(DĐDN) -  “Chân ướt, chân ráo” bước vào nhà Trắng chưa đầy một tháng, nhưng các chính sách được cho là “khác người” của Tổng thống Donal Trump đang vấp phải những phản ứng mạnh mẽ chưa từng có cả trong và ngoài nước. 

Sinh viên đại học Mỹ biểu tình ở La Jolla, California, Mỹ hôm 30/1 phản đối sắc lệnh tạm cấm người 7 nước Hồi giáo nhập cảnh của Tổng thống Donal Trump. Ảnh: Reuters.

Đầu tuần này, tờ Figaro đã có bài bình luận khá dài về các chính sách đối nội của “ông chủ” nhà Trắng. Làn sóng phản đối Trump đang ngày một lên cao trước lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với công dân của 7 nước Hồi giáo. “Đặc biệt, sắc lệnh của một Tổng thống mà bị một thẩm phán tạm dừng có thể coi là một thất bại lớn đầu tiên của ông Trump” - tờ Figaro bình luận.

Trong khi đó, một số tờ báo đã đưa ra tỉ lệ ủng hộ ông Trump đang ở mức rất thấp, thậm chí là thấp nhất trong lịch sử. Hãng Gallup cho biết chỉ có 44% người Mỹ ủng hộ Trump, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tổng thống Mỹ có tỉ lệ ủng hộ dưới 50% trong những ngày đầu nhậm chức.

Còn theo thăm dò của CNN/ORC được tiến hành trên điện thoại ở hơn một ngàn người thì có tới 6/10 người tham gia khảo sát cho biết họ phản đối kế hoạch xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Trên bình diện đối ngoại, dù ngồi trên ghế Tổng thống chưa đầy tháng nhưng ông Trump cũng trải qua những thời khắc khó khăn khi đối mặt với sự thăm dò của Nga và Iran. Thông thường, thời chính quyền Obama, mỗi khi có xung đột tại Ukraine, Nhà Trắng sẽ ngay lập tức đưa ra quan điểm của mình, nhưng khi xung đột xảy ra Chính quyền Trump đã không đả động gì mà phải 4 ngày sau, phát ngôn Nhà Trắng cũng chỉ đưa ra quan điểm rằng Tổng thống đang quan sát tình hình khu vực này.

Điều này càng được thể hiện rõ hơn khi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donal Trump và Tổng thống Nga Putin dường như không có kết quả khi mà bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng ở điểm nóng Ukraine.

Trong khi đó, tại điểm nóng Iran, dù nước này khẳng định vụ thử tên lửa tuần trước không phải là một thách thức gửi tới người đứng đầu Nhà Trắng nhưng rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay, việc Iran thử tên lửa sẽ khiến người ta không thể không suy nghĩ về một thông điệp cứng rắn mà Iran muốn gửi tới ông Donal Trump. Và việc Washington áp đặt một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran là phản ứng về quan điểm rất rõ ràng và mạnh mẽ của Tổng thống Trump.

Những phản ứng của người dân trong và ngoài nước Mỹ trước những sắc lệnh chưa từng có trong tiền lệ cũng là điều dễ hiểu, nhưng đây là thời điểm mà Tổng thống Trump sẽ thể hiện được bản lĩnh và thực hiện những lời hứa hẹn từ khi tranh cử: giảm thuế đại trà, chấm dứt nhập cư trái phép, huỷ bỏ thỏa thuận thương mại, hủy bỏ Obamacare... Liệu nó sẽ chứng minh cho thế giới thấy một Donal Trump dù khác người nhưng đó là điều tốt cho cả nước Mỹ và thế giới trong bối cảnh hiện nay?

Quốc Anh