(DĐDN) - Đúng 14h15 chiều nay (7/6), chương trình giao lưu Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên tỉnh Nghệ An chính thức được diễn ra tại Trường cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật số 1, Km-1, đường Lê Nin, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Hội trường Trường cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật số 1 chật kín các bạn thanh niên, sinh viên
Giao lưu Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên tại Nghệ An nằm trong khuôn khổ chương trình Khởi nghiệp 2013, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp phối hợp với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Nghệ An tổ chức. Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á.
Chương trình được bắt đầu với các tiết mục văn nghệ

Tới tham dự chương trình về phía UBND tỉnh có bà Đinh Thị Lệ Thanh– Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Về phía VCCI có ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp; ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp; ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp; ông Phan Duy Hùng – Trưởng phòng Hội viên và đào tạo VCCI Nghệ An; bà Phạm Thị Hồng Thái - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An.

Về phía các đơn vị phối hợp có thầy Nguyễn Cảnh Thịnh - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật I Nghệ An; thầy Dương Xuân Thao - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An; Thầy Đoàn Xuân Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kinh tế-Kỹ thuật số 1; ông Dương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An; ông Trần Hoàng Hải – Giám đốc Công ty TNHH thiết bị giáo dục Hải Nam, Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Tỉnh Nghệ An.

Về phía đơn vị tài trợ có Tiến sĩ Võ Văn Quang – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.

Ngoài ra, tới tham dự chương trình còn có sự hiện diện của lãnh đạo các khoa, các phòng ban, trung tâm, Ban thường vụ Đoàn thanh niên Trường cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật số 1, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nghệ An và đặc biệt là gần 600 thanh niên, sinh viên đến từ các các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp, doanh nhân và đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình.

Các bạn sinh viên chăm chú theo dõi chương trình
Các vị khách mời tới tham dự buổi giao lưu

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Năm 2013, Nghệ An lại một lần nữa vinh dự được chào đón chương trình Giao lưu khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên tỉnh Nghệ An sau lần tổ chức đầu tiên vào năm 2010.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

“Nghệ An có hàng vạn sinh viên đang theo học tại 10 trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề. Hằng năm các cở sở đào tạo của Nghệ An cung cấp một lượng lớn thanh niên, lao động có tri thức, có tay nghề cho các cơ quan, doanh nghiệp của Nghệ An và trên toàn quốc. Nhiều bạn trẻ đã biết nuôi những khát vọng lớn, dám chấp nhận khó khăn, thử thách, thậm chí thất bại để khởi nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có khoảng 10.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho kinh tế và an sinh xã hội của địa phương. Trong những năm tiếp theo, mặc dù kinh tế đất nước còn đang phải đối diện với nhiều thách thức, song với chủ trương phát triển kinh tế có trọng tâm là các ngành thế mạnh và  chính sách thu hút đầu tư cởi mở, Nghệ An luôn là mảnh đất nhiều cơ hội, giàu tiềm năng để cho các bạn trẻ khởi nghiệp và lập nghiệp” – bà Thanh nói.

Bước sang năm thứ 11, thông qua chương trình Khởi nghiệp, hàng vạn lượt các bạn trẻ tham gia các hoạt động giao lưu, đào tạo khởi nghiệp, gần 2.000 dự án và ý tưởng kinh doanh tham gia cuộc thi Khởi nghiệp, trong đó nhiều dự án của các bạn trẻ đã đi vào triển khai thực tế, hình thành nên các doanh nghiệp trẻ, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh bày tỏ mong muốn chương trình khởi nghiệp sẽ được hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ, hiệu quả, thiết thực cho hoạt động khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ trong cả nước nói chung, trong tỉnh Nghệ An nói riêng. Kêu gọi các bạn thanh niên, sinh viên trong tỉnh hãy chủ động tiếp cận chương trình, tích cực tham gia vào các hoạt động để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, phát huy sức trẻ và hoài bão cách mạng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi giao lưu, ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp đánh giá cao Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt và trong những năm qua đã đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Ông Túc cho biết, vai trò của đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân trong thời kỳ hiện đại hóa, công nghiệp hóa của đất nước ngày càng được khẳng định. Trong chiến lược phát triển kinh tế của nước ta từ 2011 – 2120 đã định hướng phát triển từ 1,5 triệu tới 2 triệu doanh nghiệp (hiện nay mới có 500 ngàn doanh nghiệp). Nghệ An có 3,2 triệu dân và có 10.000 doanh nghiệp trong đó số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ khá lớn. VCCI trong nhiệm vụ chức năng của mình, ngoài việc hỗ trợ phát triển đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân thì cũng đặc biệt chú trọng tới các bạn trẻ thanh niên sinh viên.

Ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp

Điều đáng mừng là trong nhiều năm qua, thanh niên sinh viên của Nghệ An đã luôn theo sát và tham gia chương trình Khởi nghiệp, đã có nhiều dự án tham gia và đoạt giải cao trong Cuộc thi Khởi nghiệp như Dự án Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ trầm hương; Dự án Thành lập công ty phát triển giáo dục và đào tạo Quang Trung. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Nghệ An ra đời từ năm 2010 đã hoạt động rất hiệu quả trong việc chia sẻ kinh nghiệm, kết nối các dự án mới khởi nghiệp.

 

“Chúng tôi mong muốn các bạn hãy vận dụng những kiến thức được đào tạo trong nhà trường, tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh để lập nên các dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn cao, làm cơ sở cho việc hình thành doanh nghiệp. Bằng con đường làm giàu chính đáng này, chính các bạn là người quyết định sự hưng thịnh của quê hương Nghệ An trong tương lai” – ông Túc nhấn mạnh.

Nhân dịp Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp dành cho các bạn thanh niên, sinh viên được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, để ghi nhận sự phối hợp chỉ đạo triển khai tích cực, hiệu quả của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, ông Phạm Gia Túc thay mặt lãnh đạo VCCI và ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp đã trao tặng bức tranh lưu niệm cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thay mặt UBND tỉnh nhận quà tặng của VCCI

Nâng cao tinh thần xung kích của thanh niên trong phát cao tinh thần xung kích trong hoạt độngrưởng Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp triển kinh tế địa phương

Chương trình Khởi nghiệp, trong đó có giao lưu khởi nghiệp là một hoạt động thiết thực để cùng với địa phương hỗ trợ và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ, dũng cảm vượt qua khó khăn, vươn lên làm chủ cuộc sống, làm giàu chính đáng và đóng góp thiết thực xây dựng xã hội.

Ông Dương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Nghệ An

Tại buổi giao lưu, ông Dương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Nghệ An đã có cuộc nói chuyện với các bạn thanh niên, sinh viên về chủ đề Nâng cao tinh thần xung kích của thanh niên trong phát cao tinh thần xung kích trong hoạt độngrưởng Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp triển kinh tế địa phương.

Ông Dương Hoàng Vũ cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền, hoạt động của Đoàn thanh niên đã phối hợp với các cấp các ngành tổ chức, doanh nghiệp tổ chức truyền thông, tư vấn, khuyến khích, vận động thanh niên chủ động tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất kinh doanh. Như tổ chức nhiều “hội chợ việc làm”, “ngày hội việc làm” cho thanh niên, phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm hỗ trợ Phát triển thanh niên tỉnh. Từ năm 2007-2012, toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức tư vấn nghề, việc làm và xuất khẩu lao động cho 1.500 cán bộ Đoàn cơ sở và 30.000 lượt đoàn viên thanh niên…qua đó đã thu hút được nhiều kết quả tích cực, xuất hiện nhiều gương điển hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu.

