Cuộc hội thảo nhằm giúp các DN dệt may chủ động hơn trong tiến trình tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Các đại biểu tham dự buổi giới thiệu chụp ảnh kỷ niệm.

Các đại biểu tham dự buổi giới thiệu chụp ảnh kỷ niệm.

Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch VITAS phát biểu tại buổi giới thiệu hội thảo: “Dệt may Việt Nam phát triển nhanh tuy nhiên về trình độ công nghệ, khoa học kĩ thuật (KHKT) trong ngành dệt may đang ở mức trung bình và trung bình thấp.Vậy làm thế nào chúng ta có thể thích ứng được với diễn tiến chung của thế giới với cuộc Cách mạng 4.0? Trên thực tế không chỉ DN ngành dệt may mà nhiều DN thuộc các lĩnh vực khác mới chỉ nghe nói và biết về cuộc Cách mạng này nhưng chưa tiếp cận vấn đề này một cách chuyên sâu."

Đánh giá về ảnh hưởng của Cách mạng 4.0 đến ngành dệt may, ông Cẩm cho biết: “ Tác động của cuộc Cách mạng 4.0 rất sâu rộng, đến tất cả mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Nếu chúng ta tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng này sẽ là lợi thế rất lớn cho ngành dệt may. Cuộc cách mạng có khả năng thay thế công việc nhàm chán lặp đi lặp lại, những công việc nặng nhọc độc hại, những công việc yêu cầu trình độ kĩ năng tay nghề thấp như vậy chúng ta sẽ có điều kiện để nâng cao năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững hơn. “

Hiện nay, Hàn Quốc đã nắm đã nắm bắt được những tiến bộ KHKT và đã có chương trình phù hợp đây được xem là những kinh nghiệm mà ngành dệt may Việt Nam rất cần để có thể hiểu và tiếp cận KHKT một cách nhanh chóng nhất, bắt kịp xu hướng Cách mạng 4.0.

Giải pháp nhà máy thông minh trong ngành may mặc được kỳ vọng sẽ mang tới những lợi ích: Tăng năng suất, định lượng sản xuất, cắt giảm chi phí, quản lý nhân sự hiệu quả, cải thiện môi trường làm việc.

Hội thảo mang tính học thuật, đào tạo nhằm nâng cao năng lực của các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu tham gia vào kỷ nguyên số, và cách mạng 4.0.

Dự kiến, đây sẽ là chương trình đào tạo thường niên mà KITECH và VITAS phối hợp tổ chức để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam, được thông qua trong Biên bản Ghi nhớ hợp tác song phương tại Cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Hàn Quốc- Việt Nam ngày 7/12/2016 tại Seoul, Hàn Quốc.