là thành lập một DN thì lấy vốn ở đâu? Có thể, huy động vốn từ nhiều nguồn: vay ngân hàng hay mượn của người thân, bạn bè. Thế nhưng, theo quan điểm cá nhân của tôi, trước khi huy động vốn, các bạn cần phải có một phương án kinh doanh khả thi.

“Có thể nói, vấn đề vốn khá nan giải đối với bất kỳ người trẻ nào có ý định khởi nghiệp, nhưng không phải là không có hướng giải quyết. Hơn nữa, hiện Chính phủ VN đang có những gói hỗ trợ nhất định cho người trẻ khởi nghiệp dưới hình thức cho vay thế chấp và tín chấp. Điều trước tiên chúng ta phải xây dựng được phương án kinh doanh tốt để thuyết phục được người cho vay vốn. Có phương án kinh doanh và tin tưởng tuyệt đối vào sự thành công của phương án đó thì nhất định chúng ta sẽ thành công”, ông Quang chia sẻ với các bạn trẻ tại buổi giao lưu bế mạc khóa học.

Ảnh: Lễ bế giảng và giao lưu với doanh nhân của khóa học “Khởi sự kinh doanh”.

Khóa học nằm trong chuỗi các hoạt động đào tạo khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2015 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Trong ba ngày, khóa học đã cung cấp cho các bạn kiến thức và kĩ năng cơ bản để tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh khả thi, điều tra thị trường, lập dự án kinh doanh.

Dự kiến trong tháng 7/2015, Ban tổ chức sẽ tiếp tục khai giảng khóa học về Khởi sự kinh doanh ở TP HCM và Huế. Tại Hà Nội, Ban tổ chức sẽ mở lớp đào tạo nâng cao dành cho các bạn thí sinh lọt vào Top 25 dự án của cuộc thi Khởi nghiệp 2014.

Nguyễn Thành