KEB Hana Bank sẽ trở thành cổ đông chiến lược của BIDV?

KEB Hana Bank sẽ trở thành cổ đông chiến lược của BIDV?

Trước đó, hồi tháng 8/2017, BIDV đã ký một thỏa thuận sơ bộ với KEB Hana Bank và nội dung của thỏa thuận này không được công bố ra bên ngoài.

Nguồn tin cũng cho hay, BIDV sẽ phát hành cổ phần cho đối tác Hàn Quốc để tăng vốn. Giao dịch sẽ diễn ra sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

BIDV là ngân hàng đã có hơn 60 năm tuổi. Tính đến cuối năm 2017, ngân hàng có tổng tài sản hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 19,4% so với thời điểm đầu năm; dư nợ cho vay khách hàng tăng 19% lên 854.948 tỷ đồng; Tiền gửi của khách hàng tăng 18,4% đạt 859.785 tỷ đồng - đều là các con số dẫn đầu hệ thống. Lợi nhuận năm 2017 ở mức hơn 8.800 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay.

BIDV đã công bố kế hoạch bán 15% cổ phần cho một đối tác chiến lược nước ngoài và 10% cho một nhà đầu tư tài chính ở nước ngoài. Trên thực tế, kế hoạch bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài đã được công bố vào năm 2015. Lúc đó, BIDV đã có cuộc hội đàm với 8 nhà đầu tư nước ngoài.

Hồi đầu năm 2018, Chủ tịch ngân hàng KEB Hana Bank là ông Kim Jung Tai đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong đó có Tập đoàn tài chính Hana tới đầu tư, góp phần phát triển đa dạng thị trường tài chính của Việt Nam.

Ông Kim Jung Tai đánh giá cao môi trường kinh doanh ổn định, không ngừng được cải thiện của Việt Nam và cho biết trong thời gian tới sẽ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng, mở rộng hợp tác với các chế định tài chính của Việt Nam qua các công ty tài chính, công nghệ fintech...

Trong năm 2018, Ngân hàng BIDV đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng và huy động vốn cùng mức 17%; chênh lệch thu chi tăng 18% so với năm 2017.  Mức tăng trưởng kế hoạch trên đều thấp hơn thực hiện năm 2017 lần lượt là 18% và 17,4%. Tuy nhiên, nhìn chung toàn ngành, mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN đặt ra cho năm 2018 là 17%, cũng thấp hơn mức kế hoạch đề ra hồi đầu năm trước.

Bạn đang đọc bài viết KEB Hana Bank sẽ trở thành cổ đông chiến lược của BIDV? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,