Kết thúc buồn

Vertu bắt đầu hoạt động vào năm 1998, là một phần của hãng điện thoại Phần Lan - Nokia. Đến tháng 1/2002, Vertu mới ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình. Vertu được xem là hãng tiên phong trên thị trường điện thoại xa xỉ. Được sự hậu thuẫn của Nokia, “tượng đài” của thị trường điện thoại di động vào thời điểm đó đã giúp Vertu nhanh chóng tiếp cận được người dùng và xâm nhập thị trường.

Tuy nhiên, huy hoàng chưa được bao lâu thì năm 2012, Nokia đã bất ngờ bán đi Vertu nhằm có thêm tiền cho quá trình tái cơ cấu công ty trong giai đoạn khủng hoảng. Quỹ đầu tư EQT VI của Thụy Điển đã phải bỏ ra số tiền khoảng 334 triệu USD để mua lại thương hiệu điện thoại hạng sang này của Nokia.

Chỉ 3 năm sau đó, Vertu lại một lần nữa phải đổi chủ khi EQT VI đã bán Vertu cho quỹ đầu tư Godin Holdings của Hồng Kông với mức giá không được tiết lộ. Đến tháng 3/2017, Vertu tiếp tục được bán lại cho doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong tại Paris là Murat Hakan Uzan với giá 61 triệu USD.

Tuy nhiên việc liên tục đổi chủ dường như không đủ để giúp Vertu trụ vững trên thị trường điện thoại di động đầy cạnh tranh. Ngày 13/7/2017, hãng điện thoại xa xỉ Vertu tuyên bố vỡ nợ, đóng cửa nhà máy, dừng sản xuất vì không thể trả khoản nợ 128 triệu bảng.

Sự sụp đổ của Vertu được xem là điều tất yếu và không thể tránh khỏi bởi thị trường smartphone xa xỉ đã trở nên yếu trước sự uy hiếp của thị trường smartphone cao cấp, khi mà người dùng giàu có cũng dần quan tâm nhiều hơn đến các tính năng trên sản phẩm của mình thay vì chỉ mua những chiếc điện thoại được làm bằng chất liệu đắt tiền.

Từng là chiếc điện thoại được ưa chuộng của giới thượng lưu.

Vertu là chiếc điện thoại được ưa chuộng của giới thượng lưu.

Vì đâu nên nỗi

Từng là chiếc điện thoại được ưa chuộng của giới thượng lưu. Nhưng "mùa xuân" của Vertu chưa được bao lâu thì bị "nhấm chìm" bởi sự ra đời của iPhone vào năm 2007. Sự kiện này đã làm thay đổi cả thị trường smartphone, làm cho Nokia lâm vào hoàn cảnh lận đận do đã quá chủ quan và chậm chân trong việc thay đổi chiến lược của công ty. Điều này cũng đã kéo theo Vertu lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Không còn sự hậu thuẫn từ Nokia khi bản thân hãng điện thoại Phần Lan cũng rất chật vật để tìm chỗ đứng trên thị trường, trong khi đó người dùng quan tâm nhiều hơn đến các tính năng trên sản phẩm thay vì những chiếc điện thoại xa xỉ nhưng tính năng khiêm tốn, trong khi mức giá lại đắt hơn gấp nhiều lần. Đây là lý do khiến Vertu mất dần đi những khách hàng quen thuộc.

Mỗi một chiếc điện thoại Vertu đều sử dụng hàng loạt linh kiện quý hiếm, chất lượng gia công cực cao như da đà điểu, kim loại quý và kim cương. Bên cạnh đó, lắp ráp thủ công, nguyên liệu hiếm là lý do khiến giá sản phẩm Vertu trở nên vô cùng xa xỉ từ vài nghìn hàng vài chục nghìn USD. Đắt là vậy, nhưng sản phẩm của Vertu lại không đáp ứng được nhu cầu thực sự của người tiêu dùng.

Trên thực tế, người tiêu dùng muốn một chiếc smart phone với hệ điều hành thân thiện, các thông số kĩ thuật tốt và có khả năng kết nối với kho tàng các ứng dụng trên di động. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu điện thoại của Vertu sử dụng công nghệ cũ và hãng cũng làm smartphone có cấu hình không cao. Chỉ mới gần đây, hãng mới ra mắt mẫu smart phone cao cấp với những tính năng phù hợp. Nhưng lúc này thì đã quá muộn.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh đến từ những điện thoại thông minh (smartphone) của Apple, Samsung hay Sony, thị phần của "người khổng lồ" ngày càng lao dốc. 

Sự thất bại của Vertu không nằm ở chỗ mang tới những kiệt tác điện thoại mà cái sai của Vertu là đã cố chấp giữ lấy những giá trị không còn phù hợp, thay vì đi theo những xu thế mới. Mọi người thường nói “Khác biệt hay là chết”, còn đối với Vertu, họ chết vì quá khác biệt!

Mấy năm gần đây, Vertu cũng kinh doanh không thành công, sụt giảm doanh số bán hàng tới 68,5 triệu USD so với năm ngoái, khiến công ty chịu khoản nợ khổng lồ lên tới 165.4 triệu USD mà không thể hoàn trả. 

Khó khăn nối tiếp, giữa tháng 7/2017, ông chủ của Vertu đã thất bại trong việc cứu hãng này khỏi phá sản khi đề nghị trả các chủ nợ 1,9 triệu bảng trên tổng số nợ 128 triệu bảng. Theo Financial Times và The Telegraph, các nhà máy của Vertu tại Anh sẽ phải dừng hoạt động khiến 200 nhân viên mất việc làm.

Theo một nguồn tin thân cận, dù ông Uzan vẫn sẽ giữ lại thương hiệu Vertu, công nghệ và giấy phép thiết kế nhằm khôi phục lại thương hiệu này. Tuy nhiên, với bối cảnh thị trường hiện tại, việc tái sinh có lẽ là một thách thức quá lớn, đặc biệt với những ồn ào trong thời kỳ lãnh đạo của Uzan.