Iran và P5+1 đạt thỏa thuận hạt nhân: Khởi động “cuộc chiến” kinh tế

Iran và P5+1 đạt thỏa thuận hạt nhân: Khởi động “cuộc chiến” kinh tế

19/07/2015 9:10 Sáng

(DĐDN) – Ngay sau khi Iran và Nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân, người ta dự báo rằng bên cạnh câu chuyện chính trị sẽ là một cơ hội rất lớn cho thương mại và đầu tư không chỉ của Iran và nhóm P5+1 mà còn cả thế giới.

khoidongcuoc11a1Hiện nay, Iran có 62 mỏ dầu trên đất liền, 16 mỏ dầu ngoài khơi, 20 mỏ khí trên đất liền, 2 mỏ khí ngoài khơi đang hoạt động

 

Điều nhìn thấy rõ nhất là thỏa thuận này sẽ mở ra cơ hội mới cho các mối quan hệ quốc tế, đẩy lùi nguy cơ xung đột bùng phát ở khu vực vốn đã có quá nhiều bạo lực.

“Con hổ” thức giấc

Giới quan sát nhận định, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ giúp Iran đẩy mạnh XK dầu khí, mang kim ngạch về cho đất nước, đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài. Nước này cũng đang kỳ vọng, tổng trao đổi mậu dịch hai chiều với Liên minh Châu Âu (EU) trong ba năm nữa sẽ tăng gấp năm lần so với mức 7,6 tỷ euro hiện tại. Ngoài ra, Iran dự định sẽ hiện đại hóa guồng máy công nghiệp lỗi thời từ hơn 30 năm qua. Và một khi Iran không còn bị cô lập, nước này sẽ mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong khu vực, vốn do một vài quốc gia dầu mỏ trong khu vực kiểm soát.

Một ví dụ để chứng minh việc Iran có tầm ảnh hưởng tới giá dầu thế giới là ngay khi Iran và P5+1 đạt thỏa thuận thì ngay lập tức giá dầu đã giảm gần 2%, kéo theo cổ phiếu và tiền tệ trên thị trường thế giới giảm, mặc dù sau đó có tăng nhẹ. Thomas Pugh, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Cty tư vấn Capital Economics cho biết, thời gian tới nguồn cung dầu Iran quay lại có khả năng là nhân tố neo giá dầu ở mức thấp. Bởi lẽ, việc Iran được dỡ bỏ cấm vận sẽ giúp nước này bổ sung thêm vào nguồn cung dầu thế giới vốn đang dôi dư.

Iran là nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi ( MENA) với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 484 tỷ USD (sau Ả Rập) và dân số là 78 triệu người. Đặc biệt, Iran nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu mỏ khổng lồ, với trữ lượng khoảng 155 tỷ thùng dầu, tương ứng với 10,9% trữ lượng dầu mỏ toàn cầu. Hiện nay, Iran có 62 mỏ dầu trên đất liền, 16 mỏ dầu ngoài khơi, 20 mỏ khí trên đất liền, 2 mỏ khí ngoài khơi đang hoạt động. Iran cũng là nước sản xuất kẽm, chì, Cobalt, nhôm, mangan và đồng hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, gần đây, giới chức Iran khẳng định sẽ giành lại thị phần trên thị trường dầu mỏ, vốn đã bị rơi vào tay Ả rập Xê út và một số quốc gia Vùng Vịnh khác. Không nói suông, một số tập đoàn dầu mỏ nước này đang hoàn tất chi tiết các hợp đồng mới với các tập đoàn năng lượng đa quốc gia mà theo tiết lộ sẽ thu hút khoản đầu tư khoảng 100 tỷ USD vào ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Iran trong thời gian tới.

Ngay trước thềm thỏa thuận, hồi tháng 5 vừa qua một đoàn DN Mỹ đã tới gặp gỡ các đại diện của ngành dầu mỏ Iran và cùng nhau xem xét các phương án hợp tác giữa các Cty dầu mỏ 2 nước sau khi các biện pháp trừng phạt được gỡ bỏ. Gần đây, ông Vagit Alekperov, Chủ tịch tập đoàn Lukoil, nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn thứ 2 của Nga cũng tuyên bố tập đoàn sẽ quay trở lại thực hiện Dự án Anaran mà tập đoàn này buộc phải tạm ngừng trước đó vì các lệnh cấm vận lên Iran năm 2010. Ngoài ra, tập đoàn Rosatom của Nga cũng đang tìm kiếm cơ hội xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại Iran…

Tuy không ảnh hưởng lớn bằng các DN Nga, song các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang có nhiều kế hoạch hợp tác với Iran trong lĩnh vực năng lượng. Còn nhớ, trước thời điểm Iran bị Phương Tây cấm vận năm 2008, nhiều tập đoàn dầu mỏ của Trung Quốc đã hợp tác với Iran khai thác dầu mỏ. Tuy nhiên, họ đã phải dời đi sau khi lệnh cấm vận được thực hiện. Và nay, khi các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ, các hãng của Bắc Kinh sẽ không phải chật vật trong thiết lập hạ tầng nữa.

Bên cạnh dầu mỏ, điện hạt nhân cũng là lĩnh vực mà Trung Quốc đang đẩy mạnh hợp tác với Iran.

Và cơ hội cho Doanh nghiệp Việt Nam

Với các DNVN, đây cũng là một cơ hội để đẩy mạnh XK các mặt hàng thế mạnh của VN sang Iran cũng như thông qua Iran để xâm nhập thị trường Trung Đông rộng lớn. Đặc biệt, dầu khí là lĩnh vực rất tiềm năng để VN hợp tác với Iran. Nắm bắt được xu thế của thị trường Iran, ngay từ cuối năm 2014 nhiều DNVN cũng đã tới tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Iran, chẳng hạn như: Tập đoàn dầu khí, Hiệp hội cao su, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Rau quả Việt Nam, Tổng công ty Thủy sản, Tổng công ty VINAFOOD 2, Công ty CP dầu nhờn PV Oil, Tập đoàn đầu tư Thắng Lợi….nhằm đón đầu những cơ hội mới từ thị trường này.

Rõ ràng, không phải chờ đến khi thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 chính thức ký kết các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư VN nói riêng mới nghiên cứu thị trường Iran mà trước đó họ đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng để không bị chậm chân trong cuộc đua đầu tư này. Lẽ dĩ nhiên, việc Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận chắc chắn sẽ mang tới những thay đổi trong cục diện thế giới cả về địa chính trị và kinh tế. Nên nhớ, cho dù bị cấm vận nhưng Iran vẫn nằm trong TOP 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới và được ví như một “con hổ” đang ngủ ở lĩnh vực kinh tế. Và nay, khi đã được tháo bỏ các “xiềng xích”, “con hổ” Iran đang thức dậy và sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế cho khu vực và thế giới, và chắc chắn hiện Iran đang là một điểm “nóng” về đầu tư trên thế giới.

Quốc Anh

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%