Hướng tới nông nghiệp công nghệ cao (Kỳ II): Làm “mới” câu chuyện hạn điền!

Hướng tới nông nghiệp công nghệ cao (Kỳ II): Làm “mới” câu chuyện hạn điền!

25/12/2016 5:20 Sáng

(DĐDN) – Mặc dù, rất sẵn sàng xắn tay áo đầu tư vào mô hình phát triển cánh đồng mẫu lớn, nhưng chính “vua ôtô” Trần Bá Dương chia sẻ, ông vẫn gặp nhiều khó khăn trong câu chuyện làm sao để tích tụ được một diện tích đất lớn để làm lúa.

Sản xuất rau công nghệ cao tại Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm, tỉnh Đồng Tháp.

Băn khoăn của ông Dương có lẽ cũng là nỗi lo chung của không ít các DN đầu quân vào nông nghiệp. Chẳng vậy, mà người đứng đầu Chính phủ, tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng mới đây, đã không ngừng nhấn mạnh, tích tụ đất đai là một giải pháp cấp thiết đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Khi tư lệnh ngành đề xuất bỏ hạn điền

Nói về bất cập trong chính sách hạn điền, vị tư lệnh ngành nông nghiệp ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng cũng đã hơn một lần chỉ rõ, “nút thắt” đối với chính sách đất đai nằm ở Điều 129 (Luật Đất đai), giới hạn hạn điền với sản xuất cây trồng ngắn ngày là 2-3 ha. “Bởi lẽ, thực tiễn cho thấy, ở đâu nông dân tích tụ vài ba chục ha đất đều có thể sản xuất hàng hóa xuất khẩu được. Đơn cử, tại Hưng Yên có người sở hữu 120 ha đất đã sản xuất lúa, xuất khẩu gạo sang Nhật Bản, áp dụng công nghệ cao ở mọi công đoạn từ gieo giống lúa, cấy, gặt…”, ông Cường thẳng thắn.

Trên thực tế, việc xem xét lại chính sách hạn điền, tạo cơ chế cho tích tụ đất đai, không còn là ý tưởng mới mà đã được đề cập đến từ mấy năm nay . Và tại Nghị quyết Hội nghị Trung ương về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày 5/11 khẳng định: “chủ động ban hành và triển khai thực hiện chính sách đối với nông nghiệp và nông thôn, nhất là chính sách tích tụ, tập trung ruộng đất…” Thế nhưng, tất cả mới dừng lại ở chủ trương.

Như phân tích của TS Đặng Kim Sơn – chuyên gia nông nghiệp, nếu trong quá khứ, chính sách hạn điền, nhằm mục đích bảo đảm cho nông dân có đất sản xuất là đúng, bởi lẽ, lúc đó nền sản xuất nông nghiệp của chúng ta là tự túc tự cấp, người nông dân không phải “nặng” về “đầu ra”. Trong bối cảnh ngoài mảnh đất nhỏ bé những người nông dân không còn một công việc nào khác để nuôi sống bản thân và gia đình.

Thế nhưng, theo TS Sơn, trong bối cảnh hiện nay chúng ta đã thoát khỏi nền nông nghiệp tự tự cấp và trở thành ngành sản xuất hàng hóa mà ở đó vấn đề cạnh tranh, chi phí sản xuất, giá cả và đầu ra cho nông sản đã trở thành mối lo thường trực của những người làm nông nghiệp. Đồng thời, ngoài mảnh đất để sản xuất, người nông dân vẫn còn nhiều cơ hội khác để bảo đảm cho cuộc sống của gia đình họ. TS Sơn phân tích thêm, mặc dù VN là một quốc gia có thế mạnh trong xuất khẩu nông sản trên thế giới cả về số lượng lẫn chất lượng nhưng trên thực tế đến nay người nông dân vẫn chưa giàu lên nhờ vào làm nông. Do vậy, giải pháp cốt lõi cho vấn đề này nằm ở chỗ chúng ta cần phải xóa bỏ chính sách hạn điền tích tụ ruộng đất lớn- TS Sơn phân tích.

“Bung ra” ở thời điểm nào

Ở một góc độ khác, ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch Hội nông dân VN lại cho rằng, đất đai “trải mành mành” đang là một “điểm nghẽn” trong việc tạo ra sản phẩm hàng hóa nếu không được quy hoạch đồng bộ, tích tụ lại. Bởi, muốn có sản phẩm hàng hóa tốt thì phải có đất để canh tác, chúng ta làm ở đây là làm lớn, làm để cạnh tranh, làm cho đất sinh ra nhiều tiền. Theo dẫn chứng của ông Môn, các nước như: Úc, New Zealand, EU hay Mỹ… nông dân tạo ra sản phẩm nông nghiệp ngon, rẻ, chất lượng nhờ có hàng chục, hàng trăm ha đất để canh tác. Đất rộng, họ tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nên từ nguyên liệu nông nghiệp họ đã tạo ra các dòng sản phẩm công nghiệp bằng một quy trình sản xuất khép kín… Vì vậy, theo ông Môn, ngay từ bây giờ, chúng ta phải mạnh dạn thí điểm mô hình tích tụ đất đai tại một số vùng. Ông Môn đề xuất, nên lựa chọn một vùng kinh tế để làm, có thể, là vùng Đồng bằng Sông Hồng…

Nói như lãnh đạo DN Ecofarm, những loại hoa quả của DN đang được bán ở các khách sạn cao cấp tại Phú Quốc, TP HCM… hay xuất khẩu với mức giá mà nhiều nông dân nằm mơ thì đòn bẩy đầu tiên phải nói đến quyết định của Ecofarm đầu tư vào Đồng Tháp. Vị lãnh đạo này cho biết, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã không ít lần gặp gỡ, thuyết phục Ecofarm về đầu tư tại tỉnh với nhiều ưu đãi, mà đáng kể nhất là việc cho thuê 86 héc ta đất trong vòng 50 năm. “Nếu tỉnh không cho thuê đất, thì chúng tôi không về đây đầu tư vì không thuê được đất của nông dân để sản xuất lớn”– vị đại diện này nói. Nhưng không nhiều DN “may mắn” được giao đất như Ecofarm, điều này cho thấy để có thể tích tụ được đất đai không chỉ đơn thuần có DN mà quan trọng hơn cả là chính quyền địa phương phải là người xắn tay vào việc, tạo lòng tin cho nông dân và DN.

Mai Thanh

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%