Ngày 25/11, tại TP Hạ Long diễn ra Hội thảo về thực trạng và các giải pháp phòng, chống mại dâm trong tình hình hiện nay. Hội thảo do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.

Theo báo cáo của Cục phòng chống tệ nạn xã hội, tình hình tệ mại dâm ở một số địa phương vẫn tiềm ẩn phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, khó kiểm soát. Hiện đã xuất hiện các tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm “chuyên nghiệp” sử dụng các thiết bị công nghệ: mạng Internet, điện thoại di động và các phương tiện hiện đại khác để hoạt động trên diện rộng ở nhiều địa phương trong nước và nước ngoài, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc điều tra, kiểm soát. Bước đầu một số tụ điểm mại dâm đã hình thành tại các khu du lịch, nghỉ mát. Hoạt động mại dâm có chiều hướng công khai hơn làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu trong nước và quốc tế về tham dự.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, các tỉnh, thành phố đã tham luận tập trung vào những nội dung quan trọng như: tình hình tệ nạn mại dâm hiện nay, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong việc nghiên cứu, đổi mới chính sách, pháp luật về phòng chống mại dâm. Hội nghị cũng đề cập tới một số khó khăn, hạn chế trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến mại dâm; hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm, vai trò của các tổ chức xã hội, tổ chức phát triển cộng đồng. Tại hội nghị, các đại biểu cũng đưa ra một số bài học kinh nghiệm từ thực tiễn giải quyết vấn đề mại dâm ở một số nước.

T.Quân