Thông tin này được các chuyên gia chứng khoán SSI đưa ra tại Hội thảo “Công cụ phái sinh và Bối cảnh thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2017” vừa diễn ra.

Từ trái sang Ông Nguyễn Đức Hùng Linhp/- Ông Nguyễn Thế Minh - Ông Nguyễn Duy Linh

Từ trái sang Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Ông Nguyễn Thế Minh - Ông Nguyễn Duy Linh

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua 6 tháng đầu năm 2017 với nhiều dấu ấn đặc biệt. Mặc dù vẫn chưa được MSCI đưa vào đưa vào danh mục nâng hạng lên thị trường mới nổi, nhưng nhìn chung, thị trường trong nửa đầu 2017 vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng.

Hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều có mức tăng trưởng mạnh. Đáng chú ý, khối ngoại trên thị trường giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2017 cũng diễn biến theo đà không thể tốt hơn. Theo đó, khối ngoại đã đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam một lượng tiền lớn vượt trội, lên đến hơn 9.048 tỷ đồng. 

Đánh giá về tình hình vĩ mô, ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư Khách hàng Cá nhân nhận xét, bức tranh tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2017 đã có sự cải thiện rõ rệt nhờ ngành Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục tăng trưởng cao, Nông nghiệp hồi phục và Dịch vụ cải thiện. Với đa số các ngành cấu thành có tăng trưởng trên 7%, việc đạt mức tăng trưởng trên 7% vào các năm tiếp theo là hoàn toàn có thể khi Khai khoáng có tăng trưởng trở lại dựa trên nền thấp của năm 2017.

Theo ông Hùng Linh, việc duy trì ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, kích cung hợp lý sẽ tạo ra tăng trưởng cao và bền vững cho các năm tới.

Trong cuộc hội thảo, các chuyên gia của CTCK SSI đã đưa những nhận định thị trường chiến lược đầu tư 6 tháng cuối năm. Theo đó, đối với chiến lược đầu tư dài hạn, các NĐT nên tiếp tục chiến lược mua và nắm giữ. Đặc biệt với các ngành không ảnh hưởng theo tính chu kỳ như ngành tiêu dùng và bán lẻ thì NĐT nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Ngoài ra, các chuyên gia SSI cũng đưa ra góc nhìn khả quan đối với ngành ngân hàng và chứng khoán trong 6 tháng cuối năm 2017.

Đối với ngành Ngân hàng, ngành này có nền tảng là việc tín dụng tăng trưởng cao và duy trì đà tăng trong 6 tháng cuối năm 2017. Nhìn chung, lợi nhuận ròng của các ngân hàng cải thiện trong Q1/2017 (tăng 27% so với Q4/2016 và 31% so với cùng kỳ Q1/2016) nhờ vĩ mô tích cực và cắt giảm chi phí. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra ở mức 18% và có khả năng sẽ vượt mức này.

Chi phí dự phòng giảm, đặc biệt VCB đã trích lập dự phòng đầy đủ cho VAMC. Đồng thời, việc xử lý nợ xấu đã có hướng giải quyết cụ thể hơn sau khi Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu, điều này sẽ tác động tích cực lên xu hướng nhóm cổ phiếu ngân hàng nói chung cũng như nhóm ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao như STB, BID. Mục tiêu nợ xấu của nhóm ngân hàng là dưới 1,5% trong năm 2017, điều này sẽ làm giảm áp lực dự phòng trong năm 2017.

Tăng vốn và mở room cho nhà đầu tư nước ngoài (tiêu biểu là BID và CTG) hỗ trợ cho đà tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Đối với ngành chứng khoán, thị trường chứng khoán đã chứng kiếnthanh khoản tăng mạnh và đạt mức cao kỷ lục. Tổng giá trị trên HSX và HNX trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 414.4 nghìn tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2016.

TTCK phái sinh sẽ đi vào hoạt động trong đầu tháng 08/2017 và SSI đánh giá thanh khoản của thị trường này sẽ đạt ở mức cao, điều này sẽ tạo nguồn thu tốt cho các CTCK, nhất là thời điểm thị trường bước vào giai đoạn giảm.

Đặc biệt, với thông tư 334 sửa đổi về cách hạch toán lợi nhuận của các CTCK, các khoản lợi nhuận sẽ được đánh giá lại theo giá trị thị trường. Đây được xem là khoản để dành lớn nhất. Chuyên gia cũng cho rằng mức định giá của ngành vẫn còn thấp hơn so với thị trường và các nhóm ngành Largecaps khác.

Đánh giá về rủi ro của TTCK trong thời gian tới, ông Nguyễn Thế Minh - Phó Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư Khách hàng Cá nhân cho rằng, đó là việc Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2017, giá hàng hóa chưa hồi phục bền vững (khủng hoảng thừa), rủi ro địa chính trị và các vấn đề liên quan đến các quyết sách của Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó, một yếu tố rất quan trọng đối với TTCK Việt Nam là tình trạng margin đang ở mức cao cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh trong Q3/2017.

Dưới góc nhìn PTKT, chuyên gia của SSI cho rằng thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tăng trung hạn từ đầu năm 2017 và đang giao dịch trong sóng III – Đây cũng là sóng mạnh nhất kể từ năm 2016. Theo đó, chỉ số VN30 đang giao dịch trong sóng III.3 với mục tiêu lần lượt là 761 và 820 điểm.

Trong giai đoạn này, thị trường thường biến động mạnh với thanh khoản ở mức cao. Điều này tạo ra các cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cao theo sóng của thị trường.