Hôm nay là một bài thử nghiệm quan trọng cho Tổng thống Donald Trump

Hôm nay là một bài thử nghiệm quan trọng cho Tổng thống Donald Trump

13/01/2017 6:13 Chiều

(DĐDN) – Mùa công bố báo cáo kinh doanh bắt đầu có thể đánh giá sự bền bỉ của Tổng thống đắc cử Donald Trump, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Giới tài chính, nhóm đã giúp thị trường tăng trưởng, sẽ là những người đầu tiên tiết lộ thu nhập vào thứ Sáu, khi các ngân hàng lớn nhất của Mỹ công bố kết quả kinh doanh quý IV. Các ngân hàng này gồm có JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo và BlackRock. Cổ phiếu tài chính S&P đã tăng 17% kể từ ngày bầu cử nhờ lời hứa về lãi suất cao hơn và ít quy định hơn. Bây giờ thu nhập và triển vọng của họ phải chứng minh cho mức tăng này.

“Giữa thu nhập và cuộc chạy đua trước (ngày nhậm chức), rõ ràng chúng ta nghĩ rằng có thể thấy một số hành động của những tên tuổi lớn,” ông Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược thị trường cao cấp tại LPL Financial cho biết. Ông Ryan thêm rằng 19 ngày liên tục ít dao động hơn thường ngày của chỉ số S&P 500 trên thị trường có thể chuẩn bị cho một biến chuyển lớn hơn theo bất kì hướng nào.

Doanh số bán lẻ tháng 12 cũng rất quan trọng, được dự kiến sẽ tăng vững chắc ở mức 0.7%. Vào 8.30 sáng, doanh số bán lẻ không bao gồm ô tô dự kiến tăng 0.5% và doanh số bán lẻ lõi, không bao gồm ô tô, xăng dầu và vật liệu xây dựng, dự kiến tăng 0.4%.

“Câu chuyện quan trọng là doanh số bán lẻ và con số này đóng vai trò thế nào trong tiêu thụ,” ông Ian Lyngen, trưởng nhóm chiến lược lãi suất Hoa Kỳ tại BMO, nói. Ông Lyngen cho biết ông tin rằng doanh số bán lẻ có thể còn cao hơn sự đồng thuận của các chuyên gia kinh tế, và điều đó sẽ là ảnh hưởng tiêu cực đối với giá trái phiếu kho bạc ngày thứ 6. Nhưng nó cũng có thể làm tăng GDP quý IV.

Cổ phiếu loạng choạng trong ngày thứ 5, nhưng đã kịp phục hồi từ mức thấp, và lợi suất trái phiếu đã thấp hơn. Chỉ số Dow đóng cửa giảm 63 điểm, chạm mức 19.891, sau khi hồi phục khoảng 120 điểm từ mức thấp nhất. Chỉ số S&P 500 giảm 4 điểm xuống còn 2270, và tiếp tục giảm xuống còn 2254. Chỉ số Nasdaq kết thúc phiên bảy ngày liên tục tăng điểm chạm mức cao nhất mới, và đóng cửa giảm 16 điểm ở mức 5547. Chỉ số Russell 2000 mất 0.9%, đóng phiên ở mức 1361.

“Thấy được sự phục hồi vào cuối ngày có khả năng là một điều tích cực, và sự đảo chiều ngày hôm nay là tốt trong hoàn cảnh thị trường thêm lo lắng về sự không chắc chắn mà ông Donald Trump tiếp tục mang tới,” ông Detrick cho biết.

Thị trường trái phiếu cũng có những lo ngại về những gì chính quyền Trump sẽ mang lại một khi ông tuyên thệ nhậm chức sau một tuần nữa. Cuối ngày, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 2.35%, nhưng cũng đã xấp xỉ mức 2.30%.

