Như DĐDN đã thông tin, việc 06 hộ dân tại thị xã Sông Cầu bức xúc trước những quyết định được cho là thiếu khách quan của các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên, cụ thể: ra quyết định cưỡng chế công trình sai phạm sau 30 năm, tẩy xóa đất % thành đất giao lâu năm, đóng thuế hàng năm nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… khiến sự việc kéo dài trong suốt thời gian qua. 

 Kết luận của thanh tra có khách quan…?

Sau loạt bài phản ánh của báo DĐDN, ngày 12/5/2017, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản số 2433/UBND-NC về việc kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của báo điện tử DĐDN. Giao thanh tra tỉnh phối hợp với UBND thị xã Sông Cầu xác minh làm rõ và báo cáo, đề xuất cho UBND tỉnh trong tháng 5/2017.

Công văn 2433

Để rộng đường dư luận, PV Báo DĐDN đã làm việc với một số các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Phú Yên, cụ thể: sau khi làm việc với thanh tra tỉnh Phú Yên về việc vì sao thanh tra tỉnh Phú Yên không có văn bản trả lời cho công dân, mặc dù UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu xác minh, làm rõ và có văn bản báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 25/5/2015.

Đại diện thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết: cách đây 2 năm, thanh tra tỉnh đã xử lý việc này. Theo đó, tại biên bản làm việc ngày 18/5/2015, thanh tra tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp xác minh, thẩm tra và đi đến kết luận: vụ việc khiếu nại của 06 hộ dân đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của chủ tịch UBND tỉnh. Vì vậy, nếu người khiếu nại không đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa án theo quy định của pháp luật.

Cũng theo vị đại diện này, đối với nội dung phản ánh việc đã có người tẩy xóa đất 5% thành đất giao lâu năm “nội dung này không có trong nội dung giải quyết khiếu nại lần 2 của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2007”. Do đó thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Sông Cầu kiểm tra, trả lời cho 06 hộ dân.

Từ những kết luận trên, ngày 3/6/2015, Thanh tra tỉnh có Văn bản số 319/TTr-NV4 gửi cho UBND tỉnh báo cáo 5 nội dung xác minh, trong đó có nội dung cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc 06 hộ dân (đại diện tại thời điểm đó là ông Trần Minh Giám) đưa đất vào HTX quản lý.

Theo báo của thanh tra tỉnh, trong quá trình kiểm tra, rà soát các tài liệu trong kho lưu trữ nhưng tại thời điểm kiểm tra không còn hồ sơ, tài liệu vì HTX đã ngưng hoạt động từ năm 1995, do đó địa phương không tìm thấy tài liệu liên quan đến việc gia đình ông Trần Minh Giám đưa đất vào HTX cũng như việc hoán đổi đất của ông Trần Minh Giám.

Tuy nhiên, dựa vào tài liệu, hồ sơ và biên bản làm việc với các nhân chứng (do ông Bùi Bẩy nguyên là cán bộ quản lý HTX cung cấp) đã chứng minh được đất này đã vào HTX và đã được Nhà nước quản lý.

Với việc 06 hộ dân cho rằng “nếu là đất lấn chiếm, xây dựng trái phép tại sao không có cơ quan nào lập biên bản xử phạt tại hời điểm đó mà tới 30 năm sau mới xử phạt”?. Chính quyền địa phương khẳng định: “có lập biên bản xử lý sai phạm của các hộ qua nhiều nhiệm kỳ trước đây của UBND thị trấn Sông Cầu, nay là UBND phường Xuân Yên. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, thanh tra tỉnh không tìm thấy các tài liệu này”.

Hình ông Bùi Bẩy, nguyên là cán bộ HTX Sông Cầu 2

Ông Bùi Bẩy, nguyên là cán bộ HTX Sông Cầu 2 khẳng định: từ khi làm cán bộ quản lý HTX, chưa bao giờ ông quản lý diện tích đất bị xử lý vi phạm hành chính tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên

Nhân chứng lịch sử?

Để làm rõ thông tin này, PV Báo DĐDN tiếp tục tìm tới nơi ở của ông Bùi Bẩy, nguyên là cán bộ HTX Sông Cầu 2 và có cuộc trao đổi với ông về thông tin liên quan đến diện tích đất của ông Trần Minh Giám đã đưa vào HTX quản lý. Trong quá trình trao đổi, ông Bùi Bẩy khẳng định: từ khi làm cán bộ quản lý HTX, chưa bao giờ ông quản lý diện tích đất của ông Trần Minh Giám. Ông Bẩy cho biết, toàn bộ diện tích đất của ông Trần Minh Giám và nay là (đất của 06 hộ dân) là của dòng tộc họ “Trần”, diện tích đất này bị nhiễm mặn nặng, do vậy, hộ của ông Giám không đủ điều kiện để vào HTX.

Vì vậy các cơ quan chức năng nói là đất này đã vào HTX quản lý là không đúng, chính quyền nên xem xét và giải quyết cho họ. Ông Trần Minh Giám nguyên là cán bộ cách mạng, là Đảng viên và sau này đã từng làm cán bộ tại xã Xuân Yên- ông Bùi Bẩy cho biết thêm.

DĐDN sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin với bạn đọc.

Nguyễn Hùng