(DĐDN) – Sau 10 tuần triển khai, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mang đến không gian vui chơi thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước mỗi dịp cuối tuần.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm được bắt đầu triển khai từ ngày 1/9, từ 19h ngày thứ sáu đến 24h ngày chủ nhật hàng tuần với nhiều hoạt động nghệ thuật đường phố, sinh hoạt cộng đồng, wifi miễn phí và quán bar, nhà hàng mở cửa đến 2h sáng.

dibo1 Tháp Rùa lung linh trong đêm

Tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã phát huy tính hiệu quả, mang lại một sắc thái mới cho du lịch thủ đô. Những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Thăng Long cùng sự hội tụ và những biến tấu văn hóa - ẩm thực phù hợp với nhịp sống đương đại đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí lành mạnh của người dân thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước.

Ghi nhận trong 3 ngày cuối tuần từ 18-20/11 tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận cho thấy đã có hàng nghìn người đã đổ về đây thưởng lãm không gian đậm sắc màu văn hóa, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn.

Trong ba ngày cuối tuần thì tối thứ bảy (19/11) và chủ nhật (20/11) lượng khách đổ về đông hơn, tấp nập hơn. Các tuyến đường Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Hàng Bài, Hàng Bông, Tràng Tiền… chật kín xe cộ, các bãi xe đều trong tình trạng quá tải.

Người dân đến với tuyến phố đi bộ không phân biệt giới tính, tuổi tác, già có, trẻ có, nam thanh nữ tú có, và đặc biệt là có khá nhiều khách du lịch nước ngoài.

Các tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, đồng hồ Thụy Sỹ, tượng đài Cảm Tử, trước cổng đền Ngọc Sơn, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trung tâm thông tin văn hóa hồ Gươm là nơi thu hút khách đi bộ đến nhiều nhất bởi đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao.

Mặc dù có hàng nghìn người dân đổ về, nhưng ghi nhận của phóng viên cho thấy, các tuyến phố đều rất bình yên, không hề có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, nhộn nhạo…

dibo2 Không gian đi bộ nhìn từ xa.

Theo ý kiến của nhiều người dân, bên cạnh một không gian đi bộ rất đỗi yên bình thì các hoạt động văn hóa nghệ thuật như trưng bày ảnh phong cảnh Hà Nội, vẽ ký họa chân dung, vẽ hình xăm, biểu diễn nghệ thuật của các nhóm nghệ sỹ, các nghệ nhân thư pháp, nặn tò he,….các trò chơi dân gian như ô ăn quan, sô vê, kéo co… hay các hoạt động biểu diễn hưởng ứng không gian đi bộ của các nghệ sỹ violon đường phố, khiêu vũ người cao tuổi… chính là điểm nhấn thu hút người dân tham gia và thưởng ngoạn.

Hà Nội tổ chức không gian đi bộ trên các tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, hố Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài) ), Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Phố Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ) từ ngày 1/9/2016.

Sau 10 tuần triển khai, không gian đi bộ Hồ Gươm đã dần khẳng định chủ trương đúng đắn của lãnh đạo Hà Nội trong việc tạo một không gian văn hóa với những nét đặc sắc của văn hóa Thăng Long, đáp ứng một phần nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân và khách du lịch đến với Thủ đô Hà Nội.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm trong dịp cuối tuần.

dibo3 Vận động viên bóng đá nghệ thuật giao lưu cùng các em nhỏ trên phố đi bộ

dibo4 Các bạn trẻ vẽ hình xăm

dibo5 ... Kết hoa tạo ruy băng

dibo6 Nghệ nhân viết thư pháp trên phố đi bộ

dibo7 Gian hàng tò he luôn nhộn nhịp

dibo8 Các em nhỏ hào hứng tham gia trò chơi ô ăn quan ngay trên đường phố

dibo9 Điệu múa sạp truyền thống cũng được các bạn trẻ hưởng ứng

dibo10 Chưa đầy 10 phút bức chân dung đã hoàn thành

dibo11 Nhiều bức ảnh nghệ thuật đã được trưng bày tại đây

dibo13 Trò chơi kéo co thu hút đông đảo người tham gia

dibo15 Biểu diễn nhạc dân tộc

dibo14 Các nghệ sĩ đường phố

Vân Du – Kỳ Nam

>> Nét văn hóa người Hà Nội trong không gian đi bộ Hồ Gươm