(DĐDN) - Thực hiện chương trình công tác Đoàn, Hội tỉnh Lạng Sơn năm 2013, trong khuôn khổ chương trình Khởi nghiệp 2013, dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Nhân dân Tỉnh Lạng Sơn, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn, Hội LHTN tỉnh Lạng Sơn, Sở KH- ĐT Lạng Sơn và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chương trình "Giao lưu khởi nghiệp" dành cho các bạn thanh niên, sinh viên tỉnh Lạng Sơn năm 2013.

Đây là lần đầu tiên chương trình Giao lưu khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên được tổ chức tại Lạng Sơn. Chương trình Giao lưu tập trung vào các nội dung chính là vấn đề kinh nghiệm và hỗ trợ Khởi nghiệp và tôn vinh 40 cá nhân là các thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong phong trào thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, thanh niên sống đẹp, sống có ích.
Các bạn thanh niên đang chuẩn bị những khâu cuối cùng cho buổi Giao lưu Khởi nghiệp
Các thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong phong trào thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, thanh niên sống đẹp, sống có ích cũng đã có mặt tại Hội trường
Hội trường chật kín các bạn thanh niên, sinh viên
Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp được bắt đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc:
Các tiết mục văn nghệ do Đội Thanh niên xung kích Tỉnh Đoàn trình bày

Đến dự chương trình, về phía các đơn vị chỉ đạo có đồng chí Tô Hùng Khoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Phạm Ngọc Tuấn - Phó trưởng ban thường trực chương trình Khởi nghiệp quốc gia, Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Về phía các đơn vị tổ chức: đồng chí Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia; đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn; đồng chí Trần Thị Sơn Thuỳ - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch HLHTN tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Lê Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Lạng Sơn; bà Phạm Thị Tú Oanh - Giám đốc Công ty CP Thiết bị y tế BMS, Chủ tịch Câu lạc bộ CEO Hà Nội....cùng trên 300 đoàn viên, thanh niên, sinh viên đến từ các các trường Cao đẳng - Trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Toàn cảnh hội trường

Phát biểu khai mạc Giao lưu, đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn, Hội toàn tỉnh phát huy vai trò xung kích trong tham gia phát triển kinh tế, vận động thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp. Chương trình Khởi nghiệp đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp triển khai từ nhiều năm nay, qua đó đã xuất hiện nhiều thanh niên dám nghĩ, dám làm, vươn lên khởi nghiệp, mở rộng sản xuất, kinh doanh và làm giàu chính đáng, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trẻ tại địa phương; xuất hiện nhiều bạn trẻ với niềm đam mê cháy bỏng, khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Họ đã trở thành những thanh niên điển hình trong tham gia phát triển kinh tế. Trong số họ đã có những doanh nhân trẻ thành đạt. Thanh niên làm kinh tế giỏi cùng với lực lượng doanh nhân trẻ trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn phát biểu khai mạc Giao lưu

Chuỗi hoạt động khởi nghiệp lần này được tổ chức với nhiều nội dung phong phú: Tập huấn khởi sự doanh nghiệp; Tọa đàm thanh niên tham gia phát triển kinh tế; Trao đổi kinh nghiệm khởi sự doanh nghiệp, quản lý và điều hành doanh nghiệp. Đặc biệt, Chương trình "Giao lưu khởi nghiệp" còn giành thời gian để gặp mặt, giao lưu với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, doanh nhân tiêu biểu với thanh niên làm kinh tế giỏi nhằm hỗ trợ, tư vấn khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên.           

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp cho biết, trong 50 năm xây dựng và phát triển, VCCI với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát triển cộng đồng doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trong đó Chương trình Quốc gia về Khởi nghiệp là một trong những hoạt động trọng tâm.

