Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sớm ký một hiệp ước hòa bình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sớm ký một hiệp ước hòa bình.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố nói trên thể hiện thiện chí thực sự của Triều Tiên trong việc tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đem lại cuộc sống hòa bình, ổn định lâu dài trên khu vực này. Tuy nhiên, tín hiệu này vẫn chưa đủ để nói lên rằng 2 miền Triều Tiên sẽ được thống nhất trong thời gian tới. Bởi việc thống nhất 2 miền Triều Tiên rất phức tạp khi 2 nền kinh tế này hiện vẫn còn khá nhiều khác biệt. Hiện nay, Hàn Quốc và Triều Tiên có chênh lệch nhau quá nhiều về trình độ cũng như tốc độ phát triển kinh tế, do Triều Tiên bị hứng chịu quá nhiều lệnh trừng phạt kinh tế từ Liên Hợp Quốc và một số quốc gia từ nhiều năm nay.

Bên cạnh đó, chế độ chính trị của Triều Tiên khác hẳn Hàn Quốc, nhiều khả năng ông Kim Jong-un sẽ không đồng ý thống nhất quốc gia với các điều khoản ảnh hưởng tới vị thế lãnh đạo tối cao của ông. Trong khi Hàn Quốc cũng có nhiều khác biệt về ý thức hệ. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác đang cản trở quá trình thống nhất 2 miền Triều Tiên, như văn hóa, xã hội, quân đội,... 

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ thống nhất 2 miền Triều Tiên đã giảm khá mạnh so với trước đây, cụ thể 58% số người Hàn Quốc được khảo sát cho rằng thống nhất là điều cần thiết, giảm 20% so với kết quả khảo sát được ghi nhận vào năm 2014. 

Trước đó từ năm 2015, Triều Tiên đã quyết định thay đổi giờ chậm hơn Hàn Quốc khoảng 30 phút, khiến Triều Tiên và Hàn Quốc nằm trên cùng một bán đảo, nhưng có múi giờ khác nhau.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức vừa qua, ông Kim Jong-un đã bày tỏ sự xúc động khi nhìn thấy hai đồng hồ treo tường treo trong phòng họp chỉ 2 múi giờ khác nhau của 2 nước. Theo đó, ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ chỉnh lại theo múi giờ ban đầu để thống nhất với múi giờ của Hàn Quốc. 

Cũng tại hội nghị nói trên, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sớm ký một hiệp ước hòa bình để đảm bảo hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cho biết sẽ ngừng mọi hoạt động thử hạt nhân bắt đầu từ tháng 5 sắp tới. Triều Tiên sẽ mời các chuyên gia, nhà báo của Mỹ và Hàn Quốc đến nước này để chứng kiến và đảm bảo sự minh bạch khi đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Bạn đang đọc bài viết Hợp nhất múi giờ có dẫn tới thống nhất 2 miền Triều Tiên? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,