Gần 78% doanh nghiệp chưa bao giờ được tham vấn về dự thảo luật

Gần 78% doanh nghiệp chưa bao giờ được tham vấn về dự thảo luật

12/08/2015 12:10 Chiều

(DĐDN) – Thông tin trên đã được ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI đưa ra tại hội thảo “Vận động chính sách trong bối cảnh mới – Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp” do VCCI tổ chức sáng nay (12/8) tại Hà Nội.

IMG_1294

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI (bên phải) phát biểu tại hội thảo

Theo ông Đậu Anh Tuấn, hiện có khoảng 70% trong số hơn 1.000 văn bản pháp luật Trung ương hằng năm có liên quan đến doanh nghiệp, và có 66% doanh nghiệp cho rằng rủi ro chính sách là một trong ba rủi ro lớn nhất mà họ gặp phải, tuy nhiên có tới 78% doanh nghiệp chưa bao giờ được hỏi ý kiến về dự thảo luật.

Do đó, ông Tuấn cho rằng doanh nghiệp nên vận động chính sách khi gặp các khó khăn, vướng mắc xuất phát từ một quy định bất hợp lý; Khi Nhà nước chuẩn bị có một chính sách mới có ảnh hưởng đến doanh nghiệp, hoặc khi doanh nghiệp có sáng kiến chính sách khác để giúp cho việc kinh doanh được hiệu quả.

Cũng theo ông Tuấn, việc tham gia xây dựng chính sách sẽ giúp doanh nghiệp gặp thuận tiện trong việc kinh doanh, giảm chi phí hoạt động cũng như nắm rõ quy định để sau này dễ áp dụng. Ông Tuấn lấy ví dụ: các doanh nghiệp vận tải biển đã vận động để bãi bỏ quy định bắt buộc lưu trữ chứng từ vận tải bằng giấy chuyển sang lưu trữ điện tử, rút bớt công sức quản lý từ 208 ngày công xuống còn dưới 10 ngày công mỗi năm.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng, “cái mất” của việc tham gia xây dựng chính sách đó là doanh nghiệp sẽ tiêu tốn thời gian, tiền bạc và đôi khi xuất hiện cả những nguy cơ không mong muốn. Cái “nguy cơ không mong muốn” mà ông Tuấn đưa ra đó là “đấu tranh thì tránh đâu”, doanh nghiệp có thể sẽ bị một vài cơ quan nhà nước “để ý”, gây khó dễ trong những công việc khác. Đã có doanh nghiệp từng phản ánh rằng họ nếu kiến nghị để đơn giản hoá thủ tục thuế thì chỉ một thời gian ngắn sau đó họ bị thanh tra, kiểm tra thuế.

Cũng tại hội thảo, VCCI và Quỹ Hỗ trợ sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình (PARAFF) cũng đã giới thiệu Báo cáo đề xuất thiết lập cơ chế tham vấn thích hợp và hiệu quả đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Dự án đã khẳng định vai trò và sự cần thiết của việc doanh nghiệp được biết đến và có cơ hội được tham gia trong quy trình chính sách của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hoạt động này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và Nhà nước. Về phía doanh nghiệp, họ sẽ có cơ hội biết đến chính sách sớm hơn để chủ động cho việc kinh doanh, được đóng góp để nội dung chính sách mang lại lợi ích lâu dài cho hoạt động kinh doanh của mình. Về phía Nhà nước, hoạt động này sẽ giúp cung cấp thêm thông tin đầu vào cho việc xây dựng chính sách, tận dụng được trí tuệ của số đông để có thể đưa ra các quy định tốt hơn.

Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy, song theo ban tổ chức, cơ chế tham vấn vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các bên. Các báo cáo trước đã khẳng định hoạt động lấy ý kiến hiện nay không cung cấp đủ thông tin cho doanh nghiệp, họ thường xuyên không biết đến việc xây dựng chính sách chứ chưa nói đến việc tham gia vào quy trình này. Trong cơ chế đó, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều bất lợi hơn so với các doanh nghiệp lớn xuất phát từ sự phân biệt đối xử của cơ quan Nhà nước. Ngược lại, các cơ quan Nhà nước đôi khi gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc lấy và tổng hợp ý kiến doanh nghiệp. Điều này khiến thông tin không được chuyển tải hoặc bị phản ánh một cách không khách quan, chính xác. Việc xây dựng chính sách dựa trên các thông tin đó sẽ gây nhiều tác động tiêu cực cho nền kinh tế và cả xã hội.

Hồ Hường

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%