(DĐDN) - Chỉ số PMI tháng 4 của Việt Nam đã nhảy vọt lên 52,3 điểm, đạt mức cao nhất trong 9 tháng vừa qua; sản xuất phục hồi và áp lực lạm phát nằm trong vòng kiểm soát. Đây chính là cơ sở để HSBC nhận định trong báo cáo mới nhất: Việt Nam đã vượt khỏi “vòng nguy hiểm”.

kinh te vn Xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2016

Thu hút FDI tăng mạnh

Trong báo cáo được tổ chức này công bố ngày 5/5, HSBC cho biết, trái ngược với tình hình PMI ảm đạm trong toàn khu vực, chỉ số PMI của Việt Nam do Nikkei cung cấp đã nhảy vọt lên 52,3 điểm trong tháng 4, đạt mức cao nhất trong 9 tháng vừa qua. Nguyên nhân chủ yếu là từ sản lượng, số đơn đặt hàng mới, đơn hàng xuất khẩu đều tăng mạnh.

“Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục duy trì trong nhiều tháng kế tiếp. Số đơn hàng mới trừ lượng hàng tồn kho – chỉ số hàng đầu về sản lượng – vẫn ở mức ổn định. Một điểm sáng nữa là việc làm tiếp tục tăng trưởng, cho thấy các nhà sản xuất vẫn tự tin vào triển vọng kinh doanh”. – báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng cho biết, khả năng phục hồi của nền sản xuất Việt Nam phản ánh đất nước đã thành công trong việc mở rộng thị phần toàn cầu trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang suy yếu. Thành quả này chủ yếu đạt được nhờ nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vẫn không ngừng tăng trong năm 2016. Nguồn FDI giải ngân tăng 3,5 tỷ đô la Mỹ từ đầu năm đến tháng 3 năm nay, đánh dấu mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến tháng 4 đạt 2,5 tỷ đô la Mỹ (tương đương hơn 90% tổng số vốn FDI Hàn Quốc đăng ký trong cả năm vừa rồi).

“Với nhiều nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay, chúng tôi kỳ vọng nguồn FDI sẽ giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu năm 2016 tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực sản xuất phát triển mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng giữa bối cảnh hoạt động ở các lĩnh vực chính đang đi xuống”. – báo cáo nhận định.

Bài liên quan:

Giá cả vẫn trong vòng kiểm soát

Trong khi đó, những động thái trong tháng 4 cho thấy áp lực giảm phát do việc giá hàng hóa suy giảm đang dần tan biến. Đáng chú ý nhất là trong báo cáo PMI tháng 4, chỉ số phụ chi phí đầu vào đã nhảy lên mức 3,9 điểm, cao nhất từ tháng 8.2014 đến nay. “Chúng tôi không nghĩ rằng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng một cách bền vững – giá dầu, mặc dù xuất hiện dấu hiệu thoát đáy nhưng vẫn khả quan”. – báo cáo nhìn nhận.

Báo cáo nhận định: Nhìn chung, lạm phát vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Lạm phát toàn phần tăng lên 1,9% so với cùng kỳ trong tháng Tư, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên sự gia tăng liên tục có được chủ yếu là do lạm phát lương thực, gây ra bởi sự gián đoạn nguồn cung cấp liên quan đến hiện tượng El Niño, vấn đề chung của toàn khu vực. Trong khi đó, lạm phát cơ bản tăng 0,2 điểm, đạt 1,8% nhưng đây được xem như một sự phục hồi kỹ thuật sau khi ở mức khá thấp trong tháng 3. "Trong năm qua, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định quanh mức 2,0%, và chúng tôi kỳ vọng hiện tượng này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Do đó, chúng tôi cho rằng NHNN sẽ giữ lãi suất OMO không đổi đến hết nửa đầu năm 2017". - báo cáo cho biết.

Ngọc Nhi

>> HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016 xuống 6,3%