Trung Đông là thị trường tiềm năng thông qua cửa ngõ Dubai, và là thị trường lớn với dân số hơn 400 triệu dân bao gồm 16 quốc gia. Trung Đông nhập khẩu khoảng 40 tỷ USD/năm về lương thực, thực phẩm; dự kiến đến năm 2035 là 70 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong những năm qua, thương mại Việt Nam - Trung Đông chưa tương xứng với tiềm năng của đôi bên. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước Trung Đông đạt 8,06 tỷ USD, chỉ chiếm 1% tổng kim ngạch nhập khẩu của các nước Trung Đông.

Đại diện VCCI-CN HCM, Đại sứ Việt Nam tại UAEvà Đại sứ UAE tại Việt Nam, cùng đại diện các Tập đoàn, Doanh nghiệp tại Diễn đàn

Đại diện VCCI-CN HCM, Đại sứ Việt Nam tại UAEvà Đại sứ UAE tại Việt Nam, cùng đại diện các Tập đoàn, Doanh nghiệp tại Diễn đàn

Ngoài ra, Ấn Độ là thị trường lớn với dân số đông, thị trường xuất nhập khẩu Ấn độ có quy mô lớn; năm 2016, Ấn Độ xuất khẩu 256 tỷ USD và nhập khẩu 344 tỷ USD. Ấn Độ mới chỉ là đối tác thương mại thứ 14 của Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là thị trường có tiềm năng nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Ấn Độ đạt 7,63 tỷ USD, tăng mạnh 40,5% so với năm 2016. Hai bên đang nỗ lực mở rộng quy mô thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Trung Đông và Ấn Độ hai thị trường trọng yếu trong giai đoạn đầu tiên mà Trade Hub của Công Ty Relam Investment (được gọi là T-HUB), một doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng thương mại có vốn góp của MIG HOLDINGS Việt Nam và 2 đối tác lớn tại Dubai và Ấn Độ cho biết, họ sẽ tập trung phục vụ kết nối kinh doanh trực tuyến toàn diện.

Đây là một trong những chia sẻ quan trọng và giới thiệu nền tảng thiết thực phục cho kết nối giao thương của doanh nghiệp các quốc gia trên thị trường tại Diễn đàn Giao lưu Thương mại Việt Nam - Trung Đông, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty MIG và RELAM  - DUBAI tổ chức nhằm giới thiệu môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Trung Đông, tìm kiếm cơ hội hợp tác, trực tiếp góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Ký kết hợp tác của các Doanh nghiệp tại Diễn đàn

Ký kết hợp tác của các doanh nghiệp tại diễn đàn

Diễn đàn có sự tham dự Đại Sứ UAE tại Việt Nam, Đại Sứ Việt Nam tại UAE, đại diện Bộ Công thương và hơn 150 lãnh đạo các Hội, Hiệp hội địa phương và ngành nghề cùng lãnh đạo các tập đoàn và đoanh nghiệp của Việt Nam và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các tập đoàn và doanh nghiệp của cả các nước đã có cơ hội được chia sẽ các thông tin hữu tích về môi trường kinh doanh, tình hình giao thương và Kim ngạch thương mại VN – Trung Đông; văn hóa giao tiếp và truyền thống của Trung Đông. Đặc biệt, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc nhau và phát triển mối quan hệ thương mại, đầu tư trong nhiều nghành khác nhau như: Đầu tư, công nghiệp, nông nghiệp,  sản xuất, năng lượng, viễn thông, thủy sản, xây dựng, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp tiềm năng khác của Việt Nam và Trung Đông.

Diễn đàn Thương mại Việt Nam - UAE là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm hướng ứng Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Châu Phi giai đoạn 2016-2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn đã mở ra nhiều cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công và đầu tư, đóng góp vào thịnh vượng chung của hai nước.

Diễn đàn cũng chứng kiến nghi thức ký kết hợp tác 3 hợp đồng giữa 2 công ty MIG và công ty RELAM với các nội dung: Triển khai T-HUB; Đại điện và quản lý Quỹ Đầu tư Tài chính của Relam tại Việt Nam; Đai diện và quản lý Quỹ đầu tư vào các Start-up công nghệ.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 150 doanh nghiệp tham gia Diễn đàn Giao lưu thương mại Việt Nam-Trung Đông tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,