Toàn cảnh hội nghị Vietnam CEO Summit sáng 18/7

Toàn cảnh hội nghị Vietnam CEO Summit sáng 18/7

Vietnam CEO Summit là hội nghị thường niên do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức nhằm cung cấp cho lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam và doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam cái nhìn toàn cảnh về quá trình chuyển đổi kinh tế –  xã hội đang diễn ra hết sức phức tạp, cũng như những cách thức quản lý và phương thức quản trị tiên tiến nhất để làm chủ trong một thời đại đầy biến động như hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Anh Tuấn -  Đồng sáng lập kiêm Tổng Biên tập Diễn đàn toàn cầu Boston; Chủ tịch Ban cố vấn Quốc tế Chương trình giáo dục Công dân Toàn cầu và Học tập Toàn cầu của UNESCO - Đại học California Los Angeles - cho biết, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trog những chủ để nóng nhất trong các diễn đàn phát triển toàn cầu hiện nay. Từ thực tế những chiếc xe tự lái, những máy trợ lý cá nhân, ứng dụng thông inh Alphago,.. có thể thấy sự hiện diện của AI là ở khắp mọi nơi, mọi lúc ảnh hưởng tới ngày càng nhiều lĩnh vực và đang đặt ra những câu hỏi lớn cho chiến lược phát triển của mọi quốc gia, cũng như hầu hết mọi doanh nghiệp.

"Việt Nam hoàn toàn có những điểm mạnh và cơ hội lớn như là thị trường tiềm năng lớn, sự phát triển bùng nổ của CNTT cùng với những quyết tâm của Chính phủ nên dù là nước đi sau trong Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, Việt Nam vẫn hoàn toàn có thể tự tin phát triển mạnh mẽ trong thời đai kỹ thuận số, nắm bắt xu hướng AI toàn cầu nếu có chiến lược đúng đắn, chương trình hành động cụ thể và khả năng triển khai thực thi quyết liệt, hiệu quả.", ông Tuấn khẳng định.

Giáo sư, Tiến sĩ Fredmund Malik

Giáo sư, Tiến sĩ Fredmund Malik

Diễn giả chính của Hội nghị – Giáo sư, Tiến sĩ Fredmund Malik – nhà tư tưởng về quản trị hàng đầu Châu Âu, Chủ tịch Trung tâm Quản lý St.Gallen, Thụy Sĩ và Viện Malik về Quản lý phức hợp, Quản trị và Lãnh đạo đã chia sẻ về lý thuyết chuyển đổi vĩ đại thế kỉ 21 của mình cùng cách tư duy hệ thống và nhất là những phương pháp, mô hình quản trị hiện đại từng được ông áp dụng thành công với nhiều tổ chức, tập đoàn hàng đầu thế giới.

 PGS. TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công An

PGS. TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công An

PGS. TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công An cho biết: Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với nhiều đổi mới như: Cơ sở dữ liệu tập trung,  Thành phố thông minh, Tiền ảo, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo, người máy, kết nối thực ảo, Công nghệ NANO,…. Nên VN có nhiều điểm mạnh để phát triển. Đồng thời là những thách thức đặc biệt  là nguy cơ mất an toàn về cơ sở dữ liệu. Từ đó PGS. TS Nguyễn Văn Thành đề xuất doanh nghiệp cần đảm bảo yêu cầu quản lý thông minh đảm bảo an ninh, anh sinh và an toàn. Đặc biệt, trong quản lý cần có tầm nhìn, tư duy hệ thống; phải có hành động ngay để thích ứng khi Công nghiệp 4.0 là cuộc Cách mạng bùng bổ diễn biến rất nhanh; DN sẽ chịu tác động lớn từ sản xuất, cấu trúc cty, nhu cầu khách hàng; …

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017, Vietnam Report đã tổ chức lễ vinh danh Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2017 và Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2017. Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên những nguyên tắc khoa học và khách quan. Các ngân hàng hay các công ty bảo hiểm được đánh giá và xếp hạng dựa trên ba tiêu chí: Một là, năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính đã kiểm toán năm gần nhất; hai là, uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding, mã hóa các bài viết về ngân hàng và công ty bảo hiểm trên bốn đầu báo tin tức và chuyên ngành tài chính trong khoảng thời gian từ tháng 06/2016 đến tháng 05/2017; ba là, khảo sát khách hàng kết hợp với điều tra, phỏng vấn sâu nhóm chuyên gia về vị thế và uy tín của các doanh nghiệp trong ngành, đồng thời thực hiện khảo sát chính các doanh nghiệp về quy mô vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm…

Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017 đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 400 đại diện, bao gồm những lãnh đạo cấp cao từ các doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam (doanh nghiệp thuộc Bảng xếp hạng VNR500, FAST500, BP500), các chuyên gia kinh tế, tài chính, quản trị hàng đầu và đại diện của các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước.

Một số điểm nhấn trong Hội nghị

1. Nền kinh tế – xã hội thế kỉ 21đang trải qua một trong những quá trình biến đổi lớn và chưa từng thấy trong lịch sử, ảnh hưởng tới mọi hoạt động ở tất cả các tổ chức, ngành nghề. Biểu hiện bên ngoài của cuộc “Chuyển đổi Vĩ đại” này giống như một cuộc khủng hoảng kinh tế trên bề mặt, nhưng thực tế lại là sự chuyển đổi từ Thế giới Cũ sang Thế giới Mới, nơi mà những vấn đề về vận hành sẽ hoàn toàn khác biệt so với trước đây, và cần một cách thức mới để chuyển đổi tài nguyên thành giá trị cho khách hàng và xã hội hiệu quả. Những tư duy hệ thống và phương thức quản lý đã được GS. Malik trình bày trong Hội nghị. Đây chính làmột trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp phản ứng kịp thời với môi trường kinh doanh phức tạp, làm chủ và giữ vững vị trí trên thị trường.

2. Đề cập đến một số vấn đề cốt lõi đáng bận tâm nhấtcủa các nhà lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam và châu Âu, dựa trên kết quả nghiên cứu của Vietnam Report và Viện Malik. Đứng trước những thách thức mở rộng đến từ thị trường, các rào cản lớn nhất đối với đại đa số doanh nghiệp xoay quanh ba chủ đề chính: “sự thay đổi”, “nhân viên” và “quản trị”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần chú ý tới những câu hỏi về khách hàng và đối thủ cạnh tranh trong hiện tại và tương lai, ý nghĩa của quản lý trong thời buổi kinh doanh ngày nay có điểm khác biệt so với công việc kinh doanh trong tương lai. GS. Malik còn đặc biệt nhấn mạnh sự nhầm lẫn của đa số các nhà điều hành trong việc phân biệt hai khái niệm cỏ vẻ như tương đồng là sự phức tạp và phức hợp. Các nhà quản lý đều có xu hướng tìm cách giảm thiểu sự phức hợp, tuy nhiên tư duy như vậy sẽ dẫn đến các sai lầm, châm ngôn ông dành cho các doanh nghiệp là “giảm thiểu sự phức tạp nhưng tận dụng sự phức hợp” vì sự phức hợp chính là nguyên liệu thô, là chìa khóa tích hợp thông tin, truyền thông, khả năng thích nghi, đổi mới, sáng tạo của một tổ chức.

3. Các mô hình quản lý được GS. Malik giới thiệu trong Hội nghị là những phương pháp, công cụ quản lý cấp tiến nhất đã được triển khai thành côngở nhiều tổ chức kinh doanh hàng đầu thế giới như tập đoàn BMW, Volkswagen, BASF… và cả cáccơ quan nhà nước như Bộ Y tế Thụy Sĩ, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức, chính quyền Weifang, Trung Quốc… Đặc biệt, Mô hình Syntegration (tạm dịch: Đồng hợp) là một mô hình đầy tính cách tân và đột phá, với tầm ảnh hưởng có thể so sánh với những phát minh như điều hướng vệ tinh, điện thoại thông minh, phẫu thuật không xâm lấm... Áp dụng thành công 700 lần với tỷ lệ 100% trên thế giới, mô hình được mong đợi sẽ tạo ra phương pháp liên kết trao đổi thông tin tiên tiến và hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề phức tạp hàng đầu.

4. Với góc nhìn từ Việt Nam trước những cơ hội và thách thức từ tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng mà mở đầu là cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhiều giải pháp chiến lược đã được các diễn giả phân tích trong Hội nghị. Nước ta hiện nay đang có những tiền đề rất tốt để tiếp cận với công nghệ cao, tri thức mới và cơ hội phát triển vượt bậc; đó là: dân số trẻ, nhiều ngườicó hứng thú với công nghệ mới, có tư duy cởi mở, có điều kiện về nền tảng học vấn cao hơn so với các thế hệ trước...

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin, viễn thông và truyền thông ở nước ta được đánh giá là phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, tạo điền kiện ổn định hạ tầng viễn thông và mạng lưới Internet, bước đầu tạo vị thế cho quốc gia trên trường quốc tế. Với những điều kiện như vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp là những người tiên phong cần thay đổi khả năng thích ứng, làm sao để tận dụng được tiềm lực sẵn có và phá vỡ mọi rào cản trong tổ chức. Một trong những giải pháp được GS. Thomas E. Pattersongợi ý là xây dựng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng nó trong các ngành kinh tế Việt Nam, các tổ chức xã hội nhằm tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh, nhất là đầu tư giáo dục nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển bền vững.