(DĐDN) - Hiện nay có rất nhiều sách vở dạy về bí quyết kinh doanh, học làm giàu. Nhưng khởi nghiệp phải là một quá trình trải qua thử thách và thất bại. Quá trình đó mỗi người sẽ tìm ra cho mình một con đường, lối đi của bản thân mình.

Thúc đẩy các hợp tác xã nông nghiệp tham gia hội chợ Phiên chợ Tư tế diễn ra vào tháng 9/2016.

Tôi cho rằng không có công thức cho thành công cụ thể mà tôi chắc chắn rằng phải có điểm bắt đầu và dám thực hiện bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân mình. Tôi đồng tình với quan điểm của anh Nguyễn Mạnh Hùng - CEO của tập đoàn Viettel từng nói "Không có gì là sức mạnh vô cùng lớn của người khởi nghiệp", bởi "Khi không có gì để mất, bạn có mọi thứ để thắng". Câu chuyện của Viettel là một minh chứng khi bắt đầu "trong tay hầu như không có gì”: nhân sự có khoảng chưa đến 100 người, tổng tài sản (vốn) cỡ khoảng 2 tỷ đồng, vốn đó không phải tiền mà được vật chất hoá qua mấy cái ôtô cũ, cái nhà hai tầng và bây giờ chúng ta có thể nhìn thấy tập đoàn Viettel ước tính 8 tháng đầu năm 2016 là 144.000 tỷ đồng, nằm trong top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo công bố bảng xếp hạng VNR500 năm 2016.

Tôi đã tham gia một buổi nói chuyện của các bạn thanh niên về khởi nghiệp vào đầu năm 2016 với mong muốn tìm hiểu về suy nghĩ của các bạn thanh niên hiện nay về phát triển bản thân. Sau câu hỏi của bạn dẫn chương trình “Ai muốn trở thành ông chủ sau này?” Hàng loạt cánh tay được giơ lên.  Dĩ nhiên, ai cũng muốn làm chủ. Nhưng lnền giáo dục của hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều đang dạy các bạn trẻ cách làm công, chứ không làm chủ. Phần lớn những người làm chủ là những người chấp nhận rủi ro, dám đối đầu với những khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang cùng các thành viên trong công ty tổ chức Diễn đàn nông nghiệp hữu cơ và hỗ trợ trang trại hữu cơ Đại Ngàn vào 5/2016.

Những yếu tố cần xem xét đến cho người muốn khởi nghiệp là: ý tưởng, nhóm làm việc, mô hình, vốn đầu tư và tính thời điểm. “Chọn thời điểm” chiếm đến 42% trong việc quyết định thất bại hay thành công. “Đội nhóm” đứng thứ hai. “Ý tưởng”, khả năng phân loại ý tưởng và ý tưởng ban đầu chỉ đứng thứ ba trong bảng xếp hạng.

Điều này không có nghĩa là “Ý tưởng” không quan trọng, nhưng nó làm tôi rất ngạc nhiên vì ý tưởng không phải là yếu tố quan trọng nhất. Theo lý thuyết của chuyên gia Taylor Nguyen 2 yếu tố “Mô hình kinh tế” và “Khoản đầu tư” đứng cuối cùng, cũng là điều khá dễ hiểu.

Hai từ “khởi nghiệp” “nông nghiệp” được chúng ta nhắc nhiều trong năm 2016. Tôi cho rằng thời điểm của khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đang thuận lợi hơn bao giờ hết. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có khoảng 4.000 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trong tổng số 600.000 doanh nghiệp hiện có. Với số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn quá ít thì việc tham gia của đa dạng các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ mở ra “chương mới” cho nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng cho biết không phải chỉ có địa phương được quy hoạch vùng nông nghiệp mà mọi nông dân Việt Nam bất kể vùng miền, quy mô nào đều được khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, việc này không nên làm theo phong trào mà cần có hiệu quả, bền vững, phải coi đây là một xu hướng phát triển của đất nước. Tính thời điểm là yếu tố có ý nghĩa với sự thành công, cách để bạn chọn thời điểm hợp lý chính là tìm hiểu xem khách hàng của mình đã thật sự sẵn sàng cho sản phẩm của bạn hay chưa và hiện tại bạn đã có nó, được đến 50% thuận lợi của quá trình này.

Điều còn lại là “nhóm làm việc”, đặc biệt với xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các thành viên trong nhóm cần xem xét đến hai khía cạnh gắn với đầu tư và chuỗi sản xuất cung ứng: (1) bạn tham gia vào khâu nào sản xuất hay cung ứng và (2) công nghệ hiện nay gắn với các thiết bị, phần mềm thông minh cho sản xuất quản lý, bạn đã có đủ thành viên trong nhóm đảm nhiệm các khâu chính như sản xuất nông nghiệp trồng trọt hoặc chăn nuôi và ai tạo ra lợi thế về công nghệ và các nền tảng ứng dụng cho quá trình đó và quản lý chuỗi.

Bạn đã dấn thân bước ra khỏi cảnh cửa an toàn hay trang bị thêm tri thức, không ngừng học hỏi, tìm hiểu xu hướng và kiên trì trải nghiệm với quá trình khởi sự, thành công sẽ đến với bạn.

 Nguyễn Thị Thu Trang - Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh (GreenHub)

>> Doanh nhân khởi nghiệp: Thành công nhờ khác biệt