(DĐDN) – UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở KH & ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành khác nghiên cứu về sự tham gia của nhà đầu tư Nhật Bản trong dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp- TPHCM).

88

Hàng trăm nhà dân hai bên rạch Xuyên Tâm sẽ bị giải tỏa trong dự án cải tạo với tổng mức đầu tư hơn 5000 tỷ đồng

Theo đó, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) cho biết, họ vừa nhận được một bản báo cáo tiền khả thi từ Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn năm về dự án “Nạo vét, cải tạo môi trường, phát triển hạ tầng vận tải và phát triển đô thị thông minh dọc rạch Xuyên Tâm tại quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, TPHCM theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT)”.

Tổng mức đầu tư dự án trên là 5.106 tỷ đồng với thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2015 đến năm 2022.

Sau khi nghiêu cứu và kiểm tra sơ bộ, JICA cho rằng, mục đích của dự án là cải thiện môi trường, ngăn thủy triều dâng, phát triển hạ tầng vận tải và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân vùng ven rạch Xuyên Tâm là hơp lý và phù hợp với khái niệm của cơ quan này về Hợp tác công tư (PPP).

Trong văn bản gửi UBND TPHCM, JICA cho biết cơ quan này có thể cung cấp đến 70% vốn đầu tư (khoảng 3.500 tỉ đồng) cho dự án.

Trước đề nghị của JICA, Phó Chủ tịch UBND TPHCM- ông Nguyễn Hữu Tín- đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng với Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, UBND quận Bình Thạnh, Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM cùng các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo, đề xuất trình UBND Thành phố để sớm có câu trả lời với JICA.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có Báo cáo thẩm định đề xuất dự án Cải tạo rạch Xuyên Tâm trình lên UBND TPHCM. Theo đó, nội dung chủ yếu của dự án do Công ty cổ phần Hà Nội Ngàn Năm đề xuất với phương án rạch Xuyên Tâm sẽ được thay thế bằng đường mới xây dựng trên hệ thống cống hộp, một số đoạn sử dụng hệ thống cống hộp kết hợp với rạch mở được sử dụng như hệ thống thoát nước cho khu vực.

Nước thải sẽ được thu gom kết nối với hệ thống cống bao Nhiêu Lộc - Thị Nghè để đưa về nhà máy xử lý nước thải. Các khu nhà ven kênh sẽ được đầu tư xây dựng thành khu đô thị thông minh với hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, sử dụng điện nước và nước thải một cách hiệu quả, tiết kiệm. Các dịch vụ xã hội, hệ thống camera, tất cả được điều hành bằng một trung tâm công nghệ thông tin.

Dự án bao gồm toàn bộ rạch Xuyên Tâm với tuyến chính dài 6,21km (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) và 3 tuyến nhánh dài 1,94km (gồm nhánh cầu Sơn, Bình Triệu, Bình Lợi). Sẽ có 1.620 căn nhà bị ảnh hưởng với tổng chi phí bồi thường hơn 1.000 tỉ đồng. Thời gian dự kiến triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng từ tháng 7/2015 đến tháng 8/2016.

Thu Hiền