Tuy nhiên nhiều thanh niên muốn đầu tư phát triển kinh tế nhưng lại thiếu nguồn vốn, thiếu tay nghề, trình độ năng lực về nắm bắt, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế… Nhằm đẩy mạnh phong trào Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho thanh niên; các cán bộ đoàn trong toàn tỉnh xác định: chú trọng phối hợp làm tốt công tác hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên; huy động các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và triển khai các mô hình phát triển kinh tế ở nông thôn; đẩy mạnh công tác dạy nghề và tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ, giám sát, khuyến nghị và thúc đẩy việc xây dựng và thực thi các chính sách về nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên, giúp thanh niên tiếp cận nhanh nhất các nguồn vốn vay để lập nghiệp.

Chủ động tham mưu, tận dụng các nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên, phối hợp tốt với ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức để tạo cơ chế cho đoàn viên thanh niên có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ cho thanh niên được tham gia vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết việc làm…

Kinh nghiệm lập dự án khởi nghiệp

Vậy các bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng gì khi khởi nghiệp, cần chuẩn bị những gì cho hành trang khởi nghiệp, những kinh nghiệm trong lập dự án khởi nghiệp?

Bạn Lê Cẩm Vân – tác giả Dự án “Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ Trầm hương Nghệ Anoanh nghiệp Trẻ Nghệ An”, giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp 2008 chia sẻ về những kinh nghiệm lập dự án khởi nghiệp. Bạn Vân cho biết khi đứng chia sẻ với các bạn thanh niên, sinh viên tại đây, bạn cảm thấy như được gặp lại hình ảnh của mình cách đây 5 năm khi còn là sinh viên của trường Đại học Vinh. Bạn cũng lo lắng và đầy bỡ ngỡ như các bạn. Tuy nhiên đây không phải là trở ngại lớn không thể vượt qua.

Vậy cách tiếp cận khởi nghiệp của Vân như thế nào? Vân nói:  "Tôi sinh ra ở mảnh đất mà 97% là sản xuất nông nghiệp, và chỉ có 3% là tập trung làm ở các cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, các sản phẩm của nông nghiệp thì rất nhiều nhưng giá thì lại thấp. Nếu được mùa thì mất giá, nhưng mất mùa thì lại có giá. Tôi tự đặt câu hỏi tại sao sức cạnh tranh ở nông thôn lại thấp như thế? Vì vậy tôi mới có ý tưởng sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ Trầm hương và gửi ý tưởng tới chương trình sinh viên khởi nghiệp".

Hiện tại dự án đang được triển khai ở Huơng Khê - Hà tĩnh và đóng góp một phần dù rất nhỏ vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Bạn Lê Cẩm Vân – Tác giả Dự án “Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ Trầm hương”

"Sau đó tôi được tiếp cận thêm khóa học khởi sự doanh nghiệp. Khóa đào tạo đã giúp tôi định hướng, tư duy của bản thân được trọn vẹn hơn. Chương trình khởi nghiệp đã tạo ra cho tôi những bước đi đầu tiên, tiếp cận với ước mơ được làm doanh nhân. Tôi rút ra rằng, nếu chỉ làm một công việc thì chỉ nuôi sống chính bản thân mình. Nhưng nếu chúng ta là doanh nhân thì sẽ tạo ra nhiều việc làm cho nhiều người hơn nữa. Vì vậy, tôi hy vọng rằng, qua chương trình khởi nghiệp, các bạn sinh viên hãy mạnh dạn và tiếp cận nếu đã có ý tưởng kinh doanh để khởi nghiệp cho chính bản thân mình” – Vân chia sẻ.

Bạn cũng cho biết sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân khi khởi nghiệp tới các bạn sinh viên đang có mong muốn khởi nghiệp.

Ông Đoàn Xuân Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kinh tế-Kỹ thuật số 1 (bên phải)

Chia sẻ về những khó khăn khi khởi nghiệp lúc còn đang trên ghế nhà trường? Vân nói, khó khăn khi lập dự án khởi nghiệp chính là "tiếp thị" dự án.  làm thế nào để ban giám khảo, các doanh nhân chú ý tới dự án của mình. Vân đã tháo gỡ khó khăn đó bằng cách tiếp cận với cô giáo dạy trong trường. Sau đó tới phần nào của dự án như kế hoạch lập kế hoạch tài chính thì tiếp tục gặp thầy cô dạy chuyên ngành để có sự hỗ trợ tốt nhất từ thầy cô của mình.

