Lợi nhuận sụt giảm liên tiếp

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đạt 30.451 tỷ đồng, mạng lưới hoạt động được mở rộng lên 117 đơn vị. Tổng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này trong năm 2016 là 121 tỷ đồng, giảm 27% so với năm 2015. Đây là năm thứ 5 liên tiếp lợi nhuận của KienLongBank suy giảm.

Lý giải về lý do lợi nhuận năm 2016 không đạt được theo kế hoạch đề ra, Ông Võ Văn Châu - CEO Kienlongbank cho biết, nguyên nhân là do trong năm 2016 mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng ở mức cao khiến cho Kienlongbank khó cạnh tranh, mặt khác trong năm qua phía ngân hàng này đã xét miễn/giảm lãi hơn 1.100 trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh với số tiền gần 220 tỷ đồng. Trong vòng 4 năm, hơn 3.200 trường hợp đã được ngân hàng xét miễn/giảm với số tiền trên 500 tỷ đồng.

Có đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư?

Trong quý II/2017, Kienlongbank dự định sẽ lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu KLB. Số lượng chứng khoán đăng ký là 300.000.000 cổ phiếu, giá trị chứng khoán đăng ký là 3.000 tỷ đồng, tương đương 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ, với hình thức đăng ký là ghi sổ.

Tuy vậy, nhận định của giới phân tích cho rằng, so với các ngân hàng chuẩn bị đổ bộ lên UPCoM trong năm 2017 thì việc nắm giữ cổ phiếu này vẫn được các nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn.

Tình hình nợ xấu của Kienlongbank đang khiến các nhà đầu tư lo ngại. Đầu năm 2017 tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tăng từ 1,12% lên tới 1,46%, trong đó nợ có khả năng mất vốn tăng 54% lên 187 tỷ đồng. Thêm vào đó, trên thị trường OTC, thiếu vắng sự giao dịch của CP KLB, chỉ có một số ít giao dịch chào bán ở mức giá dưới 10.000 đồng/CP. Trong khi từ nhiều năm trước đó, các nhà đầu tư đã sở hữu CP KLB với mức giá 30.000 đồng/CP.

Nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm chia sẻ, nên tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng theo hướng tập trung vào các ngân hàng có quy mô trung bình, đã xử lý nợ xấu tốt và có triển vọng tăng trưởng cao.

Dẫu rằng, Kienlongbank lên sàn trong thời điểm có những điều kiện chưa tạo thuận lợi nhất nhưng qua đó ngân hàng có thể chia sẻ, minh bạch các thông tin về hoạt động của ngân hàng, giá cổ phiếu, giá trị vốn hóa thị trường, thanh khoản của cổ phiếu, giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc ra quyết định đầu tư.

Lãnh đạo Kienlongbank cũng từng nói: “Việc được cấp mã chứng khoán là bước đi đầu tiên để Kienlongbank chính thức gia nhập thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017, qua đó sẽ nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của ngân hàng, tạo thuận lợi trong việc giao dịch của cổ đông cũng như các nhà đầu tư”.