“Khơi thông” thủ tục cảng biển

“Khơi thông” thủ tục cảng biển

31/12/2016 6:15 Sáng

(DĐDN) – Từ 1/1/2017, ngành hải quan sẽ thực hiện giám sát điện tử đối với hàng hóa XNK đưa vào, lưu giữ, đưa ra khu vực giám sát hải quan tại cảng Cát Lái và cảng VICT (TP HCM). Đây là hoạt động tiếp tục “khơi thông” thủ tục cho cảng biển.

Việc đưa thêm 2 cảng Cát Lái và cảng VICT vào danh sách các cảng giám sát hải quan điện tử cho thấy quyết tâm tiếp tục khơi thông thủ tục hải quan cho DN của ngành hải quan.

Theo thông tin từ ngành hải quan, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 9/14 DN kinh doanh cảng tại khu vực cảng Hải Phòng và tại Đà Nẵng có 1 cảng (cảng Tiên Sa) đã triển khai giám sát đối với hàng hóa XNK đưa vào, lưu giữ, đưa ra khu vực giám sát hải quan tại cảng theo Điều 41 Luật Hải quan 2014.

Theo lộ trình, để triển khai chính thức tại 2 cảng lớn (Cát Lái, VICT) từ ngày 1-1-2017, từ nay đến cuối tháng 12/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 (Hải quan TP.HCM) phải phối hợp với DN kinh doanh cảng triển khai các bước vận hành thử nghiệm. Các Chi cục Hải quan cảng biển còn lại (trừ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 2 tạm thời chưa triển khai vì hàng hóa chủ yếu là hàng xá, hàng rời và đang có kế hoạch di dời) phải hoàn thành và thực hiện chính thức chậm nhất ngày 31/3/2017. Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng – đơn vị đầu tiên được Tổng cục Hải quan giao thực hiện thí điểm phối hợp giám sát hàng hóa XNK giữa cơ quan Hải quan và DN kinh doanh cảng theo quy định tại Điều 41 Luật Hải quan 2014 cho biết: Việc triển khai giám sát điện tử đối với hàng hóa XNK đưa vào, lưu giữ, đưa ra khu vực giám sát hải quan tại cảng không chỉ tạo thuận lợi trong quản lý cho ngành hải quan mà còn thuận tiện trong thực hiện thủ tục cho DN kinh doanh cảng và DN làm thủ tục XNK. Ba bên cùng có lợi.

Đối với ngành hải quan: Việc kết nối hệ thống CNTT giữa cơ quan Hải quan và DN kinh doanh cảng giúp cơ quan Hải quan kịp thời nắm bắt thời điểm lô hàng hay container ra vào cảng, số lượng hàng, container tồn trong cảng đối với từng con tàu, những lô hàng quá hạn làm thủ tục hải quan hay vị trí cụ thể của từng container… từ đó đưa ra các quyết định xử lý phù hợp, giúp giảm thời gian thông quan đối với 01 tờ khai từ 3-5 phút…

Đối với DN XNK: Nếu hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan, người khai hải quan không phải thực hiện các thủ tục tại văn phòng giám sát như trước đây và cũng không phải xuất trình các chứng từ không cần thiết khi đã áp dụng hệ thống CNTT (nếu phải xuất trình thì trung bình mất một khoảng thời gian để xác nhận là 05 phút/1 tờ khai) nên đã giảm được thủ tục hành chính, đồng thời giảm chi phí phát sinh cho DNXNK (chi phí đi lại, thời gian chờ để làm thủ tục).

Đối với DN kinh doanh cảng: Tăng cường tính chủ động trong việc thực hiện chế độ quản lý, thống kê, lưu giữ chứng từ, sổ sách, đưa ra khỏi khu vực cảng, kho, bãi và có thể xuất trình, cung cấp cho cơ quan hải quan bất cứ lúc nào có yêu cầu.

Minh Nguyên

>> 2.468 DN khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%