(DĐDN) – Bắt đầu từ năm 2017, chương trình Khởi nghiệp sẽ triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động trong đó trọng tâm là hoạt động kết nối dự án với các Quỹ đầu tư, Hiệp hội, Vườn Ươm,…nhằm hỗ trợ các dự án vượt qua khó khăn ban đầu để khởi nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phát biểu tại họp báo.

Đó là khẳng định ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tại Họp báo Chung kết Khởi nghiệp 2016 diễn ra vào chiều 27/12. Ông Tuấn cũng cho biết, bước sang năm 2017, chương trình Khởi nghiệp với mục tiêu đẩy mạnh tăng tốc, tiến tới thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp hứa hẹn có nhiều hoạt động sôi nổi cũng như những thay đổi về format của chương trình sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của thanh niên – sinh viên, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Năm 2016, Cuộc thi Khởi nghiệp đã có sự thay đổi căn bản trong việc tiếp nhận bài tham dự cuộc thi. Thay vì tiếp nhận bài dự thi trực tiếp như những năm trước, năm nay, Ban tổ chức đã lựa chọn và mời 15 đơn vị thuộc mạng lưới khởi nghiệp tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp cấp cụm trường, khu vực; sàng lọc ra gần 70 dự án xuất sắc, đạt giải Nhất, Nhì, Ba hoặc Top 10 tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia. Ngoài các đơn vị quen thuộc như: ĐH Ngoại thương HN, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp VN, ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh, chúng ta cũng phải kể đến những trường Đại học lần đầu tiên tham dự vào mạng lưới khởi nghiệp quốc gia như: Đại học FPT, ĐH Kinh tế - Luật TP Hồ Chí Minh, ĐH Công nghệ TP HCM, Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) hay Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (Phú Yên).

Tổng số dự án tham dự cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2016 là 68 dự án được sàng lọc từ gần 500 dự án tham dự ở cấp trường, khu vực. Nhiều trường tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đã thu hút được số lượng các bạn trẻ tham gia đông đảo, như: Học viện Nông nghiệp …, Đại học FPT, Đại học Kinh tế Quốc dân …  Cụ thể: Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 168 dự án; Cuộc thi Start-up Uni – Đại học FPT - 40 dự án; Cuộc thi UEB Genesis Start-up - Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội - 10 dự án; Cuộc thi Istartup – ĐH Kinh tế Quốc dân – 42 dự án; Cuộc thi Con đường Doanh nhân – ĐH Kinh tế Quốc Dân – 70 dự án.

Đây cũng là lý do các dự án tham gia cuộc thi Khởi nghiệp 2016 được đánh giá có chất lượng và mang ý nghĩa xã hội cao hơn, nhiều dự án tập trung vào đổi mới và ứng dụng công nghệ. Cũng như những năm trước, các tác giả ở các trường khác nhau hay ở các khoa khác nhau đã mở rộng hợp tác liên kết cùng viết dự án nhằm phát huy thế mạnh của từng người ở những chuyên ngành đang theo học nhằm nâng cao chất lượng dự án. Nhóm tác giả của Đại học Ngoại thương TP HCM, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Ngân hàng TP HCM đã cùng kết hợp viết Dự án sản xuất và kinh doanh cá biển sạch M4S. Đây là Dự án đã đạt Giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Fire Your Light 2016 của ĐH Ngoại thương TP HCM và Giải Nhì Cuộc thi Khởi nghiệp ĐH Kinh tế - Luật TP HCM. Hoặc Dự án Happy Me Garden của nhóm tác giả ĐH Kinh tế - Luật TP HCM, ĐH Nông Lâm TP HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM …

Nếu như những năm trước, Hà Nội luôn là địa phương có nhiều dự án tham dự nhất, tiếp đến là TP Hồ Chí Minh thì năm 2016 đã có sự đảo chiều với việc vươn lên đứng đầu của TP Hồ Chí Minh. Một số địa phương khác, sau nhiều năm không có dự án thì năm nay lại được ghi nhận tham gia như Phú Yên, Thừa Thiên – Huế ... Cuộc thi Khởi nghiệp 2016 trở thành cuộc đua và cạnh tranh khốc liệt giữa các trường kinh tế, cụ thể: Cao đẳng KT đối ngoại (tp HCM); ĐH Kinh tế Huế; ĐH Kinh tế Luật TPHCM; ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Kinh tế Quốc dân HN; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH Ngoại thương … Tiếp đó là sự cạnh tranh của khối trường nông lâm nghiệp như: Học viện Nông nghiệp VN; ĐH Lâm nghiệp VN; ĐH Nông lâm Huế; ĐH Nông lâm tp HCM …

Quang cảnh buổi họp báo.

Sau thời gian làm việc công tâm và đầy nhiệt huyết của Hội đồng giám khảo Cuộc thi Khởi nghiệp 2016, qua 4 vòng chấm, Ban tổ chức đã chọn và công bố danh sách 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp năm 2016. Những dự án này tiếp tục được huấn luyện, chỉnh sửa lại dự án để tranh tài, lựa chọn các giải Nhất, Nhì, Ba trong buổi chiều 27/12 hôm nay.

Ông Phạm Việt Khoa - Chủ tịch HĐQT Công ty CP FECON, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp cho biết: “Hiện nay, phong trào khởi nghiệp đang diễn ra sôi nổi ở nhiều tỉnh thành, địa phương. Tuy nhiên để khởi nghiệp hiệu quả cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ để tạo lập môi trường thông thoáng như ưu đãi về thuế từ 3 – 5 năm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; từng địa chương có những chính sách hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp; sự vào cuộc tích cực của các hiệp hội doanh nghiệp ở địa phương ...”.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp cho biết: “Nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai rộng rãi trên toàn quốc với 11 cuộc Diễn đàn Khởi nghiệp và 16 lớp đào tạo Kỹ năng khởi sự kinh doanh. Một số địa phương đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp và Phát động phong trào thanh niên lập nghiệp làm giàu, như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Sơn La, Thái Bình, Bến Tre, Đồng Nai ... thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, các doanh nhân tâm huyết, các chuyên gia về đào tạo khởi sự kinh doanh và đặc biệt là các bạn thanh niên, sinh viên. Hàng chục nghìn bạn trẻ là thanh niên – sinh viên đã tiếp cận được với chương trình Khởi nghiệp. Trong đó, Cuộc thi Khởi nghiệp đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các thầy cô giáo, các bạn trẻ ở các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp trên cả nước”.

Đại diện Hội đồng thẩm định ông Nguyễn Thành Phương – Tập đoàn Kangaroo khẳng định: "qua thực tế chấm bài và hỗ trợ thực tế cho các dự án tôi thấy rằng mỗi năm số dự án tốt đều tăng lên. Điểm tính cực của các dự án trong những năm gần đây là đã nâng cao tính thực tiễn trong các dự án”.

Lễ trao giải để tôn vinh các dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2016; đồng thời tổ chức chào đầu tư cho các dự án cam kết sẽ triển khai thực tiễn tại Festival Khởi nghiệp 2017 được tổ chức ngày 6/1/2017 tại Hà Nội.

Nhóm PV

>> Cuộc so tài của 6 dự án vào chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2016