Ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu khai mạc tại Lễ khánh thành.jpg

Ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu khai mạc tại Lễ khánh thành

Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống được khởi công ngày 9/3/2017, xây dựng trên diện tích hơn 64 hécta tại xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm), do Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống làm chủ đầu tư. Dự án có công suất giai đoạn 1 là 150.000m3/ngày đêm; các tuyến ống truyền dẫn cấp I với tổng chiều dài lên tới 60km, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỉ đồng. 

Toàn cảnh nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2015-2020, TP Hà Nội xác định công tác phát triển hệ thống nước sạch là khâu ưu tiên, đột phá nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (ngày 22-12-2016) đặt mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ dân cư đô thị và nông thôn của thành phố được sử dụng nước sạch đạt 100%.

Tham dự lễ khánh thành còn có đại sứ các nước như Nam Phi, Oman, Hàn Quốc....jpg

Các vị đại biểu tham dự lễ khánh thành

Cụ thể hóa mục tiêu trên, UBND Thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống với quy mô đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm. Dự án hoàn thành sẽ bảo đảm cung cấp nước sạch cho 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực phía Đông Bắc và phía Nam TP Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp và một số vùng phụ cận của tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên.

Qua việc đầu tư hệ thống nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo Nhà máy nước mặt Sông Đuống ấn nút khởi công giai đoạn 2 của nhà máy.jpg

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo Nhà máy nước mặt Sông Đuống ấn nút khởi công giai đoạn 2 của nhà máy

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, lễ khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống khẳng định chủ trương đúng đắn trong việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống nước sạch.

Chủ tịch ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ban ngành của thành phố, UBND huyện Gia Lâm, Công ty CP nước mặt sông Đuống, các đơn vị thi công trong việc triển khai bảo đảm đúng tiến độ, an toàn, chất lượng, cũng như thay mặt lãnh đạo thành phố bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn đối với nhân huyện Gia Lâm nói chung cũng như nhân dân trong vùng ảnh hưởng của việc thi công dự án, đã hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án. 

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hà Nội tham quan nhà máy.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đi khảo sát nhà máy.

Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành uống những giọt nước đầu tiên tại vòi nước sạch.

Những giọt nước sạch đầu tiên mà có thể uống trược tiếp của Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Ông Nguyễn Đức Chung lắng nghe ý kiến của các chuyên gia nước ngoài tham gia công trình xây dựng nhà máy

Ông Nguyễn Đức Chung nghe lãnh đạo Công ty nước mặt Sông Đuống giới thiệu về quá trình xây dựng các tuyến ống của nhà máy.

Ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội rất hài lòng về độ tinh khiết của dòng nước đầu tiên của Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt sông Đuống bà Đỗ Thị Kim Liên giới thiệu nhà máy với Phó đại sứ Đức về quy mô của nhà máy.

Quốc Tuấn