Lạng Sơn là 1 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài những điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, văn hoá nhân văn phong phú… Lạng Sơn còn có hệ thống giao thông thuận lợi với 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 7 cặp chợ biên giới tạo điều kiện cho Lạng Sơn trở thành điểm giao lưu, trung tâm buôn bán thương mại quan trọng. Trong điều kiện hiện nay, khi Nhà nước đang thực hiện chính sách đầu tư phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, thì Lạng Sơn càng có điều kiện để phát triển các ngành kinh tế, đặc biệt kinh tế thương mại - du lịch - dịch vụ. Cơ cấu dân số tỉnh Lạng Sơn trẻ, nguồn lao động khá dồi dào, dân số trong độ tuổi lao động gần 500 nghìn người cùng hệ thống các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trường dạy nghề của Lạng Sơn không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã tạo nên những nền tảng quan trọng để Lạng Sơn hoàn thành quy hoạch phát triển hành lang Kinh tế Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh đến 2020 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ.

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp

“Cùng với nền tảng là sự hỗ trợ, hậu thuẫn của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn trong việc không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, các hội doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với nhiều hoạt động đa dạng, những khát vọng khởi nghiệp của các bạn chắc chắn được ươm mầm, chăm sóc và nâng đỡ thành các doanh nghiệp thực thụ, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của đất nước” - ông Tuấn khẳng định.

Đại diện Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp đã trao tặng khoá đào tạo khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên Lạng Sơn nhằm thể hiện cam kết đồng hành cùng hoạt động khởi nghiệp của tuổi trẻ Lạng Sơn. 

Chia sẻ kinh nghiệm Khởi nghiệp

Tại buổi giao lưu, các bạn thanh niên, sinh viên tại Lạng Sơn đã lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp từ ông Đàm Quang Thắng - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ CEO Hà Nội, Tổng giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam, đại diện cho lớp doanh nhân thành đạt.

Ông Đàm Quang Thắng - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ CEO Hà Nội, Tổng giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam

Ông Thắng chia sẻ: "Cách đây 20 năm về trước, tôi cũng như các bạn cũng bắt đầu lập nghiệp nhưng thời chúng tôi không có nhiều sự hỗ trợ như bây giờ. Các bạn hiện đang nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều phía và tôi tin rằng bước đi trên con đường khởi nghiệp của các bạn sẽ thành công nhiều hơn thế hệ chúng tôi.

Hiện nay tôi đang điều hành công ty TNHH Agricare Việt Nam, kinh doanh chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp. Đến tháng 12 năm nay, chúng tôi dự định ra mắt sàn giao dịch điện tử về nông nghiệp và kỳ vọng sẽ xúc tiến đầu tư ra nước ngoài".

Theo ông Thắng, điều quan tâm đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp là phải xác định mục tiêu khởi nghiệp rõ ràng. Có hai khái niệm là người làm chủ và người làm thuê trong doanh nghiệp. Chưa chắc làm thuê đã là kém hơn làm chủ doanh nghiệp. Do đó, dù làm ở vị trí nào cũng đều phải làm tốt nhất những công việc được giao vì không ai khác chính các bạn đang trả lương cho bản thân mình.

"Tôi ra trường sau đó đi làm ở một công ty nước ngoài khoảng 2, 3 năm rồi mới lập doanh nghiệp. Tôi lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng, khi làm ở công ty nước ngoài, tôi học được rất nhiều kinh nghiệm. Sau đó, tôi mới tách ra làm công ty chuyên tư vấn lĩnh vực nông nghiệp, dần mới phát triển quy mô doanh nghiệp như hiện nay.

Các bạn cần để ý những cơ hội trong cuộc sống để nắm bắt cơ hội rồi biến cơ hội thành thành công của mình. Theo tôi, không cần nghĩ tới cơ hội cao xa mà chỉ nên tìm ở những điều bình thường nhất, đời thường nhất trong cuộc sống xung quanh chúng ta" - ông Thắng chia sẻ.

Từ cơ hội đó, cần cụ thể hóa các ý tưởng thành hành động kế hoạch cụ thể theo lộ trình ngắn, trung và dài hạn. Một điều không kém phần quan trọng là phải nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu cho chính doanh nghiệp của mình. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu là điều cần phải tính tới, nghĩ tới.