“Phần lớn sự lạc quan đã được định giá và bây giờ nó phụ thuộc vào những gì chính phủ mới sẽ chứng minh,” ông Lyngen cho biết. Thị trường lo ngại rằng ông Trump đã quá tập trung vào việc chỉ trích ngành dược Mỹ xoay quanh vấn đề giá cả trong cuộc họp báo hôm thứ 4, mà quên mất cung cấp các chi tiết về kế hoạch thuế và kích thích kinh tế của mình.
Theo ông Lyngen, biến động giá của trái phiếu chính phủ đã chỉ rõ rằng đâu là ưu tiên của thị trường – và mọi người muốn nghe về cắt giảm thuế và kích thích kinh tế hơn là thuế quan và cuộc chiến nơi biên giới.

“Nếu chính quyền không ưu tiên nền kinh tế và mảng tài chính đầu tiên, sẽ khó khăn hơn cho Tổng thống Trump để thực sự thúc đẩy chương trình nghị sự của mình được thông qua, và càng về sau nó sẽ càng khó hơn,” ông nói.

“Nếu ông Trump ưu tiên “xây bức tường biên giới trước”, ông ấy sẽ không bao giờ thực hiện được kích thích kinh tế hay cắt giảm thuế.”

Với những người mê tín thì thứ Sáu này là ngày 13, và ông Detrick cho biết cổ phiếu vào những ngày thứ 6 rơi vào ngày 13 của tháng trung bình mang lại lợi nhuận rất ít ỏi, chỉ giảm 0.02% kể từ năm 1928. Thông tường, 57% số lần, chỉ số S&P đóng phiên với mức cao hơn. Tuy nhiên trong ba lần thứ 6 ngày 13 gần nhất, chỉ số S&P 500 đều giảm điểm và giảm trung bình 0.8%.

Ông Detrick cho biết chỉ số S&P 500 có khả năng cao sẽ biến động. “Chúng ta đã 64 ngày không có 1% giảm điểm của chỉ số S&P. 66 là quãng thời gian lâu nhất vào mùa hè 2014,” ông nói.

Ông cũng cho biết chỉ số S&P 500 đã không thay đổi quá 1% trong 19 phiên liên tiếp dưới mức trung bình dài hạn 1.4% trong ngày. Lần cuối cùng có một quãng thời gian liên tục lâu như vậy là vào tháng 12 năm 2014 khi 25 ngày liền biến động ít hơn 1%.

“Chúng ta đang ở trong phạm vi giới hạn đáng kinh ngạc của một thị trường nhàm chán. Nhìn sâu hơn vào vấn đề thì cổ phiếu các công ty công nghệ đang thể hiện tốt và cổ phiếu vốn hóa nhỏ tụt lại phía sau. Cổ phiếu vốn hóa lớn bù trừ điều này khi dao động ngang,” ông nói.

Thu nhập dự kiến sẽ tăng khoảng 4% trong quý IV, quý thứ hai đạt tăng trưởng dương. Thu nhập của các công ty tài chính dự kiến sẽ tăng hơn 14%. “Chúng ta sẽ biết rất nhanh nếu sự tăng trưởng tài chính chúng ta có là hợp lý hay không,” ông Detrick cho biết và cho rằng sự phân rẽ trên thị trường sẽ là thời điểm tốt để biết được công ty nào thành công.

Ông chỉ ra rằng đợt tăng 7 ngày trong năm mới của chỉ số Nasdaq là sự khởi đầu tốt nhất của một năm kể từ 2006. “Quãng thời gian dài nhất là 10 ngày vào năm 1987,” ông Detrick cho biết.
Trong một số diễn biến khác, thương mại Trump đang trở nên gay cấn, giá vàng giao dịch đạt mốc 1200 đô la/ ounce vào thứ 5. Giá vàng giao tháng 2 vượt qua mốc này nhưng kết thúc ở mức 1199.80 đô/ ounce.

Cẩm Anh (theo CNBC)

>>Standard & Poor’s: Nước Mỹ dưới thời Trump khó có thể sớm giành lại mức tín nhiệm AAA

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%