Khu tưởng niệm được xây dựng trong khuôn viên đất đã khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử cấp tỉnh có diện tích 1.500m2, bao gồm: Một nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và khu sân vườn, cảnh quan xung quanh.

Khu tưởng niệm có diện tích 1.500m2

Khu tưởng niệm có diện tích 1.500m2

Đây sẽ là nơi để thờ phụng, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trong trận chống càn liên quân Mỹ – Nguỵ và là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Quảng Trị.

Năm 1968, Tiểu đoàn 814, Tỉnh đội Quảng Trị đã kiên cường đánh lại một lực lượng hùng hậu gồm 3 tiểu đoàn lính Mỹ, lính Việt Nam cộng hòa; tiêu diệt 165 lính Mỹ và Việt Nam cộng hòa, bắn cháy 5 xe tăng, 5 máy bay các loại, góp phần phá tan âm mưu “bình định” cấp tốc của địch trên địa bàn xã Triệu Vân. Kết thúc cuộc chiến đầy cam go và ác liệt đó, gần 20 du kích Triệu Vân và các xã lân cận cùng 95 chiến sĩ Tiểu đoàn 814 đã chiến đấu, anh dũng hi sinh.

Công trình được khởi công từ ngày 23/11/2017 với tổng mức đầu tư xây dựng hơn 600 triệu đồng, trong đó, Công ty Cổ phần BID Group là nhà tài trợ chính với 500 triệu đồng, kinh phí còn lại được huy động từ nguồn đền ơn đáp nghĩa huyện Thiệu Phong và đóng góp của các tổ chức, cá nhân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Đức - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng BID – Tập đoàn BIDGroup chia sẻ: “Chúng tôi cũng như thế hệ trẻ ngày hôm nay luôn khắc ghi: “Ơn Tổ Quốc từng ngọn rau tấc đất/ Nghĩa đồng bào từ gia thất quê hương”... Hôm nay, tại nơi anh linh này, chúng tôi thực sự xúc động khi may mắn khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để tri ân các anh hùng liệt sỹ Tiểu đoàn 814, những người đã không tiếc thân mình vì nền độc lập dân tộc.”