Khó khăn thứ hai là phải có số liệu chính xác để phân tích vĩ mô, vi mô cho dự án của mình. Khi là sinh viên thì mức tiếp cận này rất khó, do đó cần phải kiên trì để có thể tiếp cận hoàn thiện hơn.

Thứ ba, khi còn là sinh viên thì không có những điều kiện đầy đủ để thực hiện như xe cộ nên cần phải chủ động khắc phục.

Giao lưu chia sẻ về hỗ trợ Khởi nghiệp

Đây là một nội dung quan trọng của chương trình hôm nay, đồng thời cũng là một trong những hoạt động chính của Chương trình Khởi nghiệp là giao lưu khởi nghiệp.

Buổi giao lưu có sự tham gia của các vị khách mời: ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban thường trực BTC Chương trình Khởi nghiệp; Tiến sỹ Võ Văn Quang – Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Bắc Á; ông Trần Hoàng Hải – Giám đốc Công ty TNHH thiết bị giáo dục Hải Nam – Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Tỉnh Nghệ An; ông Đoàn Xuân Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kinh tế-Kỹ thuật số 1.

Các khách mời tham gia buổi giao lưu

Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp tập trung vào các nội dung giao lưu chính, chia sẻ về những cơ hội, kinh nghiệm và kỹ năng cần có trong hành trang Khởi nghiệp đặc biệt là các cơ hội Khởi nghiệp dành cho các bạn thanh niên, sinh viên tỉnh Nghệ An.

Câu hỏi đầu tiên các bạn sinh viên dành cho các vị khách  mời đó là: Trong một bài trả lời phỏng vấn trên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày hôm nay, ông Harold De Walque - Thạc sỹ Quản trị - Trường Đại học Tự Do Brussels, Bỉ đã chia sẻ rằng Khởi nghiệp là một trong những giải pháp để vượt khủng hoảng. Các vị khách mời nghĩ sao về nhận định này và hiện tại có phải là thời điểm thuận lợi để khởi nghiệp hay không?

Tiến sĩ Võ Văn Quang – Phó TGĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á cho rằng, bất kỳ thời điểm nào cũng là môi trường thuận lợi cho việc khởi nghiệp của một con người cụ thể nếu chúng ta có ý tưởng tốt, có quyết tâm và có chương trình đúng đắn.

Còn ông Trần Hoàng Hải – Giám đốc Công ty TNHH thiết bị giáo dục Hải Nam – Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Tỉnh Nghệ An cho biết, sự nỗ lực vào thời điểm kinh tế khủng hoảng thì sẽ phải nhiều hơn thì mới mong ý tưởng kinh doanh của mình trở thành hiện thực.

Một bạn sinh viên hỏi: Thưa ông Phạm Ngọc Tuấn, được biết năm 2013 Chương trình Khởi nghiệp đã bước sang năm thứ 11. Ông có thể chia sẻ một số nội dung chính trong chương trình tổng thể về hỗ trợ Khởi nghiệp của VCCI và những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp mà chương trình sẽ triển khai tại Nghệ An là gì?

Ông Phạm Ngọc Tuấn cho biết, chương trình khởi nghiệp 2013 bước sang chuỗi hoạt động với chương trình 3 xây dựng đó là xây dựng nhận thức kinh doanh, xây dựng kỹ năng và xây dựng cầu nối để hoàn thiện ý tưởng kinh doanh. Trong chuỗi hoạt động tại Nghệ An chúng tôi đã có kế hoạch triển khai và buổi giao lưu hôm nay cũng là một trong những hoạt động được thực hiện.

