Kinh tế 2016: Sẽ suy giảm ở mức nào?

Kinh tế 2016: Sẽ suy giảm ở mức nào?

11/05/2016 1:00 Sáng

(DĐDN)- Thiên tai, bất ổn của nền kinh tế thế giới và cả nguy cơ quay trở lại của lạm phát cao, chi phí đầu vào có thể tăng, nợ xấu, nợ công, thu ngân sách tiếp tục gặp khó… đang đe dọa đến tăng trưởng kinh tế trong năm nay, khiến mục tiêu tăng trưởng 6,7% khó có thể đạt được.

a6 copy

Tính chung 4 tháng năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 6%, thấp nhất so với mức tăng cùng kỳ các năm kể từ năm 2011 và thấp hơn nhiều so với mục tiêu cả năm đề ra là 10%. Ảnh: QT

Ngay cả trong phương án lạc quan nhất đặt ra, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cũng chỉ dám dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay sẽ ở mức 6,38% so với năm ngoái.

Khó đạt mục tiêu tăng trưởng

Còn nếu tình hình ảm đạm hơn, thì tăng trưởng có thể chỉ là 6,05%. Thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 6,68% năm 2015 và mục tiêu 6,7% mà Chính phủ và Quốc hội đặt ra hồi đầu năm.

“Với thực trạng hiện nay, VN vượt mức tăng trưởng 6,5% là rất khó khăn,” ông Thành nhấn mạnh. Cùng quan điểm, nhiều chuyên gia kinh tế khi tham dự buổi hội thảo về “Báo cáo thường niên kinh tế VN 2016” cũng đã có cùng nhận định như vậy. Ngay cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong báo cáo gửi Chính phủ cuối tháng trước cũng đã cảnh báo rằng “tăng trưởng của nền kinh tế có thể không đạt mục tiêu 6,7% trong năm 2016.”

Ngân hàng Thế giới mới đây cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của VN xuống còn 6,2%, thấp hơn mức dự báo trước đây là 6,5%. “Nếu không có các giải pháp quyết liệt dự kiến tăng trưởng GDP sẽ không đạt được kế hoạch 6,7% đề ra,” báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Sau hai năm nền kinh tế phục hồi, tạo được đà tăng trưởng và dần đi vào ổn định, thì những dự báo như trên có phần gây bất ngờ, nhất là trong bối cảnh VN mới ký kết những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP hay hiệp định thương mại tự do giữa VN và EU.

Tuy nhiên, dường như những dự báo đó lại có khả năng trở thành sự thật. Nền kinh tế có khả năng sẽ lại quay trở lại vòng xoáy khó khăn trong năm nay. Có thể thấy điều đó ngay trong quý I năm 2016, khi GDP chỉ tăng 5,46%, thấp hơn 1,55 điểm phần trăm so với tốc độ tăng của Quý IV năm 2015.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ sự giảm sút tốc độ tăng trưởng cả trong nông nghiệp, công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng Tư đã giảm 1,7% so với tháng trước và 4 tháng đầu năm chỉ tăng 7,3%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, do công nghiệp khai khoáng tăng trưởng – 1,7% và sự giảm sút của tốc độ tăng công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ đạt 9,6%. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu tháng Tư đều giảm so với tháng trước. Tính chung 4 tháng năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 6%, thấp nhất so với mức tăng cùng kỳ các năm kể từ năm 2011 và thấp hơn nhiều so với mục tiêu cả năm đề ra là 10%. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu cũng giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2015, cũng là mức thấp nhất so với mức tăng cùng kỳ các năm kể từ năm 2011. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư và sản xuất hàng xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách thì“Với thực trạng hiện nay, VN vượt mức tăng trưởng 6,5% là rất khó khăn.

Chưa vững chắc

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế vĩ mô “ổn định”, nhưng” chưa vững chắc” là vì có nhiều yếu tố gồm “chi phí đẩy”, “cầu kéo” và thiên tai, có thể tác động đẩy chỉ số giá lên cao trong thời gian tới. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách dự báo lạm phát năm nay có thể ở mức 5,17% so với 0,60% trong năm 2015.

