(DĐDN) - Đây là khẳng định của ông Phạm Hồng Quất – Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ tại Diễn đàn “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp” diễn ra sáng nay (27/12/2016).

Ông Phạm Hồng Quất – Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ tại Diễn đàn “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”

Ông Quất cho biết, sự liên kết năng lực 4 nhà (Nhà nước – Nhà trường – Nhà Khoa học – Nhà Doanh nghiệp) là vô cùng quan trọng. Liên kết 4 khối đó với nhau để ứng dụng và đem tiền về.

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đang chủ trì và soạn thảo Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đến năm 2025”, trong đó, vai trò của Nhà nước với các chính sách pháp luật là vô cùng quan trọng. Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tài chính cho đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó là các Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Funds), các nhà đầu tư thiên thần…

Bài liên quan:

Việt Nam đang có khoảng hơn 20 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Hầu hết các quỹ nước ngoài không thành lập quỹ tại Việt Nam mà chỉ có văn phòng đại diện. Số lượng các quỹ nước ngoài mong muốn đầu tư vào Việt Nam có xu hướng tăng. Một số tập đoàn đang trong quá trình tìm hiểu mô hình đầu tư cho đổi mới sáng tạo.

Tại Cơ sở ươm tạo khởi nghiệp (Incubator) & tổ chức thúc đẩy kinh doanh (Accelerator), hiện có khoảng 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Số lượng tăng trong một vài năm gần đây. Ngoài các đơn vị thuộc nhà nước, đã có thêm các đơn vị thuộc tư nhân và kết hợp giữa nhà nước và tư nhân.

Nói về điểm mạnh, ông Quất cho biết, hiện đã có hành lang pháp lý cơ bản; Có hệ thống các tổ chức hỗ trợ; Có các quỹ đầu tư, cá nhân đầu tư cho khởi nghiệp; Có một số doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Điểm yếu là chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp về đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng, ưu đãi thuế cho nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân, cơ chế thoái vốn của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các DN còn thiếu thông tin, chưa có sự gắn kết giữa các thành phần của hệ sinh thái. Thiếu kiến thức, kinh nghiệm và đầu tư cho khởi nghiệp.

Về cơ hội, ông Quất cho rằng, các DN khởi nghiệp đã và đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về vấn đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, dân số Việt Nam trẻ, tri thức cao, rất phù hợp để phát triển khởi nghiệp.

Ông Quất cho biết, tỷ lệ người sử dụng công nghệ, internet ở Việt Nam cao, thị trường tiêu dùng lớn. hội nhập mạnh mẽ... cũng là một trong những "đòn bẩy" thúc đẩy khởi nghiệp.

Tuy nhiên, ông Quất cũng cho rằng, nếu không xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, các nhà đầu tư sẽ không lựa chọn thị trường Việt Nam mà đầu tư cho các nước khác trong khu vực ASEAN; Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ Việt Nam sẽ sang các nước khác trong khu vực để lập nghiệp; Các doanh nghiệp sẽ không muốn phát triển mạnh mà muốn giữ quy mô nhỏ để tránh các vướng mắc về hành chính, pháp lý.

Nguyên Văn

>> Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”