Câu hỏi cho Thầy Đoàn Xuân Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kinh tế-Kỹ thuật số 1: Thực tế hoạt động khởi nghiệp của sinh viên cho thấy, chính khoảng cách lớn giữa lý thuyết và thực tế khiến dự án của các bạn chưa có tính khả thi cao. Vậy thưa thầy Đoàn Xuân Sinh, từ hoạt động của Trường cao đẳng nghề Kinh tế Kỹ thuật số 1, thầy có thể cho biết trường đã có những hoạt động nào để giúp sinh viên thu hẹp khoảng cách này? Nhà trường có hỗ trợ việc biến các đề tài nghiên cứu khoa học của trường thành các dự án khởi nghiệp không?

Theo thầy Sinh, trong thực tiễn giữa đào tạo lý thuyết với thực tiễn có khoảng cách xa nhau. Trong thời gian vừa, nhà trường cũng thấy rõ vấn đề này và đưa ra 4 nội dung rút ngắn khoảng cách: nhà trường mời các nhà doanh nghiệp, doanh nhân để nói chuyện với sinh viên; khuyến khích các hoạt động của phong trào thanh niên để từ đó đoàn viên thanh niên có hoạt động thực tiễn hơn; Nhà trường tổ chức đi tham quan thực tế ở các nhà máy, ngành nghề; đối với giảng viên của nhà trường khuyến khích viết các đề tài về đề án gắn liền với thực tiễn để đào tạo được gần gũi hơn với thực tế.

Sinh viên đặt câu hỏi trong buổi giao lưu

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi cho ông Phạm Ngọc Tuấn: Có ý kiến cho rằng những dự án tham gia chương trình sinh viên khởi nghiệp có tính thực tiễn chưa cao, quy mô nhỏ? Ông đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Tuấn khẳng định, đây là môi trường để các bạn sinh viên thể hiện tính sáng tạo của mình do đó chúng tôi không đánh giá cao về quy mô của dự án mà đánh giá tính khả thi của dự án. Ông Tuấn cho biết thêm, nhiều năm qua các dự án của sinh viên đều được đánh giá cao bởi ý tưởng kinh doanh.

Vậy để thúc đẩy dự án của mình, chúng ta cần yếu tố nào? Ông Trần Hoàng Hải cho biết, chúng ta nên đưa ra ý tưởng tốt rồi chọn nhiều phương án để có thể phản biển với bạn bè, gia đình, sau đó chọn lự những phương án phù hợp.

Trước câu hỏi Nhà trường có khuyến khích các bộ môn đã được đào tạo? Ông Đoàn Xuân Sinh cho biết, Nhà trường rất khuyến khích sinh viên lập thân lập nghiệp. Hãy khởi đầu những việc làm bình thường để khởi nghiệp.

Thầy Dương Xuân Thao

- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An

Chia sẻ tại buổi giao lưu, thầy Dương Xuân Thao –

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An

cho biết, các em sinh viên cần quyết tâm làm giàu cho bản thân cũng như cho gia đình, tự tạo việc làm cho bản thân. Nhưng muốn làm được việc đó, trước hết các em phải học hành chăm chỉ, học tốt các em sẽ tìm được việc làm tốt.

Thứ 2, nhà trường ngoài các chương trình khởi nghiệp sẽ dạy cho các em lập các dự án đơn giản và cụ thể. Và bản thân các doanh nghiệp cũng nên tạo điều kiện để cho các em sinh viên các trường tới thực tập được tham gia thực sự vào công tác của doanh nghiệp chứ không chỉ tham gia một cách hời hợt. Các em sinh viên cũng không nên nghĩ lập nghiệp là phải làm các gì đó to tát, hãy khởi nghiệp từ các ý tưởng nhỏ rồi mới tới lớn.

Một câu hỏi nữa được gửi tới các vị khách mời: Thực tế cho em thấy, kỹ năng thuyết trình và kỹ năng mềm rất cần thiết nhưng lại chưa được chú trọng và còn thiếu. Vì vậy, em có ý tưởng thành lập công ty phát triển kỹ năng mềm. Vậy, để em thành lập được một trung tâm như vậy thì em cần phải bắt đầu như thế nào?

