Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Đây là dự án viện trợ không hoàn lại có quy mô lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Sự kiện do Bộ khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ ngành liên quan tổ chức.

Viện V-KIST được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, dựa trên mô hình thành công của KIST - Viện khoa học ứng dụng hàng đầu của Hàn Quốc.

Phát biểu tại Lễ khởi động, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã cảm ơn các cơ quan phía Hàn Quốc đã hỗ trợ việc thành lập Viện V-K1ST và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Viện V-KIST thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ Việt Nam giao phó.

Về phía Hàn Quốc, Đại sứ He Lee Hyuk cũng tin tưởng rằng, với quy mô là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc, việc V-KIST đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy mối giao lưu hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nưóc, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Kết quả cho thấy, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học là hai trong một số ngành đóng vai trò quan trọng và có thể trở thành động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của các ngành kinh tế Việt Nam.

Đây cũng chính là hai lĩnh vực hành động chủ đạo ban đầu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới. 

Việc Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng, trong tương lai, Viện sẽ trở thành một tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển các công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, quản trị và phương pháp trong nghiên cứu để đưa thành tựu khoa học và công nghệ vào nhanh trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Vì vậy, cần có mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới, không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt mà quan trọng là hình thành nếp nghiên cứu và thiết lập mạng lưới nghiên cứu vận hành theo hướng mới.

Điều này cho thấy sứ mệnh Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. Chính phủ kỳ vọng những mô hình mới, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu mới sẽ được lan tỏa dần trong cả hệ thống.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, ý thức được sứ mệnh của mình, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ vượt qua khó khăn, phát triển lớn mạnh, đóng góp thật xứng đáng, không chỉ vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học Việt Nam mà góp phần ngày càng lớn vào sự nghiệp đổi mới khoa học công nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đồng thời, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Chiến lược cốt lõi trong việc quản lý và vận hành V-KIST là tạo dựng một môi trường thân thiện với công tác nghiên cứu, trong đó mỗi nhà nghiên cứu có được điều kiện tốt nhất để tự do thực hiện công tác của mình.

Cùng với việc tạo dựng môi trường bên trong, thì việc xây dựng một mạng lưới mở để huy động sự hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu ở các viện, trường đại học, doanh nghiệp cũng là một trong những nhân tố quan trọng để thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

Bạn đang đọc bài viết Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,