Việc nhân sự của Lọc hóa dầu Bình Sơn chủ động hoàn toàn việc quản lý và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng là một trong những yếu tố thu hút các nhà đầu tư quan tâm trong đợt IPO này.

Việc nhân sự của Lọc hóa dầu Bình Sơn chủ động hoàn toàn việc quản lý và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng là một trong những yếu tố thu hút các nhà đầu tư quan tâm trong đợt IPO này.

Sẽ bán 5-6% cổ phần

Theo thông tin được ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc Công ty Lọc dầu Bình Sơn (công ty con của PetroVietnam và là chủ đầu tư nhà máy lọc dầu Dung Quất) tiết lộ mới đây, công ty này dự kiến sẽ bán 5-6% cổ phần ra thị trường trong đợt IPO vào tháng 11 năm nay. Ngoài ra, khoảng hơn 35% cổ phần nữa sẽ được bán cho một nhà đầu tư chiến lược. Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Công Thương đã định giá giá trị doanh nghiệp của Công ty Lọc dầu Bình Sơn (BSR) là gần 72.880 tỷ đồng, tương đương 3,2 tỷ USD. Như vậy, BSR sẽ là doanh nghiệp nhà nước có giá trị lớn nhất được tiến hành cổ phần hóa từ trước tới nay. Với giá trị lớn như vậy, sự kiện IPO của BSR có thể sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý của giới đầu tư.

Nhằm đảm bảo đợt IPO thành công, BSR đã gửi thư mời mua cổ phần tới 15 quỹ đầu tư ở trong và ngoài nước. Đồng thời các cuộc đàm phán với các công ty nước ngoài, gồm cả những đối tác đến từ Trung Đông cũng đang được xúc tiến để tìm nhà đầu tư chiến lược. BSR hi vọng, qua đợt IPO và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược lần này, công ty sẽ có đủ vốn để thực hiện kế hoạch tăng gấp rưỡi công suất nhà máy từ 6 triệu lên 8,5 triệu tấn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Còn nhớ cách đây một năm, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã trở thành tâm điểm bàn luận về hiệu quả đầu tư, đặc biệt là sử dụng vốn đầu tư công. Sản phẩm xăng dầu làm ra không bán được do giá thành cao hơn cả hàng nhập khẩu, khiến cho BSR lâm vào cảnh thua lỗ và có lúc còn buộc phải tạm dừng sản xuất để bớt lỗ. Thế nhưng sang đến quý I năm nay, tình hình kinh doanh của nhà máy lọc dầu duy nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại đã sáng hơn nhiều.

Theo thông tin từ BSR, trong 5 tháng đầu năm doanh nghiệp này đạt doanh thu khoảng 35.400 tỷ đồng, bằng 57,1% kế hoạch năm. Lợi nhuận doanh nghiệp này thu về trong thời gian qua đã vượt quá kế hoạch 1.600 tỷ đồng cho cả năm 2017. Trong năm nay, BSR đặt mục tiêu doanh thu 62.400 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến là 1.682 tỷ đồng. Ông Nguyên cho biết kế hoạch 2017 được xây dựng trên cơ sở kịch bản giá dầu 50 USD một thùng. Với kỳ vọng giá dầu năm nay diễn biến tốt hơn, kết quả kinh doanh của Lọc dầu Dung Quất sẽ khả quan.

Hàng “hot”?

Với kết quả kinh doanh đang thuận lợi như vậy, cùng với vị thế là nhà máy lọc dầu ngay tại thị trường Việt Nam có lợi thế hơn về chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu và nhu cầu thị trường tăng nhanh, BSR liệu sẽ được nhiều nhà đầu tư chào đón?

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên của BSR cho biết Hiện có nhiều tổ chức tín dụng sẵn sàng cho Công ty vay tiền để nâng cấp nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nếu như trước đây rất ít, thậm chí là đã có nhà đầu tư đặt vấn đề mua cổ phần của Công ty rồi lại từ chối vào phút chót thì nay có rất nhiều đối tác trong và ngoài nước lên tiếng và đặt vấn đề tham gia mua cổ phần của BSR đến từ: Thái Lan, Nga, Trung Đông, Nam Phi…

Kể từ khi chạy thử đến tháng 5/2017, sản phẩm của Dung Quất chiếm 35% nhu cầu xăng dầu cả nước, doanh thu đạt 40 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế đạt 13.400 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 7 tỷ USD. Như vậy, đến nay giá trị nộp ngân sách nhà nước của BSR đã đạt hơn gấp đôi so với tổng mức đầu tư nhà máy là 3 tỷ USD. Cũng kể từ đó đến nay, Dung Quất đã đảm bảo 10 triệu giờ công an toàn, luôn chạy vượt hơn 100% công suất thiết kế.

Nếu như năm 2013 tổng doanh thu của BSR đạt 154 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2,93 nghìn tỷ đồng thì đến năm 2016, mặc dù doanh thu chỉ đạt một nửa là 74,57 nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng cao gấp đôi và đạt con số ấn tượng 4,49 nghìn tỷ đồng.

Theo tính toán tại thời điểm hiện tại, với công suất 6,5 triệu tấn/năm Dung Quất mới chỉ đáp ứng được khoảng 35% nhu cầu xăng dầu trong nước. Với công suất thiết kế của Nghi Sơn là 8,4 triệu tấn/năm, nếu cả 2 nhà máy là Dung Quất và Nghi Sơn cùng chạy hết công suất cũng mới chỉ đáp ứng đủ khoảng 90 % nhu cầu xăng dầu trong nước. Như vậy dư địa thị trường vẫn còn khá lớn đủ để Dung Quất đáp ứng sau khi đã hoàn thành việc mở rộng và nâng cấp lên 8,5 triệu tấn/năm.

Một yếu tố khác vô cùng quan trọng, là động lực khiến các nhà đầu tư có thể yên tâm “xuống tiền” chính là tỷ lệ nắm giữ vốn nhà nước tại BSR sau khi cổ phần hóa. Từ trước đến nay, đa phần các DN cổ phần có vốn nhà nước chiếm tỷ lệ chi phối trên 50% thường làm ăn khá ì ạch, cơ chế bó buộc và không năng động nên kết quả kinh doanh không cao, các nhà đầu tư tư nhân luôn có tâm lý e ngại và dè dặt khi đầu tư. Tuy nhiên với Bình Sơn lần này sẽ khác.

Theo đó BSR thuộc diện Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ, không giới hạn tỷ lệ thoái vốn tại DN nên cơ hội để các nhà đầu tư tham gia váo công tác quản trị, điều hành là rất cao. Khi đó những kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến sẽ được áp dụng và phát huy, hy vọng về một viễn cảnh tốt đẹp là hoàn toàn có cơ sở.

Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: Từ ngày 5/6/2017 Công ty BSR đã tiến hành đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 (TA3) Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Mục tiêu của đợt bảo dưỡng tổng thể lần này sẽ giúp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoạt động an toàn, ổn định ở công suất từ 110% trở lên; kéo dài thời gian hoạt động nhà máy sau bảo dưỡng tổng thể từ 3 năm lên 4 năm. Việc lập kế hoạch đã chuẩn bị từ 2 năm trước cùng những cố gắng tích cực của BSR và nhà thầu đã cho phép rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể khoảng 5 ngày, qua đó tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước, đây cũng chính là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư.