Sáng nay (12/12), Five 9 đã công bố sẽ triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các bác sĩ ung bướu đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng. Theo một thỏa thuận mới được ký kết giữa hai bên, Five9 sẽ hợp tác với IBM để cung cáp công nghệ Watson for Oncology (Watson dành cho Ung thư) cho các bác sĩ tại Việt Nam.

Theo đánh giá của WHO, Việt Nam xếp thứ 78/172 trên bản đồ ung thư thế giới, với tỷ lệ tử vong là 110 người trên 100 nghìn dân. Nghiên cứu của WHO cho thấy số bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ tăng từ 68.000 năm 2000 lên tới 190.000 năm 2020. Trong khi các bác sĩ, điều dưỡng và các hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn đang tìm kiếm cách tiếp cận chăm sóc điều trị ung thư dựa trên bằng chứng và dữ liệu, sự bùng nổ các thông tin y khoa đã tạo ra đồng thời các thách thức và cơ hội đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đã phát biểu: “ Phát triển của điện toán biết nhận thức mang lại những lợi ích rất lớn trong công tác quản lý cũng như chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. IBM Watson for Oncology thực sự là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Đặc biệt, với tình trạng quá trải hiện nay ở các bệnh viện, điện toán biết nhận thức đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế đời sống. Đối với y tế, công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng này; giúp cho bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho các bác sĩ có cơ hội được cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Ngoài ra, lực lượng bác sĩ còn thiếu, tập trung phần lớn ở tuyến TƯ, khả năng ngoại ngữ còn thấp, lượng thông tin y khoa lại nhiều cập nhật khó liên tục vì vậy công nghệ IBM Watson for Oncology có thể giúp chúng ta khắc phục những tình trạng trên”.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ là nơi được chính thức thí điểm triể khai IBM Watson for Oncology tại Việt Nam.

Watson for Oncology là phần mềm cho phép nhập thông tin chuẩn đoán, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào hệ thống, điện toán biết nhận thức của IBM, được dạy bởi MSK CC – trung tâm nghiên cứu về ung thư của Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm – hệ thống hiểu được tình trạng bệnh, đánh giá với hàng chục triệu tài liệu y khoa, hàng triệu bệnh án đã được điều trị cho kết quả tốt, tuân theo hướng dẫn điều trị cảu NCCN – Evidence Based Cancer Guidelines đưa ra phác đồ điều trị được đánh giá là phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân, kèm theo dẫn chiếu tài liệu y khoa, bằng chứng của việc đưa ra phác đồ đó, bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, chỉ dẫn về thuốc kèm tác dụng phụ.

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9p/trình bày tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9 trình bày tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9 cho biết: "Để tránh hiểu nhầm, tôi cũng muốn nói rõ IBM Watson for Oncology không phải là thiết bị y tế điều trị ung thư, không phải là công cụ chuẩn đoán ung thư, cũng không được thiết kế để thay thế bác sĩ, mà là phần mềm giúp bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng nhờ vào nền tảng điện toán biết nhận thức có thể đọc, hiểu hàng chục triệu tài liệu y khoa đã được công bố, hàng triệu bệnh án đã được điều trị hiệu quả".

Ông Eric Yeo - Tổng Giám đốc IBM Việt Nam khẳng đỉnh: " Các nghiên cứu gần đây cho thấy, Watson fo Oncology "đồng tình" với các bác sĩ trên khắp thế giới trong hầu hết các trường hợp, để các chuyên gia có thể tập trung vào những việc họ có thể làm tốt nhấ, là chăm sóc bệnh nhân".