Tiếp đó, cần xác định mô hình kinh doanh theo quy định của Nhà nước. Một số mô hình doanh nghiệp phù hợp với các bạn mới lập nghiệp như chủ sở hữu sản xuất, doanh nghiệp cực nhỏ; Công ty TNHH 1 TV, 2 TV, doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty liên danh, hợp danh, công ty liên doanh với nhà nước, Doanh nghiệp nhỏ và vừa….

Vấn đề tiếp theo ít người để ý đến nhưng lại rất quan trọng là sử dụng nhân lực. Nếu doanh nghiệp cần sự cộng tác thì nên tìm người cộng tác và  xác định xây dựng thương hiệu theo hình thức công ty cổ phần, công ty liên doanh, hợp doanh. Trong đó ngoài việc quan tâm tới tính cách, con người của đối tác thì quyền lợi phải được chia sẻ công bằng, đảm bảo lợi ích, sự đồng thuận của các bên.

“Sử dụng lao động đóng một vai trò hết sức quan trọng. Một doanh nghiệp muốn lớn mạnh thì phải có những con người giỏi, năng lực, nhiệt huyết, trung thành. Thu hút nhân tài là một chiến lược, một nghệ thuật, tuy nhiên cần có những điều kiện chế độ để mong muốn họ cống hiến, đi đường dài với các bạn” – ông Thắng nhấn mạnh.

Cuối cùng, cần phải có một số kỹ năng bổ sung như: nên tạo điều kiện nhiều cơ hội cọ sát với các công ty thương hiệu lớn, các doanh nghiệp, cá nhân thành đạt; Nên đọc nhiều sách nói về kinh doanh; Trau dồi các kỹ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc, kỹ năng đàm phán, ngoại ngữ, công nghệ thông tin…

Một tiết mục văn nghệ giữa giờ

Giao lưu Khởi nghiệp

Với 2 nội dung chính là kinh nghiệm và hỗ trợ khởi nghiệp, chương trình giao lưu chia làm 2 phần.

Phần thứ nhất: Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm Khởi nghiệp

Các diễn giả tham gia gồm: Ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty CP Sách Alpha; Ông Hoàng Hữu Công - GĐ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Lạng Sơn; Ông Huỳnh Văn Long - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, Giám đốc công ty TNHH Bảo Long; Bà Phạm Tú Oanh - Giám đốc Công ty CP Thiết bị y tế BMS, Chủ tịch Câu lạc bộ CEO Hà Nội

Các diễn giả tham gia giao lưu

Ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Sách Alpha: Các bạn trẻ thường thích hoành tráng, mọi thứ phải cao sang, phải lớn về kế hoạch kinh doanh, về số vốn lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ. Tuy nhiên trên thực tế, để có thể khởi nghiệp các bạn chỉ cần số vốn vừa phải. Các bạn hãy nghĩ đơn giản đến việc như mở một cửa hàng, một quán café, một trang trại. Và một điều các bạn hay gặp phải đó là sự đơn giản, sơ sài trong chuẩn bị kế hoạch. Đây có thể được xem là cái bẫy trong khởi nghiệp mà các bạn trẻ hay gặp phải.

Bà Phạm Tú Oanh - Giám đốc Công ty CP Thiết bị y tế BMS, Chủ tịch Câu lạc bộ CEO Hà Nội: Lúc mới khởi nghiệp, tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Các bạn hiện giờ được hỗ trợ rất nhiều và có cơ hội tiếp cận học hỏi từ những người đi trước. Các bạn có nhiều chương trình khá gần với thực tế. Tôi mong các bạn hãy tự tin hơn nữa để hoàn thành ước mơ của mình. 

Bạn Chu Đức Phương – Bí thư Đoàn thanh niên xã Quang Lan ở Lạng Sơn: Thường các dự án nhận được đầu tư phải có kế hoạch cụ thể và nhiều khi phải bắt tay vào thực hiện, nếu dự án trên giấy thì rất khó nhận được đầu tư. Vậy, các ông có chia sẻ gì cho các bạn thanh niên, sinh viên ở đây? Các thanh niên muốn tham gia các khóa học về khởi sự doanh nghiệp ở tỉnh Lạng Sơn thì đăng ký ở đâu?

