(DĐDN) - Tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, dự kiến ngày 13/6/2015, tuyến cáp quang biển sẽ hoạt động trở lại bình thường; Trong ngày 14 hoặc chậm nhất là 15/6 sẽ hoàn thành việc sửa chữa và 100% kênh truyền được phục hồi, sớm hơn dự kiến ban đầu từ 2-3 ngày.

Tuyến cáp quang biển AAG có tín hiệu Internet không ổn định sau các lần đứt cáp quang, sự cố về nguồn (Ảnh TBKTSG)

Theo một số nhà cung cấp dịch vụ Internet, sau ba lần gặp sự cố tính từ đầu năm tới nay, tín hiệu Internet trên tuyến cáp quang biển AAG đã có dấu hiệu hoạt động không ổn định. Vì thế, tuyến cáp quang này phải có đợt sửa chữa, khắc phục sự cố. Hiện tại, các nhà mạng cũng gấp rút lên kế hoạch đầu tư vào các tuyến cáp quang khác nhằm giảm thiểu sự lệ thuộc vào tuyến cáp quang biển AAG.

AAG là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km kết nối khu vực Đông Nam Á với bờ Tây nước Mỹ, đi qua Thái Bình Dương và các đảo Guam và Hawaii. Hiện có 4 công ty Việt Nam cùng tham gia đầu tư vào dự án này gồm: FPT Telecom, Viettel, VNPT và SPT. Đây cũng là tuyến truyền tải dung lượng Internet quốc tế chủ yếu của Việt Nam hiện nay.

Ngay sau khi được Trung tâm AAG thông báo về lịch trình sửa chữa, FPT Telecom đã nhanh chóng triển khai các phương án hành động. Theo đó, đơn vị vừa phối hợp chặt chẽ với các thành viên liên quan để hỗ trợ tốt nhất công tác bảo trì AAG; mặt khác, chủ động tiến hành nhiều biện pháp phòng bị, để hạn chế tối đa mức ảnh hưởng đến người dùng. Mới đây, FPT Telecom triển khai nâng cấp băng thông, tăng tốc độ miễn phí cho toàn bộ khách hàng của mình trên toàn quốc. Theo đó, tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ Internet của FPT Telecom trên công nghệ cáp đồng (xDSL), cáp quang (FTTH) sẽ được hưởng chế độ nâng cấp gói dịch vụ trung bình gấp từ 150% đến 300% so với hiện hành.

Viettel cũng bổ sung 50 Gbps dung lượng kết nối quốc tế cho các tuyến cáp quang đất liền (thông qua đối tác) và cáp quang biển Liên Á (TGN-IA) nhằm giúp cho khách hàng kết nối Internet tốt hơn.

Bên cạnh đó, Viettel còn đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á–Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway), kết nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ cùng với tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1), kết nối các nước châu Á đến khu vực châu Âu, châu Phi. Hai tuyến cáp mới này dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2016. Đến lúc đó, nhà mạng Viettel sẽ có 5 hướng kết nối Internet quốc tế bao gồm các tuyến IA, AAG, đối tác Trung Quốc, APG và AAE1 nhằm đảm bảo hệ thống dự phòng nếu xảy ra sự cố ở bất kỳ hướng kết nối nào.

Ngoài ra, VNPT cũng đã chuẩn bị phương án đầu tư tuyến cáp quang biển mới APG (Asia Pacific Gateway) vào năm sau nhằm mục đích giảm dần sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển AAG như hiện nay. Khi đưa vào khai thác, tuyến cáp này sẽ cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng, đảm bảo an toàn hệ thống.

Hiền Vũ