(DĐDN)- Trước cửa hội nhập TPP, nông sản VN được nhận định sẽ thực sự “cất cánh”. Nhận thức rõ điều này, các DN nông sản Việt đang ngày đêm suy tính để có thể nắm bắt được các cơ hội và gặt hái quả ngọt hội nhập.

Untitled-1 copy Chế biến sản phẩm xoài sấy

Thế nhưng, trước hàng loạt khó khăn, thách thức do thiếu vốn, rất nhiều doanh nghiệp đang hoang mang, lo lắng. Vì có thể những “trái ngọt” mà các DN mong muốn gặt hái được sẽ trở thành những “trái đắng” khi thiếu vốn kinh doanh.

Nan giải nguồn vốn: Ví dụ từ DN

Vốn ở đâu đang là câu hỏi khiến các DN Việt mất ăn, mất ngủ khi chuẩn bị đưa DN tiến ra biển lớn và hội nhập. Thiếu vốn không chỉ khiến hoạt động mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh bị hạn chế mà các hoạt động cạnh tranh để giữ vững vị thế cũng bị bỏ ngỏ.

Theo Ông Võ Phát Triển, Giám đốc Cty TNHH Công nghệ thực phẩm Việt Đức (một DN tại Đồng Tháp chuyên sản xuất mặt hàng xoài sấy dẻo theo công nghệ sạch) cho biết, có khách hàng ở Đức đặt hàng mỗi tháng 3 container loại 40 feet, nhưng Việt Đức phải từ chối vì không đủ năng lực.

Theo ông Triển, việc thu xếp vốn để xuất khẩu số lượng lớn nông sản công nghệ sạch theo tiêu chuẩn, nhu cầu của Đức là cả một vấn đề nan giải. Khi được hỏi có nhận được sự hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước trong việc thu xếp vốn, ông Võ Phát Triển nói không nhận được gì, tất cả đều bằng đồng vốn tự lo. Đồng cảnh ngộ là ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Cty Sản xuất Thanh long sấy dẻo Bé Dũng.

Nhận thấy bất cập của việc phát triển ồ ạt cây thanh long ở Bình Thuận với giá cả bấp bênh nên ông quyết định đầu tư chế biến thanh long sạch sấy dẻo công nghệ sạch với số vốn hơn 20 tỷ đồng để hướng đến xuất khẩu. Ông Dũng cũng cho biết, nguồn vốn này ông tự vất vả xoay xở chứ không có ngân hàng nào tin tưởng cho vay. Đến giờ việc thu hồi vốn vẫn chưa thông, việc tìm đầu ra xuất khẩu cho thanh long sấy dẻo còn loay hoay do chưa có một thị trường nhất định. Tình trạng “khát vốn” không chỉ diễn ra ở hai DN nói trên mà còn rất nhiều DN khác cũng đang gặp phải. Điều này đang làm dấy lên một nỗi lo lắng, hoang mang trong các DN khi những lợi thế mà hội nhập mang lại có thể sẽ trở thành bất lợi và khiến các DN nông sản đứng trước nguy cơ thất bại.

Nhận thấy vấn đề đầy nan giải này của các DN nông sản, chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công đã đưa lên sóng chủ đề “Tài chính thời TPP - Đi tìm nguồn vốn” vào lúc 10h, sáng Chủ nhật ngày 27/3/2016 để các doanh nhân tìm lời giải.

Tái đầu tư hay đi vay?

Theo đó, chương trình đã đề cập đến vấn đề của một DN hoạt động trong lĩnh vực nông sản đang muốn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh khi thị trường đang chính thức bước vào TPP.

Do đó, HĐQT của DN bao gồm các CEO sau khi tính toán đã thống nhất nâng công suất nhà máy từ 250 tấn lên 400 tấn/năm. Tuy nhiên việc nâng công suất nhà máy lên gấp đôi đòi hỏi có một khoản đầu tư lớn và trong quá trình bàn bạc để tìm phương án tài chính, CEO và các cổ đông đã xảy ra mâu thuẫn khi có ý kiến trái chiều.

Các cổ đông cho rằng: “Lĩnh vực nông sản đang có nhiều nhà đầu tư quan tâm nên tận dụng cơ hội đó tìm vốn từ đối tác bên ngoài, có thể đi vay ngân hàng hoặc thuê mua tài chính để giải quyết vốn cho sản xuất. Thậm chí kêu gọi đối tác tham gia đầu tư và trở thành cổ đông của DN”.

Nhưng CEO lại cho rằng : “Việc phụ thuộc vốn bên ngoài gây áp lực về lãi vay và liên quan đến tài sản thế chấp. Do đó CEO yêu cầu hoãn chia cổ tức 3 năm nữa để lấy khoản này đầu tư cho kinh doanh”.

Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của không ít người tham gia chia sẻ trên fanpage của chương trình, điển hình là bạn Cường Thịnh: “Trì hoãn việc chia cổ tức đẻ tái đầu tư cho phát triển là cách giải quyết tốt hơn, DN chủ động hơn trong việc sử dụng bốn mà không bị áp lực lớn hay phụ thuộc vào ngân hàng”.

Tuy nhiên cũng không ít người ủng hộ các cổ đông, tiêu biểu là bạn Thu Minh: “Nếu tôi là cổ đông, tôi không đồng ý hoãn chia cổ tức sau 3 năm nữa, trong khi mình có thể tận dụng nhiều nguồn lực bên ngoài. Đi vay thì phải lo trả lãi, vấn đề là mình sử dụng tiền vay như thế nào thôi!”. Những ý kiến đa chiều này luôn làm cho fanpage tạo được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng xã hội. Trong phần hai, chương trình sẽ mời đến các chuyên gia hàng đầu để tư vấn cho Doanh nghiệp. Mời quý vị và các bạn đón xem.

Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này, xin mời quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn, hoặc xem lại chương trình tại website

www.chiakhoathanhcong.vtv.vn;

www.khoinghiep. org.vn

Để xem lại chương trình, vui lòng truy cập kênh youtube của chương trình: CEOtvnext. Còn để tham gia góp ý kiến về chủ đề này, hãy truy cập trang facebook fanpage của chương trình www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

Khánh Hoàn