Ông Hoàng Hữu Công, GĐ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Lạng Sơn: Sau khi các bạn có ý tưởng kinh doanh, cần lựa chọn thế mạnh sẵn có, công nghệ, ý tưởng về vốn và lập kế hoạch kinh doanh cụ thể. Các bạn hãy cứ  tự tin, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, đầu tư cho các bạn nếu đó là kế hoạch kinh doanh khả thi.

Ông Nguyễn Cảnh Bình: Nếu chỉ nhìn một phương án trên giấy rất khó để nhận được sự đầu tư. Các bạn thường phải chứng minh bằng dự án kinh doanh trên giấy và năng lực của chính bản thân các bạn. Và năng lực của chính bản thân các bạn mới là mối quan tâm của tôi.

Còn đối với hỗ trợ về khóa học khởi sự doanh nghiệp thì tôi được biết, chương trình hôm nay cũng có những khóa đào tạo cho các bạn sinh viên, thanh niên tại tỉnh.

Một Bạn sinh viên trường Cao đẳng Lạng Sơn: Sinh viên cần làm gì để được hỗ trợ tốt cho công việc khởi nghiệp sau này. Và để khởi nghiệp thành công thì cần phải có những yếu tố gì?

Bà Phạm Tú Oanh trả lời câu hỏi của khán giả

Bà Phạm Tú Oanh: Cần xác định nghề nghiệp và xem xét bản thân đã đủ khả năng để thực hiện ngành nghề đó chưa. Nếu chưa đủ thì cần trau dồi, học hỏi thêm. Nếu cảm thấy đủ tự tin, các bạn có thể kết hợp với một vài bạn cùng đam mê để thực hiện.

Ông Nguyễn Cảnh Bình: Để lập nghiệp thì các bạn phải hình dung như việc xây dựng ngôi nhà gồm hai phần: phần nhà và phần móng. Với các bạn trước 25 tuổi thì các bạn đang xây móng cho ngôi nhà của mình. Tham vọng và kế hoạch của bạn là bao nhiêu bạn cần phải định lượng được để xem xét, trau dồi và bổ trợ cho bản thân thì mới có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, những kỹ năng mềm như giao tiếp, lập kế hoạch, tư duy…thì cần phải có dù là các bạn có muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực nào.

Câu hỏi cho ông Huỳnh Văn Long: Tại sao ông lại chọn lĩnh vực cơ khí thiết bị để kinh doanh trong khi sức cạnh tranh của nó với thị trường Trung Quốc là khá lớn?

Bạn thanh niên đặt câu hỏi

Ông Huỳnh Văn Long: Chúng ta phải học hỏi tất cả những cái hay, cái tinh hoa cho bản thân mình. Cái này đòi hỏi phải tư duy ở mỗi người. Trong kinh doanh có thắng và bại, nhưng dù là thắng hay bại chúng ta phải biết phân tích. Không phải thắng mà trở nên tự kiêu nhưng cũng không phải vì bại mà mất tự tin. Tôi nghĩ rằng, chúng ta là người Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Trần Ngọc Hoa – Sinh viên trường trung cấp kỹ thuật Lạng Sơn: Việc khởi nghiệp ở tỉnh miền núi Lạng Sơn rất khó khăn. Vậy VCCI có hỗ trợ gì cho các bạn trẻ tỉnh Lạng Sơn trong khởi nghiệp?

Ông Phạm Ngọc Tuấn: Chúng ta ngồi đây với nhau chính là một hình thức hỗ trợ cho các bạn tại Lạng Sơn. Và đây chỉ là một hoạt động khởi đầu của chuỗi hỗ trợ khởi nghiệp cho các bạn. Chúng tôi cũng có những hoạt động tư vấn, hỗ trợ, hoạt động kết nối đầu tư cho các bạn.

Phần thứ 2: Giao lưu, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp

Diễn giả tham gia gồm: Bà Trần Thị Sơn Thùy - Phó Bí Thư TT Tỉnh Đoàn, Chủ tịch HLHTN; Ông Lê Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Lạng Sơn; Ông Đoàn Bá Nhiên - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn; Ông Hồ Phi Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn

Các khách mời tham gia giao lưu

Một bạn thanh niên ở huyện Hữu Lũng: Những thanh niên khi bắt đầu khởi nghiệp họ gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn là sự thất bại. Các doanh nhân có bí quyết nào chia sẻ cho các bạn thanh niên, sinh viên?

