Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Chính phủ tổ chức tọa đàm giữa Thủ tướng, tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay, cơ cấu DNNN chỉ 0,5%, còn DN tư nhân chiếm 96,7%, DN FDI chỉ chiếm 2,8%. DN tư nhân chiếm tỷ lệ tài sản không cao, nhưng góp tới 43% GDP. “Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển? Do môi trường kinh doanh hay thuế khoá, lao động...” Nhà nước phải làm gì trong giai đoạn hiện nay? Đó là những câu hỏi bức thiết đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra.

Nghị quyết TƯ 5 để kinh tế tư nhân là động lực phát triển. Từ đó đến nay hàng loạt chủ chương chính sách đã được ban hành. Trước đó, tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã được thành lập gồm 14 thành viên do Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia làm Tổ trưởng.

Đối thoại với các doanh nghiệp tư nhân tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2/2017 diễn ra cách đây không lâu, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn để giảm chi phí cho DN. Đây là vấn đề rất quan trọng mà Chính phủ đã nhận ra để hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp tốt hơn nữa. Tổ Tư vấn kinh tế có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Với việc thành lập Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính do Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam Trương Gia Bình làm Trưởng ban. Các thành viên gồm: Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương Mai Hữu Tín; Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận Nguyễn Hoàng Anh; thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên; thành viên Ban cố vấn Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam Vũ Văn Tiền; Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital Don Di Lam.

Với kinh nghiệm thực tế điều hành quản lý doanh nghiệp, đây được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ tiếng nói, nhu cầu từ thực tế cộng đồng doanh nghiệp phản hồi Chính phủ góp phần xây dựng và thúc đẩy cải cái cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân gắn với các mục tiêu kinh tế quốc gia nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Khi nguồn lực đã được đặt đúng vị trí, nó sẽ là động lực thúc đẩy mục tiêu, cũng như mong muốn của Chính phủ là kinh tế tư nhân sẽ đóng góp 60% vào GDP trong thời gian tới.