Theo ông Thành, thì nguyên nhân chính lại là do động lực tăng trưởng từ sự gia tăng lực lượng lao động đang suy giảm “và khó có khả năng đảo ngược xu thế.” “Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao phải đi đôi với sự gia tăng về vốn sản xuất, chất lượng nguồn nhân lực và công nghệ,” ông Thành giải thích về sự suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia kinh tế và cả cộng đồng DN cho rằng các DN vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như việc tiếp cận các chính sách phát triển, các yếu tố đầu tư kinh doanh gồm mặt bằng sản xuất, kinh doanh và vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Hậu quả là khi sức khỏe các DN đã yếu, tác động từ sự bất ổn của nền kinh tế thế giới như nhu cầu tiêu dùng giảm, giá nhiều mặt hàng hóa giảm, và tình trạng thiên tai bất thường đã có ảnh hưởng rất xấu đến khả năng tăng trưởng của nền kinh tế.

 Như Ngọc

>> Dấu hiệu của một năm kinh tế đầy khó khăn? 

Tags :

3 phản hồi

 1. Hồng Hà viết:

  Để giải quyết bài toán ổn định dân vụ cá chết mà tác hại có thể kéo dài hàng mấy chục năm, nhà nước cần 1 cuộc hỗ trợ “ĐẠI KHAI PHÁ VÙNG ĐỘNG LỰC MIỀN TRUNG” với Đà Nẵng làm đầu tàu kéo cả vùng để phải tạo ra rất nhiều việc làm, gánh bớt tổn thất trực tiếp, gián tiếp do cá chết gây ra.

  Vùng động lực miền Trung khác 2 trọng điểm 2 đầu là còn rất nhỏ, rất nhiều dư địa phát triển gấp đôi, gấp ba với chi phí rất thấp, không ảnh hưởng nhiều đến vùng khác; đến nợ công.

 2. Minh Việt viết:

  Góp ý lãnh đạo Việt Nam chiến lược tổ chức cạnh tranh kinh tế theo các “mặt trận”: Nền kinh tế Việt Nam cần tổ chức cạnh tranh với các nước lân cận với “chiến trận kinh tế” như kinh nghiệm Trung Quốc bài binh ở nước họ. Đó là miền Bắc đảm trách mặt trận Trung Quốc; miền Nam đảm trách mặt trận các nước phía Nam (Indo, Malay, Singapore, Campuchia…); miền Trung đảm nhận mặt trận phía Tây và Đông (Thái Lan, Myanmar, Lào, Philippines).

  Nếu tổ chức rõ ràng như vậy, các vùng miền sẽ cạnh tranh nhau phát triển, cạnh tranh cùng tiến, kinh tế Việt Nam mạnh lên, sẽ “tiến” được tiếp vào các mặt trận xa hơn.

 3. Minh Việt viết:

  Ông Đinh La Thăng phát biểu “tham nhũng là khuyết tất bẩm sinh của quyền lực”, điều này ai cũng biết nhưng vì sao có nơi ít tham nhũng, có nơi lại quá khủng khiếp? Và giải pháp thực chất phải là gì? Mác đã từng nói “Không có CẠNH TRANH không có TIẾN BỘ”. Cạnh tranh để kiểm soát chéo, để thúc đẩy tranh đua minh bạch công khai….

  Ở Việt Nam, Tcty nhà nước, quản lý nhà nước, cái gì cũng tập trung ở Hà Nội thì lợi ích nhóm là khó tránh khỏi. Trên lợi ích nhóm thì dưới cũng lợi ích nhóm.

  Xin góp ý, về kinh tế và quản trị nhà nước, trong tình hình của Việt Nam, để giảm tham nhũng, ngoài cực Hà Nội; Sài Gòn, hiện tại, cần có thêm 1 cực phát triển Đà Nẵng để tạo CẠNH TRANH, để phá thế những lợi ích nhóm đã thâm căn có đế vô cùng khó chữa trị.

  CẠNH TRANH ĐỂ CÙNG TIẾN!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 6.9%
  • 5.17%
  • 6.9%
  • 1.72%
  • 20.69%
  • 8.62%
  • 1.72%
  • 1.72%
  • 15.52%
  • 18.97%
  • 6.9%
  • 5.17%