Theo đúng lịch trình, ngày hôm nay (5/6) sẽ đến chu kỳ điều hành giá xăng dầu. Theo dữ liệu giá thành phẩm trên thị trường Singapore được Bộ Công Thương công bố, cập nhật đến hết ngày 1/6, giá xăng RON 92 bình quân ở mức 62,08 USD một thùng, giảm 2 USD/thùng so với đợt điều chỉnh giá ngày 20/5.

Trong khi đó, giá dầu hỏa là 60,66 USD/thùng, dầu diesel là 60,30 USD/thùng và dầu mazut là 304,15 USD/tấn.

Theo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, nếu không thay đổi mức sử dụng quỹ bình ổn và giữ nguyên thuế, phí…, trong đợt điều chỉnh lần này, giá xăng bán lẻ có thể tăng từ 100–300 đồng một lít.

Cùng với đó, mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel cũng có thể tăng nhẹ, khoảng 50 đồng/lít tùy vào sự điều chỉnh của quỹ bình ổn.

Bởi các doanh nghiệp hiện vẫn đang chịu mức lỗ khoảng 300 đồng/lít so với giá cơ sở, trong khi đó giá xăng thế giới đang có xu hướng giảm. Đây là yếu tố để cơ quan điều hành có thể sử dụng quỹ bình ổn để điều tiết mức bán lẻ trong nước, bù vào mức lỗ của bán lẻ so với giá cơ sở.

Chủ một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước nhận định: Giá xăng có thể giữ nguyên hoặc tăng 200 đồng/lít tùy vào phương án sử dụng quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

Hiện nay, cơ quan điều hành giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu như hiện hành. Mức chi sử dụng quỹ giữ nguyên ở 0 đồng/lít.

Trong kỳ điều chỉnh trước, giá xăng RON 92 được giảm 211 đồng/lít xuống còn 17.063 đồng/lít, E5 giảm 197 đồng/lít xuống còn 16.871 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng lần lượt giảm 343 đồng/lít với dầu diesel xuống còn 13.260 đồng/lít; dầu hỏa giảm 261 đồng/lít xuống còn 11.792 đồng/lít và dầu mazut giảm 6 đồng/kg xuống 10.892 đồng/kg.


 Liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải cho rằng: Giá xăng dầu phát triển theo cơ chế thị trường, thể hiện ở hai khía cạnh là công khai minh bạch và nguồn cung về xăng dầu phải nhiều.

Cụ thể, hiện nay có 28 đầu mối nhập khẩu xăng dầu được phép trực tiếp nhập khẩu và cạnh tranh lành mạnh. Giá xăng dầu đang được điều chỉnh của Thông tư 84. Và giá này cứ 15 ngày lại xem xét theo một công thức tính cụ thể.

Về Quỹ bình ổn xăng dầu, ông Hải cho biết, theo Nghị định 83, Quỹ bình ổn xăng dầu không phải là tiền của bất cứ doanh nghiệp nào mà đó là phần trích nhằm mục đích tránh cú sốc cho người tiêu dùng, đơn vị sản xuất kinh doanh.

"Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã điều hành tốt quỹ này, đặc biệt, vào những dịp như trước Tết chẳng hạn, nếu xăng dầu tăng theo đúng công thức 15 ngày một lần có thể sẽ gây rất nhiều biến động với những mặt hàng khác"- ông Hải nói. 

Cũng theo ông Hải: Ở Việt Nam, vẫn có tâm lý nếu mặt hàng xăng dầu tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của những mặt hàng khác. Với những người lao động, người tiêu thụ bình thường, việc tăng giá đột ngột sẽ có sự ảnh hưởng, kể cả đến sản xuất kinh doanh. Trong thời điểm này tác dụng của quỹ bình ổn xăng dầu vẫn phù hợp.

"Cá nhân tôi cũng mong không cần dùng tới quỹ này nữa, nhưng hiện chúng ta điều hành theo đúng tinh thần Nghị định 83 và tác dụng của quỹ này vẫn phù hợp trong thực tế. Khi nào thấy không còn phù hợp thì sẽ ngừng sử dụng quỹ này"– ông Hải cho biết..

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã qua 10 kỳ điều chỉnh, trong đó 2 lần tăng vào đợt điều chỉnh ngày 18/2, ngày 20/4; 4 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.