Ông Hồ Phi Dũng: Khi làm bất kỳ công việc gì, không phải riêng doanh nhân mà ai cũng đều phải nếm trải những khó khăn, thách thức. Tôi đã làm doanh nhân hơn 20 năm và cũng trải qua nhiều thất bại. Tôi cho rằng các bạn định làm việc gì thì hãy đi tới cùng và kiên định với mục tiêu của mình. Qua mỗi lần vấp ngã, tôi lại đúc rút được những kinh nghiệm vì sao bản thân mình thất bại và lại đứng dậy đi tiếp.

Tôi muốn chia sẻ với bạn dù khó khăn bao nhiêu thì chúng ta hãy vững bước với tinh thần của một doanh nhân!

Ông Đoàn Bá Nhiên: Chúng ta chuyển sang cơ chế thị trường và đổi mới hội nhập đã trên 20 năm. Nó khác với cơ chế bao cấp quan liêu. Trong cơ chế thị trường, lực lượng lao động tách ra thành hai bộ phận: có bộ phận trở thành doanh nhân, làm chủ doanh nghiệp và có một bộ phận là những người đi làm thuê tại các doanh nghiệp. Điều này chúng ta không nên đặt ra quá nặng nề.

Với đặc điểm ở Lạng Sơn, mặc dù có những cơ hội và điều kiện để phát triển nhưng xuất phát điểm là tỉnh nghèo nên các doanh nghiệp còn hạn chế và còn gặp nhiều khó khăn. Tôi thấy cách tổ chức của các doanh nghiệp trong bối cảnh mới chưa được khả quan. Vì vậy, các doanh nghiệp trong tỉnh đang muốn lập ra Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn để tạo nên mái nhà chung chăm lo cho sự phát triển của các doanh nghiệp, có tiếng nói đối với các cơ quan quản lý.

Thanh niêntích cực giao lưu
Với trách nhiệm của Hiệp hội thì dù là doanh nghiệp lớn, nhỏ đều được bình đẳng như nhau, cùng chia sẻ thông tin, cùng được đóng góp tiếng nói…và với những doanh nghiệp yếu hơn thì sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Hiệp hội.

Một thanh niên đang làm quản lý một nhà máy ở thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng: Ông có định hướng gì để các thanh niên làm kinh tế giỏi phát huy được nội lực và tận dụng được các ngoại lực để phát triển lĩnh vực của mình?

Ông Đoàn Bá Nhiên: Làm kinh tế giỏi chưa chắc đã là doanh nhân. Để làm doanh nhân thì phải có khát vọng, có các yếu tố từ nội và ngoại lực. Nếu bạn làm kinh tế giỏi thì bạn đã là người có khát vọng. Việc quan trọng là các bạn cần bổ sung thêm nguồn vốn; Tiếp cận với các doanh nghiệp bên cạnh mình để tham gia hợp tác, mua lại; Lắng nghe từ các chuyên gia, các nhà tư vấn… tất cả những điều đó sẽ biến khát vọng của các bạn thành hiện thực.

Câu hỏi cho ông Lê Văn Thắng: 7 tháng đầu năm, số doanh nghiệp được thành lập ở Lạng Sơn gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số những doanh nghiệp mới được thành lập có những doanh nghiệp thực sự mới bắt đầu kinh doanh. Vậy ông có đánh giá gì về các doanh nghiệp này?

Ông Lê Văn Thắng: Các doanh nghiệp mới thành lập trong thời gian này chủ yếu kinh doanh ở các lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Bạn Dương Thị Kim – Trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn: Nếu muốn tham gia lớp khởi nghiệp thì đăng ký ở đâu?

Bà Trần Thị Sơn Thùy: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất là tổ chức các lớp tập huấn ở nhiều phương diện khác nhau trong đó có việc khởi sự doanh nghiệp cho các bạn thanh niên. Hướng tới kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam, một trong hoạt động sắp tới là phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức lớp đào tạo khởi sự doanh nghiệp vào trung tuần tháng 10 tới. Để thổi khát vọng làm giàu cho các bạn thanh niên Lạng Sơn, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình để hỗ trợ các bạn.

