Nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất của Singapore với doanh nghiệp Việt Nam, góp phần nâng tầm quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Singapore, Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) do Chủ tịch Douglas Foo dẫn đầu đã có buổi trao đổi và làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) và đại diện các doanh nghiệp VN, tại Hà Nội. 

Ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Chủ tịch tiếp tục Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF)

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ông Hoàng Quang Phòng tiếp ông Douglas Foo- Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF)

Theo đó, đoàn doanh nghiệp của SMF gồm nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh khóa, giải pháp bảo vệ, an ninh, tư vấn áp dụng công nghệ, giải pháp công nghệ thông minh, thương mại điện tử, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồ uống và tài chính ngân hàng…

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến hết tháng 8-2017, tại Việt Nam, Singapore có 1.918 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 41,38 tỷ USD, đưa Singapore trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Việt Nam hiện có 93 dự án đầu tư tại Singapore với tổng vốn là 235 triệu USD, đứng thứ 12/72 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư của Việt Nam tại nước ngoài. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực dầu khí, khai khoáng, bán lẻ, dịch vụ, công nghệ thông tin, logistics.

Ông Hoàng Quang Phòng –Phó Chủ tịch VCCI nhận định, Singapore tiến hành nền kinh tế thị trường trước VN, do đó có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển kinh doanh và kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ cầu thị, học hỏi từ những kinh nghiệm đó cho quá trình phát triển.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của SMF với VCCI và các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục gặp gỡ, trao đổi, kết nối và thúc đẩy nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là thông qua việc ký biên bản hợp tác lần này, sau một thời gian khá dài”, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Cùng quan điểm như trên, ông Douglas Foo- Chủ tịch SMF cho rằng, thoả thuận hợp tác giữa SMF và Việt Nam đã được ký kết từ năm 1992, do đó SMF mong muốn ký biên bản hợp tác lần nữa để tái khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

“Sau 25 năm kể từ bản thoả thuận đầu tiên, chúng tôi tiếp tục đánh giá cao biên bản thoả thuận hợp tác này. Đồng thời mong rằng quan hệ hợp tác hai bên sẽ ngày càng tốt đẹp. Tôi mong rằng, trong 20 năm nữa chúng ta có thể cùng vươn lên trở thành những nền kinh tế lớn trong khu vực”, ông Douglas Foo nói.

Chủ tịch SMF cũng cho biết, Singapore đã đặt nền móng vững chắc để đưa đất nước này trở thành một trong những nền kinh tế đầu tàu của thế giới trong tương lai. Cùng với đó, Singapore luôn đi đúng tôn chỉ đã theo đuổi từ trước tới nay, là hướng tới sự hoà bình và thịnh vượng. 

Sau khi gặp gỡ và tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam tại buổi làm việc, Chủ tịch SMF chia sẻ: “Các lãnh đạo doanh nghiệp chúng tôi gặp hôm nay đều là những doanh nhân trẻ, tôi cảm thấy đó là nguồn năng lượng mới cho sự phát triển của Việt Nam và mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của hai nước trong tương lai”.

SMF được thành lập 1932, trải qua 80 năm hoạt động, Liên đoàn đã tiến hành nhiều hoạt động xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đối với thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam, Chủ tịch SMF cho rằng, với sự phát triển của nền kinh tế số, cả khu vực Châu Á sẽ là nơi sử dụng và tiêu thụ sản phẩm lớn nhất của doanh nghiệp Singapore. 

Chủ tịch SMF cũng đã gửi lời mời tới lãnh đạo VCCI và các doanh nghiệp hội viên tham gia Triển lãm về giải pháp sản xuất sẽ được tổ chức tại nước này trong tuần tới.

Theo đó, triển lãm với sự tham gia hầu hết của các nhà sản xuất có kinh nghiệm tốt, các Phòng Thương mại, những trường Đại học…sẽ là dịp để doanh nghiệp Việt tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm phát triển của Singapore, đặc biệt là nền kinh tế tương lai của nước này với những ngành công nghiệp tương lai, thông qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

“Triển lãm này sẽ giúp định nghĩa lại về ngành sản xuất trong tương lai, sẽ không còn các nhà máy sử dụng nhiều lao động, thậm chí có nơi hoàn toàn không có lao động”, Chủ tịch SMF.

Đại diện SMF cho biết thêm, Singapore có kế hoạch phát triển từ những ngành công nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên vì sự phát triển nhanh của kinh tế số, CM CN 4.0, phải chấp nhận mọi ngành phát triển cùng với nhau, không thể tách riêng. 

“chúng tôi đã có tính toán các ngành sản xuất sẽ chiếm khoảng 20% GDP của Singapore. Cụ thể, từ đầu năm 2017 đến nay, ngành sản xuất tăng trưởng đóng góp mức là 1-2% vào tăng trưởng GDP. Đồng thời hi vọng trong những tháng tới,ngành công nghiệp sản xuất sẽ đóng góp vào GDP sẽ là 3-4%”, ông Douglas Foo nói.

Phó Chủ tịch VCCI- ông Hoàng Quang Phòng, cũng cho biết rất hoan nghênh và đánh giá cao lời mời tham gia triển lãm của SMF. Đồng thời cho biết sẽ nghiên cứu kỹ và tổ chức thực hiện, làm mới khuôn khô hợp tác hai bên.