Bạn sinh viên đặt câu hỏi cho các khách mời giao lưu

Chia sẻ về câu hỏi này, ông Hải chia sẻ: điều trăn trở của bạn cũng như là điều trăn trở của tất cả chúng tôi. Ý tưởng của bạn rất mới mẻ và với nhãn quan của thị trường của người doanh nhân tôi thấy ý tưởng này hoàn toàn là cơ sở để thực hiện. Để bắt đầu lập đề án khởi nghiệp bạn nên có sự tham khảo từ những dự án thành công trước, từ những thầy cô, bạn bè. Riêng cá nhân tôi sẽ là một kênh trong việc giúp đỡ bạn trong việc thành lập trung tâm kỹ năng mềm.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ các vị khách mời đã chia sẻ nhiều nội dung hữu ích và ý nghĩa giúp thế hệ trẻ lập nghiệp một cách tự tin, vững vàng hơn khi rời ghế nhà trường. Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên chưa thể đáp ứng được hết tất cả câu hỏi của các bạn sinh viên; vì vậy nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc, câu hỏi dành cho các vị khách mời giao lưu, các bạn có thể gửi câu hỏi về cho Ban Tổ chức, cụ thể là: Ban Thư ký Chương trình Khởi nghiệp - Báo Diễn đàn Doanh nghiệp: Tầng 5, số 9 Đào Duy Anh, Đống  Đa, Hà Nội; Cổng thông tin Khởi nghiệp www.khoinghiep.org.vn; Email: khoinghiep@dddn.com.vn; Đường dây nóng: 0969.005.666.

Để ghi nhận sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp đã đồng hành cùng chương trình Khởi nghiệp, ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp và ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Phó trưởng ban thường trực chương trình Khởi nghiệp thay mặt Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp trao giấy chứng nhận và kỷ niệm chương cho các đơn vị đã đồng hành cùng chương trình Khởi nghiệp cho ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, ông Trần Hoàng Hải – Giám đốc Công ty TNHH thiết bị giáo dục Hải Nam – Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Tỉnh Nghệ An, Ths. Nguyễn Cảnh Thịnh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường CĐ nghề KT-KT số 1; TS Võ Văn Quang – Phó Tổng GĐ Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Ban tổ chức tặng hoa, kỷ niệm chương và chứng nhận hỗ trợ khởi nghiệp cho các đơn vị đã hỗ trợ triển khai chương trình

Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên Nghệ An lần thứ nhất đã được tổ chức thành công năm 2010, thông qua chương trình, Câu lạc bộ Khởi nghiệp Nghệ An đã được thành lập từ ngày 21/9/2010. Để ghi nhận những hoạt động tích cực của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Nghệ An thời gian qua, đồng thời hỗ trợ các bạn thanh niên – sinh viên Nghệ An trong hoạt động Khởi nghiệp, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp trao tặng khoá đào tạo Khởi nghiệp cho CLB khởi nghiệp tỉnh Nghệ An. Hi vọng rằng, với sự đồng hành, bảo trợ của chương trình Khởi nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ Khởi nghiệp, trở thành địa chỉ tin cậy của các bạn thanh niên, sinh viên tỉnh Nghệ An trong hoạt động lập thân, lập nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – TBT Báo DĐDN, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp trao tặng khoá đào tạo Khởi nghiệp cho CLB khởi nghiệp

Chương trình giao lưu Khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên tại Nghệ An đã kết thúc nhưng dư âm của chương trình sẽ mãi vang vọng trong mỗi người. Ban tổ chức tin rằng, và cùng với những hỗ trợ của Ban tổ chức, của lớp doanh nhân đi trước, các bạn thanh niên sinh viên hôm nay sẽ nỗ lực học tập, nêu cao tinh thần lập thân lập nghiệp để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

N.Phương - Hồ Hường