Từ hộ nông dân sản xuất kinh tế giỏi..!

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của gia đình ông Hào, PV DĐDN đã đến gia đình để tìm hiểu sự việc. Trong cuộc trao đổi, ông Hào cho biết, UBND huyện Hoành Bồ thông báo sẽ thu hồi và giải phóng mặt bằng khu ao, đầm của nhà ông ở thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh để xây dựng hồ điều hòa. Các phần đất, ao bị thu hồi thuộc thửa số 99, thửa số 100 và thửa số 101.

Tuy nhiên, Bảng tính phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư  số 02/PA-TTPTQĐ ký ngày 28/8/2017 do Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện Hoành Bồ lập riêng cho gia đình ông lại cho rằng đất thuộc thửa số 99 và thửa số 100 là do UBND xã Thống Nhất quản lý, gia đình ông là người lấn chiếm nên không được bồi thường, hỗ trợ. 

"Tôi rất bất ngờ và bức xúc với quyết định này. Năm 2002, gia đình tôi chuyển lên thôn Đá Trắng ở. Thấy phía trước nhà là khu đất bỏ hoang, ở giữa có con lạch nhỏ thoát nước, xung quanh cây sú, cây đâng mọc um tùm, gia đình tôi đã bỏ công sức, thuê người về cắt cây sú, cây đăng mọc hai bên con lạch, đắp bờ, khai hoang, phục hóa đất để canh tác. Từ đó đến nay, gia đình tôi nhiều lần bỏ công sức để cải tạo vùng đầm này để nuôi cá, nuôi vịt, nuôi ếch và sau đó là trồng Sen. Suốt 15 năm khai hoang, khẩn hóa nơi đây, gia đình tôi chưa một lần bị chính quyền địa phương nhắc nhở hay bị phạt vì khai hoang khẩn hóa trái phép" - ông Hào bày tỏ. 

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoành Bồ cho rằng thửa đất 99, 100 của gia đình ông Hào không được đền bù, không được hỗ trợ do sử dụng trái phép

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoành Bồ cho rằng thửa đất 99, 100 của gia đình ông Hào không được đền bù, không  hỗ trợ do sử dụng trái phép

"Chỉ duy nhất một lần vào năm 2016, chính quyền có kiểm tra, lập biên bản. Nhưng biên bản đó chỉ là yêu cầu gia đình không chăng lưới gây ảnh hưởng dòng chảy của con lạch" - ông Hào bức xúc nói.

Cũng theo ông Hào cho biết, thời điểm gia đình ông bắt tay cải tạo, đắp bờ làm đầm thì nơi đây gần như hoang hóa, quanh năm ngập lụt. Thời điểm đó, Nhà nước lại đang có chính  sách khuyến khích nhân dân khai hoang, vỡ hóa, bảo vệ, cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất. Gia đình ông bắt tay cải tạo vùng đầm hoang này cũng chính là để hưởng ứng chủ trương đó của nhà nước.

ông Hào cho biết toàn bộ ao, bờ ao cây trồng, kiến trúc đều không được đền bù

Ông Hào cho biết toàn bộ ao, bờ ao, cây trồng, kiến trúc đều không được đền bù. ảnh Lê Cường

Ông Hào cùng con trai là anh Đàm Thanh Tùng đã bỏ nhiều mồ hôi, công sức đắp tuyến đê bao cho con đầm hơn 2ha để phát triển kinh tế. Giữa một vùng đất chết, quanh năm ngập lụt, cha con ông đã làm hồi sinh một vùng đầm với thành quả là những lứa vịt, cá, ếch và sen, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân trong vùng cho thu hoạch.

Thành tích này đã khiến địa phương tự hào. Năm 2011, chính quyền địa phương đã lựa chọn, giới thiệu gia đình ông Hào như một đại diện tiêu biểu về thành tích khai hoang, vỡ hóa, phát triển kinh tế của địa phương đi dự Hội nghị tuyên dương Hộ Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 2011-2014 và tại hội nghị này, gia đình ông đã được nhận bằng khen của đồng chí Nguyễn văn Đọc (thời điểm đó là chủ tịch tỉnh) vì “Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Hộ nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh” .

Bằng khen do chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đoc

Bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc ( nay là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh) trao tặng gia đình ông Hào vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua Hộ nông dân sản xuất giỏi giai đoạn 2011-2014

Đến nuôi trồng trái phép?

"Thật không hiểu, vì sao gia đình tôi được xã, huyện đề nghị tỉnh khen thưởng, giờ đây, cũng chính xã, huyện “ quay ngoắt 180 độ” khi hùng hồn khẳng định đó là hành vi lấn chiếm trái phép và tuyên bố phương án bồi thường bằng không (0)!!!, phải chăng bằng khen của UBND tỉnh  Quảng Ninh cũng bằng “0”? - ông Hào bức xúc.

Ông Hào cũng cho biết: Gia đình hoàn toàn ủng hộ chủ trương thực hiện dự án chống ngập lụt tổng thể cho cánh đồng Ba Sào, sẵn sàng tạo điều kiện, giao lại toàn bộ vùng đầm gia đình đang sử dụng khai thác để huyện làm hồ chứa nước, chống ngập.

"Nhưng chỉ là tôi không hiểu nổi vì sao huyện đã cho lập phương án kiểm đếm vật liệu, cây cối, sau đó lại tuyên bố vì đất lấn chiếm trái phép nên không bồi thường và yêu cầu gia đình phải di dời khẩn trương cây cối, vật liệu nếu không sẽ bị cưỡng chế vào ngày 25/12 này, tôi đang rất hoang mang" - ông Hào nói.

Có thể nói, chủ trương của nhà nước về khuyến khích người dân tận dụng đất hoang, đất nhàn rỗi vào sản xuất đã là động lực khiến nhiều hộ dân đầu tư công của, phát triển trồng cây, chăn nuôi, tạo nguồn sản phẩm cho xã hội, mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho gia đình và cho đất nước.

Những năm gần đây, đặc biệt năm 2017, chính sách phát triển nông nghiệp lại một lần nữa được đặc biệt quan tâm mà Quảng Ninh là địa phương đang có rất nhiều nỗ lực về vấn đề này.

Vì vậy, cái cách mà huyện Hoành Bồ và xã Thống Nhất đối xử với một gia đình nông dân đã có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế nông nghiệp bằng cách thu hồi toàn bộ đầm canh tác mà không bồi thường một đồng nào, kể cả công tôn tạo, đắp bờ, vật liệu, cây cối trong đó, bất chấp mồ hôi, công sức mà gia đình đã bỏ ra tại đây, xét về mặt pháp lí và đạo lí đều không ổn. 

Điều này còn có thể khiến nhiều hộ nông dân khác giật mình mà lo ngại không dám mạnh dạn đầu tư, vì sợ rủi ro khi bị thu hồi và rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến những nỗ lực của Quảng Ninh trong việc khuyến khích các hộ nông dân đầu tư phát triển sản xuất trên bước đường nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp mà địa phương đang theo đuổi.

Mọi thông tin xung quanh câu chuyện đền bù, giải tỏa này, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.