Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ  - ông Nguyễn Minh Nam liên quan đến thông tin người Trung Quốc “núp bóng” mua đất tại khu vực này.

Ông Nam cho biết: thời gian vừa qua thị trường bất động sản có nhiều chuyển biến tích cực, mà cụ thể là giá đất ở Tam Kỳ giá tăng cao do nhu cầu thị trường và quỹ đất ở khai thác hạn chế vì dành phần lớn quỹ đất cho công tác tái định cư để chỉnh trang và phát triển thành phố Tam Kỳ.

Khu vực ven biển Tam Thanh, cho đến nay không có chuyển nhượng nào liên quan yếu tố nước ngoài.

Khu vực ven biển Tam Thanh, cho đến nay không có chuyển nhượng nào liên quan yếu tố nước ngoài.

Theo ông Nam, riêng đối với Tam Thanh, do tình hình chung về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam và thành phố Tam Kỳ xác định khu vực ven biển được đầu tư phát triển du lịch, các cơ sở hạ tầng kết nối vùng đông, hạ tầng phát triển du lịch dịch vụ đã và đang đầu tư xây dựng cùng vopwis đó là hàng loạt dự án phát triển thu hút du khách như dự án Nghệ thuật Làng Bích họa, con đường thuyền thúng để từng bước xây dựng Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh đã thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

“Nói tóm lại là cơ sở hạ tầng được kết nối, cùng với các dự án du lịch được đầu tư đồng bộ nên giá đất tại khu vực ven biển Tam Thanh tăng cao. Ngay tại khu dân cư Nam Tam Thanh do thành phố khai thác tổ chức đấu giá công khai với giá khởi điểm 350 triệu đồng/lô. Qua đấu giá người dân đã đấu mua với giá 500 triệu đồng/lô có diện tích 160 m2. Đó là tín hiệu đáng mừng khi nhu cầu đất ở tại vùng ven biển khó nghèo như Tam Thanh đã bắt đầu chuyển mình khi cơ sở hạ tầng được kết nối”, ông Nam nói.

Tại khu vực Làng Bích Họa, qua báo cáo địa phương, đã có những chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá cao hơn nhiều so với giá nhà nước qui định. Qua chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi kiểm tra, cho đến nay không có chuyển nhượng nào liên quan yếu tố nước ngoài. Thành phố tiếp tục theo dõi và quản lý chặt chẽ đảm bảo đúng qui định pháp luật cũng như quyền hợp pháp của nhân dân.

Hiện thành phố Tam Kỳ đang thúc đẩy việc thực hiện quy hoạch phân khu ven biển để quản lý và phát triển đảm bảo định hướng chung, bảo vệ giữ gìn cảnh quan và môi trường khu vực theo hướng bền vững, tạo điều kiện nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân và phát triển du lịch theo định hướng chung của tỉnh phát triển du lịch về hướng nam.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết chính quyền địa phương đang xác minh thông tin dư luận phản ánh việc có nhiều người Việt Nam đứng tên mua đất tại đây, rồi nhượng lại cho người nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

“Đây là thông tin đồn thổi của giới cò đất nhằm đẩy giá đất tại khu vực để trục lợi. Không có bất kỳ trường hợp mua bán đất bất hợp pháp sang tên đổi chủ ở Tam Thanh. Tất cả các giao dịch về đất đai hiện tại ở địa phương đều đứng tên người Việt, chưa xuất hiện tình trạng mua bán trao đổi với người nước ngoài. Có một số trường hợp mua bán chưa thông qua chính quyền địa phương, lãnh đạo xã Tam Thanh đang cho xác minh để xử lý" - ông Bình khẳng định.

Về ý kiến người dân phản ánh, ông Bình giải thích: “Do các hộ dân lo sợ xảy ra tình trạng người Trung Quốc mua đất ven biển tương tự như tại Đà Nẵng nên phản ánh lên các cấp. Ngay nhận được thông tin, chính quyền xã đã kiểm tra và khẳng định không có bất kỳ trường hợp nào mua bán đất tại địa phương có yếu tố người nước ngoài.

“Quĩ đất của địa phương rất hạn hẹp chủ yếu giành cho tái định cư. Người dân cũng không có đất nhiều để bán" - Ông Bình nói.

Theo ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết hiện Khu kinh tế mở Chu Lai đang điều chỉnh địa giới hành chính vùng ven biển Quảng Nam qua 4 huyện thị Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình và Duy Xuyên. Tổng quĩ đất khu vực ven biển hiện có khoản 15.000 ha đang được qui hoạch chi tiết để phát triển kinh tế du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

“Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đang tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam, quĩ đất vùng ven biển thuộc địa bàn Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai quản lý hiện đang ưu tiên cho những dự án lớn từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD và đang triển khai tại khu vực Nam Hội An thuộc huyện Duy Xuyên và Thăng Bình. Ngoài ra quĩ đất ưu tiên giành cho dự án khí đốt mỏ cá Voi Xanh đang được khởi động với nguồn vốn khoảng hơn 10 tỷ USD và hàng loạt dự án tỷ USD đang triển khai. Vì vậy quĩ đất khu vực ven biển đang quản lý chặt chẽ không có trường hợp sang nhựng trái phép”-Ông Diện nói.

Còn ông Trần Hữu Doãn, Giám đốc Công ty may Tuấn Đạt, người con quê Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, một chuyên gia và nhà chuyên mua bán bất động sản tâm sự: “Mỗi khi về quê nghe người dân quê mình một đồn mười, mười đồn trăm, đất cát khô cằn ven biển lên giá tiền tỷ, ai cũng nghĩ mình thành tỷ phú đến nơi. Nhưng nói thật chẳn có nhà đầu tư mô bỏ tiền tỷ mua mấy miếng đất cát để làm gì. Chỉ là đồn thổi thôi, bây giờ dưới vùng ven biển đi đâu cũng nghe đồn thổi nhà đất tiền tỷ nhưng là tỷ phú không tiền. Buồn lắm.”

Chuyện đồn thổi giá đất từ đâu ra? Chắc chắn là từ những tay cò và môi giới bất động sản. Và tất nhiên người dân nghe theo tin đồn sẽ sập bẫy là điều khó tránh.