Chương trình bao gồm buổi diễn thuyết của vị kiến trúc sư lừng danh Shigeru Ban – chủ nhân của giải thưởng Priztker danh giá và các công trình kiến trúc vì cộng đồng. Nằm trong khuôn khổ sự kiện, lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” lấy cảm hứng từ sự nghiệp và thành tựu của KTS Shigeru Ban cũng được diễn ra.

Mong ước chia sẻ: “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai”

Lần đầu tiên, KTS Shigeru Ban – vị kiến trúc sư nổi tiếng với những công trình sáng tạo từ ống giấy đặt chân đến Việt Nam để tham gia diễn thuyết theo lời mời của TOTO Việt Nam. Không chỉ là bậc thầy sáng tạo với những công trình nhà ở, bảo tàng, nhà triển lãm và nhà hát có quy mô lớn và thiết kế độc đáo trên toàn thế giới, KTS Shigeru Ban còn đem tài năng của mình theo đuổi con đường thiết kế rất riêng. Bằng những chất liệu độc đáo, tiết kiệm và mang tính sinh thái, KTS Shigeru Ban đã mang đến sự giúp đỡ thiết thực cho cộng đồng với những giải pháp nhà ở dành cho người vô gia cư và mất nhà cửa sau thiên tai, thảm họa. Theo ông KTS Shigeru Ban có rất nhiều người đang phải chịu khó khăn sau thảm họa thiên nhiên và nếu chính phủ chỉ có thể cung cấp cho họ những ngôi nhà tạm với cơ sở rất nghèo nàn thì ông là người có thể giúp họ cảm thấy yêu thích khi sống trong những ngôi nhà tị nạn độc đáo này. Với triết lý nhân đạo trong nghề nghiệp và tài năng sáng tạo của mình, năm 2014, Shigeru Ban được trao tặng giải Priztker – giải thưởng cao quý được mệnh danh là “Nobel của ngành kiến trúc”.

KTS Shigeru Ban đến Việt Nam diễn thuyết

Lần đầu tiên, KTS Shigeru Ban – vị kiến trúc sư nổi tiếng với những công trình sáng tạo từ ống giấy đặt chân đến Việt Nam để tham gia diễn thuyết theo lời mời của TOTO Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội  Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: "Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt với Nhật Bản trong bối cảnh tương đồng về kinh tế và xã hội. Rất nhiều công trình và kinh nghiệm xây dựng của Nhật Bản đã trở thành ví dụ học hỏi cho các kiến trúc sư Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao các công trình nhà tạm cho nạn nhân thiên tai bằng vật liệu ống giấy cạc-tông tái chế của KTS Shigeru Ban, đặc biệt là công trình nhà ở tạm thời cho người tị nạn Việt Nam sau trận động đất ở Kobe năm 1995. Tài năng, sự sáng tạo, và những thành quả của ông sẽ là nguồn cảm hứng học tập cho các sinh viên và kiến trúc sư Việt Nam”. 

Tạo cảm hứng cho KTS trẻ ở Việt Nam

Bên cạnh đó, cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” do TOTO Việt Nam phát động trong tháng 10 năm 2017 đã nhận được nhiều sự hưởng ứng từ các sinh viên trong lĩnh vực kiến trúc sư trẻ ở Việt Nam. Những tài năng trẻ với những ý tưởng kiến trúc vì cộng đồng độc đáo này cũng được vinh danh công bố kết quả và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc tại không gian triển lãm và lễ trao giải của sự kiện “Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh”. Giải nhất - Cái Kén, nhóm: K3 - Phạm Quang Linh, Cao Hoàng Sơn, Huỳnh Thị Thùy Dương, Trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM - Cơ sở Đà Lạt. Giải nhì - Nhà Phao, nhóm: Phạm Ngọc Chung, Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Trường ĐH Phương Đông và Trường ĐH Kiến trúc HN. Giải ba - Variable Circle, nhóm: Dương Văn Định, Tạ Thị Duyên, Nguyễn Tuấn Anh, Trường ĐH Kiến trúc HN. Giải Shigeru Ban - Nhà tạm bợ, nhóm: Nguyễn Việt Tiến Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và mô hình các tác phẩm top 10 của cuộc thi "Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai" đã được trưng bày tại sự kiện hôm nay cũng sẽ tiếp tục được triển lãm tại Trung tâm thông tin TOTO, mở cửa tự do cho khách tham quan theo thời gian như sau: Trung Tâm Thông Tin TOTO tại TP.HCM: Từ 4/12/2017 đến 9/12/2017 tại tầng trệt tòa nhà 1A, 1A Phạm Ngọc Thạch, quận 1, Tp. HCM; Trung Tâm Thông Tin TOTO tại Hà Nội: từ 18/12/2017 đến 23/12/2017 tại tầng 11, tòa nhà Lotte, 54 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tác phẩn Cái Kén đạt giải nhất

Tác phẩn Cái Kén đạt giải nhất

 

Tác phẩm nhà tạm bợ đạt giải Shigeru Ban

Tác phẩm nhà tạm bợ đạt giải Shigeru Ban

Ông Yamasaki Masao, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam cho biết: “Sự kiện “Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh” mở ra không gian chia sẻ, học hỏi và giao lưu giữa những người yêu kiến trúc. Đặc biệt, thông qua việc mời kiến trúc sư Shigeru Ban đến Việt Nam, TOTO Việt Nam mong muốn triết lý vị nhân sinh cùng những câu chuyện từ vị kiến trúc sư tài ba này sẽ góp phần truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho giới kiến trúc, đặc biệt là cho công tác phòng chống và khắc phục thiên tai – điều mà Việt Nam đang phải đối mặt trong nhiều năm qua. Qua đó, chúng tôi hy vọng đóng góp cho sự phát triển chung về văn hóa, xã hội một cách lâu dài và bền vững, đúng như phương châm hoạt động của TOTO Việt Nam.”

Đúng với phương châm hoạt động là trở thành một công ty đóng góp cho sự phát triển của xã hội và được mọi người trên toàn thế giới tin tưởng, tập đoàn TOTO nói chung và công ty TOTO Việt Nam nói riêng luôn quan tâm, đồng cảm sâu sắc với những mất mát do thiên tai gây ra và mong muốn góp phần xoa dịu khó khăn do thiên tai, giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống với những điều kiện sinh hoạt đảm bảo chất lượng hơn, ông Yamasaki Masao, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam cho biết.