Hướng ứng Ngày sách Việt Nam, từ ngày 18/4 - 24/4, tại khuôn viên Trung tâm Triển lãm thành phố Hải Phòng, Lễ hội Đường phố sách đã được tổ chức với sự tham gia của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng và nhiều nhà xuất bản trong thành phố như: Nhà Xuất bản Hải Phòng, Nhà Xuất bản Hàng Hải… cùng một số cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn thành phố. Trong tuần lễ hội sách, các độc giả, du khách và người dân tham dự được đọc sách miễn phí tại các gian hàng trưng bày sách và giao lưu trò chuyện với tác giả.

Theo ông Hoàng Duy Đỉnh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, 2017 là năm thứ 4 thành phố Hải Phòng tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam. Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta. Bởi vậy, hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2017 diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Hệ thống trường học, hệ thống thư viện, lực lượng an ninh quốc phòng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách...

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm nay là Hội sách đường phố và cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu”. Hội sách có sự tham gia tích cực của các Nhà Xuất bản, các cơ sở phát hành trên địa bàn thành phố cung cấp, giới thiệu đến bạn đọc những đầu sách có hình thức và chất lượng. Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Cùng với việc tổ chức Hội sách đường phố là lễ trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu”. Đây là cuộc thi được Sở Thông tin và Truyền thông lần đầu tổ chức, đối tượng tham gia là các em học sinh Phổ thông trung học trên địa bàn thành phố.

Đây là năm đầu tiên thành phố Hải Phòng phát động cuộc thi với chủ đề về sách dành cho các em học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố, nhằm mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách đối với các em học sinh và toàn xã hội; khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi cá nhân.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các trường học trên địa bàn thành phố. Chỉ trong gần 1 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được số lượng 5.500 bài dự thi từ 75 trường học, đủ 3 cấp: Tiểu học, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở. Qua các tác phẩm tham dự cuộc thi Viết về cuốn sách tôi yêu năm nay, đã xét chọn từ 5.500 bài dự thi còn 64 bài viết nổi trội để chấm chọn giải. Qua các vòng chấm độc lập và tập trung, Ban Giám khảo đã cho điểm, thảo luận để chọn được 11 tác phẩm vào khung giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Năm 2017 là năm hướng ứng phong trào đọc sách, một nét đẹp trong đời sống xã hội, các trường học trong địa bàn thành phố cũng tổ chức Ngày sách Việt Nam để khuyến khích tinh thần đọc sách cho học sinh. Bên cạnh đó, việc ủng hộ sách cho các trường học vùng sâu, vùng xa cũng được thành phố Hải Phòng phát động phong trào với mục đích mang tri thức đến với mọi vùng miền Tổ quốc, ai cũng có quyền được học và trải nghiệm những cuốn sách hay.

Có thể thấy được, những hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam của thành phố Hải Phòng có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao dân trí cũng như phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.