Bà

Bà Bà Loretta Mester, Chủ tịch FED thành phố Cleveland, Bang Ohio.

Đó là một trong những nội dung kiến nghị trong bài phát biểu của bà Loretta Mester tại Viện Cato ở Washington. Ngoài ra, bà Mester cũng đã mô tả nền kinh tế Mỹ giống như một bức tranh với những gam màu ảm đạm, với dân số già đi và năng suất lao động đang có xu hướng giảm. Trong khi đó, nguồn chi ngân sách về an sinh xã hội và các chi phí khác lại đang tăng lên đáng kể và có nguy cơ làm cho thâm hụt ngân sách tăng lên mức cao kỷ lục mới mà theo bà Mester là không thể chấp nhận được.

Một trong những giải pháp được bà Mester đưa ra nhằm giải quyết tình trạng suy giảm năng suất lao động và thúc đẩy tăng trưởng là siết chặt dòng người nhập cư đang có xu hướng gia tăng.

Kiến nghị này của bà Mester dường như khá trùng khớp với quan điểm của Tổng thống Trump về hạn chế nhập cư, đặc biệt là dòng người nhập cư từ các quốc gia có dân số theo đạo Hồi.

Bà Mester cho rằng: “Siết chặt hơn dòng người nhập cư không chỉ giúp cải thiện bảng cân đối ngân sách liên bang mà còn giảm áp lực đối với tăng trưởng dài hạn”.

Bà Mester cũng chỉ ra rằng, các nhà hoạch định chính sách đã thừa nhận rằng họ đã dự báo quá chung chung về mức tăng trưởng kinh tế có thể đạt được. Trong khi tăng trưởng kinh tế thực tế không khả quan như vậy. Do đó, nếu Quốc hội Mỹ không có giải pháp kiểm soát các chi phí liên quan đến phúc lợi xã hội, thì lãi suất cơ bản có nguy cơ phải điều chỉnh giảm về 0% để kích thích tăng trưởng kinh tế.

“Trong một thế giới mà chính sách tài chính theo chu kỳ bị hạn chế, sự biến động của chu kỳ kinh doanh có thể tăng lên và lãi suất có nguy cơ xuốngdưới hoặc bằng 0%. Điều này đòi hỏi phải có sự can thiệp của công cụ chính sách phi truyền thống như mua sắm tài sản hoặc chuyển đổi các thứ tự ưu tiên trong mục tiêu phát triển kinh tế của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ”, Bà Mester nhấn mạnh.

Mặc dù thâm hụt ngân sách đang có xu hướng trầm trọng hơn, song Mỹ cũng không có ý định tăng vốn vay của Chính phủ, tăng thuế hay giảm nguồn chi cho các hoạt động phúc lợi xã hội và giảm các chi tiêu khác. Tuy nhiên, nếu tình trạng thâm hụt ngân sách càng tồi tệ hơn nữa, thì không loại trừ khả năng Mỹ sẽ phải thực hiện các chính sách này.