Ông Đoàn Bá Nhiên: Các bạn muốn đăng ký kinh doanh với loại hình gì trên tỉnh thì nên tính đến lĩnh vực phù hợp như: lâm nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm; mảng công nghiệp chế biến, xây dựng, kinh doanh dịch vụ ....

Trên lĩnh vực đào tạo, ngoài kênh từ Tỉnh đoàn thì Hiệp hội sẵn sàng chia sẻ và tổ chức lớp tập huấn miễn phí cho các bạn thanh niên. 

Tiếp sau nội dung Giao lưu, ông Tô Hùng Khoa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp hôm nay thực sự có ý nghĩa, đem lại cho các bạn trẻ những hiểu biết xung quanh vấn đề việc làm, khởi nghiệp. Trong những năm qua, việc tạo cơ hội để thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng có việc làm, các cấp, ngành đã triển khai nhiều nội dung. Từ những hỗ trợ về chính sách, tạo nguồn lực,… nhiều bạn trẻ và doanh nhân trẻ đã có những thành công nhất định.

Ông Tô Hùng Khoa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Ông Tô Hùng Khoa mong muốn Chương trình Khởi nghiệp dưới sự chỉ đạo của VCCI và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện cần có chính sách hỗ trợ, tư vấn tính đến đối tượng thanh niên tỉnh miền núi như ở Lạng Sơn. Tỉnh đoàn cần tư vấn ngay khi các bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường để các bạn có thể hình thành và tư duy hệ thống về vấn đề khởi nghiệp.

Để ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị đồng tổ chức chương trình, ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp đã tặng Chứng nhận hỗ trợ chương trình khởi nghiệp cho các đơn vị đồng tổ chức chương trình gồm: Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn; Ông Hồ Phi Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn; Ông Đoàn Bá Nhiên - Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Lạng Sơn; Ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty CP Sách Alpha.

Tặng Chứng nhận hỗ trợ chương trình khởi nghiệp cho các đơn vị đồng tổ chức chương trình

Trong thời gian qua, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN các cấp tỉnh Lạng sơn đã đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, hưởng ứng nhiệt tình các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, Hội. Tuổi trẻ Lạng Sơn cũng có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp phần làm giàu trên quê hương xứ Lạng. Điển hình là 40 cá nhân được tôn vinh trong chương trình Giao lưu Khởi nghiệp này. Đó là các thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu, có nhiều thành tích trong phong trào thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, thanh niên sống đẹp, sống có ích.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp và ông Nguyễn Hoàng Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí Thư Tỉnh Đoàn  trao Bằng khen và quà tặng cho các bạn thanh niên làm kinh tế giỏi

20 thanh niên làm kinh tế giỏi
Những gương mặt thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi tại Lạng Sơn

Cuốn sách 'Quốc gia Khởi nghiệp', phần mềm diệt virus Bkav là món quà ý nghĩa mà Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp phối hợp với Alpha Books; Công ty An ninh mạng Bkav dành tặng cho các bạn thanh niên làm kinh tế giỏi tỉnh Lạng Sơn trong chương trình Giao lưu Khởi nghiệp tại Lạng Sơn.

Gần 1 tiếng rưỡi đồng hồ giao lưu với rất nhiều nội dung hữu ích và ý nghĩa, đã có rất nhiều câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên ở Lạng Sơn được các vị khách mời giải đáp. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi gửi về chưa được giải đáp vẫn còn nhiều. Ban tổ chức sẽ tập hợp các câu hỏi này gửi tới các vị khách mời giao lưu để trả lời các bạn. Bạn nào quan tâm tới vấn đề khởi nghiệp có thể gửi câu hỏi về cho đơn vị tổ chức là: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Thường trực Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp. Địa chỉ: Tầng 5, số 9, Đào Duy Anh, Hà Nội. Điện thoại: 04 3574 3990, Hotline 0969 005 666, Email: khoinghiep@dddn.com.vn.

Nam Phương thực hiện